DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Siết chặt kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh

Thời gian qua, lực lượng biên phòng tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh (XNC). Qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh trật tự địa bàn; đồng thời, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Quảng Đức tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới.

Đồn Biên phòng Quảng Ðức (huyện Hải Hà) quản lý 17,2km đường biên giới đất liền tiếp giáp với Trung Quốc và trên 70km bờ biển. Chính vì vậy, nguy cơ các đối tượng thực hiện hành vi XNC trái phép qua địa bàn là rất cao nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Ðồn đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án và tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, đường bờ biển nhằm ngăn chặn các hoạt động XNC trái phép.

Hiện Đồn đang duy trì thường xuyên 11 tổ chốt gác cố định trên biên giới đất liền và 3 chốt gác trên biển với 37 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, nhằm thực hiện chặt chẽ nhiệm vụ ngăn chặn các hành vi XNC trái phép vào địa bàn. Tính từ đầu năm đến nay, Đồn đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng nhập cảnh trái phép; ra quyết định xử lý 2 vụ, 4 đối tượng, xử phạt 12 triệu đồng; 1 vụ chưa xử lý do đang trong khu vực cách ly. Đồn cũng đã phối hợp với Công an huyện Hải Hà phát hiện, bắt giữ 1 người Việt Nam nhập cảnh trái phép và 1 đối tượng tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Tương tự, công tác kiểm soát hoạt động XNC trái phép tại Đồn Biên phòng Pò Hèn (TP Móng Cái) cũng được thực hiện tích cực và hiệu quả với mục tiêu không để lọt đối tượng XNC trái phép vào địa bàn. Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn, cho biết: Hiện nay, Đồn đang duy trì 10 chốt cố định trên biên giới và 1 tổ cơ động, triển khai lực lượng kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở để ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới. Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới đất liền, Đồn cũng thường xuyên tuyên truyền trực tiếp và cho người dân ký cam kết thực hiện nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác cho người dân về các hành vi, thủ đoạn của XNC trái phép. Từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Pò Hèn đã phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 7 vụ/8 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc qua sông biên giới về Việt Nam.

Tới nay, việc kiểm soát tình trạng XNC trái phép vào địa bàn tỉnh đã và đang được thực hiện tích cực, chủ động trên tinh thần “luôn giữ vững địa bàn”. Nhiều vụ việc XNC trái phép đã được phát hiện kịp thời. Nhiều đối tượng tổ chức đưa người XNC trái phép cũng đã nhanh chóng được phát hiện và xử lý nhanh chóng.


Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Hèn tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, XNC trái phép.

Theo thống kê của Bộ đội Biên phòng tỉnh, hiện các đơn vị biên phòng và lực lượng chức năng địa phương đang triển khai 104 trạm, chốt dã chiến lâm thời, cố định, di động, bao gồm: 96 chốt biên phòng với quân số 440 người và 8 chốt liên ngành với quân số 58 người. Duy trì 2 tổ thường trực và 7 tổ cơ động với quân số 56 người. Các trạm chốt này thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý bảo vệ biên giới đất liền, vùng biển, giữ vững an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động XNC trái phép vào địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện bắt giữ, xử lý 149 vụ/633 đối tượng. Trong đó, người Việt Nam xuất cảnh trái phép 6 vụ/17 đối tượng và nhập cảnh trái phép do Trung Quốc trả về 173 vụ/356 đối tượng; người Trung Quốc nhập cảnh trái phép 9 vụ/10 đối tượng. Tiếp nhận, trao trả 46 vụ/604 đối tượng. Trong đó, tiếp nhận 28 vụ/547 đối tượng người Việt Nam và trao trả 18 vụ/ 57 đối tượng người Trung Quốc.

Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho biết: Để bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, không cho dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, thời gian qua Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch tại các đơn vị. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và các trạm, chốt cố định dọc các tuyến biên giới cùng các tổ cơ động. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi XNC trái phép. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho nhân dân, bổ sung các phương án, kế hoạch chủ động thực hiện nhiệm vụ, nắm chắc tình hình trên biên giới, vùng biển, không để xảy ra tình trạng XNC trái phép xảy ra, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây lan dịch Covid-19 qua biên giới.

Minh Đức

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn