Ủy ban ATGT quốc gia triển khai nhiệm vụ, giải pháp quý IV năm 2021

Chiều 15/10/2021, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm TTATGT 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp quý IV năm 2021. Đồng chí Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, Phó Trưởng ban phụ trách Ban ATGT tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

9 tháng năm 2021, toàn quốc xảy ra hơn 8.100 vụ tai nạn giao thông, làm chết gần 4.200 người, bị thương trên 5.600 người. Nguyên nhân xảy ra TNGT chủ yếu xuất phát từ việc người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường, chuyển hướng không chú ý, vượt xe sai quy định, chạy quá tốc độ cho phép, vi phạm quy định đã uống rượu bia không lái xe…

So với cùng kỳ năm 2020, TNGT giảm 2.527 vụ (-23,64%), số người chết giảm 817 người (-16,37%), số người bị thương giảm 2.237 người (-28.38%). Có 9 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ là: Quảng Bình, Tiền Giang, Sóc Trăng, Gia Lai, Thái Bình, Kiên Giang, Hậu Giang, Điện Biên và Quảng Trị.

Các lực lượng làm công tác bảo đảm TTATGT vừa tích cực tham gia phòng chống COVID-19, đồng thời duy trì nghiêm công tác bảo đảm TTATGT. Trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng toàn quốc đã kiểm tra xử lý gần 2,3 triệu trường hợp vi phạm TTAGT, tạm giữ trên 376.000 phương tiện, tước trên 200.000 giấy phép lái xe, xử phạt hành chính hơn 2,2 nghìn tỷ đồng.

Tại Quảng Ninh, so với cùng kỳ, TNGT tiếp tục giảm các tiêu chí về số vụ, số người bị chết, tuy nhiên vẫn còn xảy ra 59 vụ TNGT làm chết 32 người, bị thương 41 người. Trong đó, TNGT đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, các ngành, địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, hạ tầng giao thông, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên các tuyến đường bộ; rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Đồng thời, chủ động các biện pháp tạo thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, không để nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong hoạt động vận tải.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UB ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh kết luận hội nghị.

Đánh giá cao những nỗ lực bảo đảm TTAGT của các bộ, ngành, địa phương thời gian qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Dịch bệnh COVID-19 đang từng bước được kiểm soát, đẩy lùi. Do đó, trong những tháng còn lại của năm 2021, kinh tế - xã hội sẽ từng bước được phục hồi và tăng trưởng trở lại; đặc biệt, với các giải pháp, chiến lược “sống chung với COVID-19” hoạt động giao thông, vận tải sẽ dần quay về với mức độ trước khi có đại dịch và tiếp tục gia tăng.

Quyết tâm kéo giảm TNGT và các thiệt hại do TNGT, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu, từ nay đến cuối năm, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục ưu tiên đôn đốc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các giải pháp tham gia giao thông an toàn trong điều kiện bệnh dịch COVID-19 còn tiếp diễn. Các bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các đề án về ATGT, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch”. Trong đó, Bộ Giao thông Vận tải tập trung hướng dẫn tổ chức hoạt động giao thông, vận tải liên tỉnh; lưu thông hàng hóa, bảo đảm liên tục chuỗi cung ứng sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; hướng dẫn các hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; triển khai các phương án bảo đảm an toàn giao thông mùa mưa lũ.

Bộ Công an tiếp tục phối hợp với ngành Giao thông Vận tải rà soát, xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; phòng chống, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi đua xe trái phép; cương quyết trấn áp hành vi chống người thi hành công vụ; tăng cường kiểm tra các phương tiện vận tải, thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên.

Các địa phương căn cứ hướng dẫn của Chính phủ, tình hình thực tế, tổ chức hoạt động giao thông - vận tải thống nhất, triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT, gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19; có kế hoạch bảo đảm TTATGT, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong các dịp lễ, tết.

Hồng Việt, Minh Nhật