Hội thảo Đề án Phát triển GD-ĐT, nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030

Chiều 19/9, tại TP Hạ Long, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức Hội thảo trực tuyến cho ý kiến vào dự thảo Đề án Phát triển giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030. Tham dự hội thảo có các thành viên của Hội đồng tư vấn, phản biện đề án, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo và các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã xác định phương hướng phát triển “Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc”. Một trong những giải pháp quan trọng để hiện thực hoá mục tiêu này là thực hiện đột phá về phát triển nguồn nhân lực, gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số; cải cách toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trước những yêu cầu mới về nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo, Quảng Ninh xây dựng Đề án “Phát triển giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phát triển giáo dục và đào tạo để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

Mục tiêu của Đề án là hướng đến phát triển toàn diện năng lực người học, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân và yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh; xây dựng hệ thống giáo dục đảm bảo tính mở và liên thông, theo hướng chuẩn hóa, dân chủ hóa, hiện đại hoá, xã hội hoá, hội nhập quốc tế; phấn đấu đến 2030 Quảng Ninh là một trung tâm giáo dục và đào tạo có uy tín ở khu vực đồng bằng sông Hồng, đứng trong nhóm đầu của cả nước...

Từ đó, đề án đánh giá thực trạng phát triển giáo dục và đào tạo gắn với phát triển quy mô dân số so với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020; dự báo phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh và đề xuất giải pháp, lộ trình phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030.

Các chuyên gia, các nhà khoa học tham dự, tư vấn, phản biện tại hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tư vấn, phản biện chân thành, thẳng thắn, thiết thực và hiệu quả, tập trung chủ yếu vào việc bổ sung nội dung, điều chỉnh tên Đề án, mở rộng đối tượng thụ hưởng Đề án phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương, vùng miền trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến đóng góp các chuyên gia, các nhà khoa học chính là cơ sở khoa học, thực tiễn, độc lập, khách quan giúp các cơ quan liên quan có thêm thông tin, căn cứ trong việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện Đề án; từ đó đề xuất giải pháp, kiến nghị góp phần đảm bảo tính khả thi khi thực hiện Đề án.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh là cơ quan chủ trì xây dựng Đề án cùng đơn vị tư vấn tiếp thu và hoàn thiện Đề án để có chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu, tiềm năng phát triển của tỉnh.

Mai Hương