Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 9/2021

Ngày 21/9, Thường trực HĐND tỉnh họp thường kỳ tháng 9 để đánh giá kết quả công tác 9 tháng năm 2021 và thống nhất nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4 của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp.

Trong 9 tháng năm 2021, Thường trực HĐND tỉnh luôn bám sát chủ trương, định hướng của Tỉnh ủy để chỉ đạo, phân công, điều hòa các hoạt động đạt hiệu quả trên các mặt công tác. Nổi bật là chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo chức năng thẩm quyền gắn với thường xuyên giám sát, khảo sát, hướng dẫn thực hiện, góp phần hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Công tác tổ chức, nâng cao chất lượng kỳ họp được đổi mới. Qua đó đã kịp thời quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Thường trực HĐND tỉnh cũng thường xuyên nắm bắt, đôn đốc việc triển khai các nghị quyết HĐND tỉnh, nhất là các nghị quyết về thu - chi ngân sách nhà nước, đầu tư công, chính sách đảm bảo an sinh xã hội; phân công, điều hòa các chương trình giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn; định hướng, chỉ đạo hoạt động giám sát, khảo sát thường xuyên, không báo trước, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực. Đồng thời, duy trì thực hiện thường xuyên công tác phối hợp với UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan hữu quan trong thực thi nhiệm vụ, nhất là chuẩn bị cho các kỳ họp, đảm bảo chủ trương của Tỉnh ủy và phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Những hoạt động chủ động, tích cực, thiết thực và hiệu quả của Thường trực HĐND tỉnh đã góp phần vào kết quả chung của tỉnh trong 9 tháng năm 2021; củng cố niềm tin của cử tri, Nhân dân với chính quyền địa phương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương.

Đối với dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến sẽ được tổ chức ngày 30/9/2021 tại Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét điều chỉnh, phân bổ kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh năm 2021; chủ trương đầu tư các dự án triển khai trong giai đoạn 2022 – 2025; điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và khoáng sản phân tán nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án đề nghị công nhận đô thị Quảng Hà là đô thị loại IV, trực thuộc tỉnh Quảng Ninh...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Thường trực, các ban HĐND tỉnh trong 9 tháng năm 2021. Qua đó, góp phần vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu giữ vững tăng trưởng GRDP hai con số, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng và thực hiện tốt việc đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực, các ban HĐND tỉnh cần bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy để tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ công tác theo chức năng, thẩm quyền của mình.

Trước mắt, để tổ chức thành công Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, Thường trực, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn phải phối hợp tích cực và trách nhiệm hơn trong công tác chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, đảm bảo đúng quy định pháp luật và chất lượng trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị, đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn và mong muốn của cử tri.

Thường trực và các ban HĐND tỉnh tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát thường xuyên, không báo trước việc thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy gắn với nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cũng như những vấn đề cử tri quan tâm, trong đó, lưu ý việc giải ngân vốn đầu tư công gắn với chất lượng, khối lượng từng dự án, công trình; nhất là các dự án thuộc danh mục nhóm C trọng điểm do cấp huyện làm chủ đầu tư có sử dụng nguồn hỗ trợ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh; tiến độ thu chi ngân sách của tỉnh; công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản; đặc biệt là thực hiện các chính sách liên quan tới an sinh xã hội, phúc lợi xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, cử tri, Nhân dân trong tỉnh đang đặt ra nhiều kỳ vọng đối với sự phát triển của tỉnh, vì vậy, Thường trực, các ban HĐND tỉnh cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong tất cả hoạt động. Việc gì đã đề ra phải đi tới cùng, dành nhiều thời gian, tâm huyết để đi sâu vào từng nội dung công việc, giúp các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp khắc phục được khâu yếu hiện nay trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, Thường trực và các ban HĐND tỉnh phải tăng cường chủ động nắm bắt thông tin, phát hiện vấn đề thông qua giám sát để chủ động đề xuất các cơ chế chính sách và đưa thực tiễn cuộc sống vào chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển của từng địa phương, từng lĩnh vực đặt ra.

Thu Chung