DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận các xã đạt NTM kiểu mẫu

Chiều 15/10, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định NTM tỉnh đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu cho xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí; xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả và xã Vạn Ninh, TP Móng Cái năm 2020.


Đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định NTM tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã trình bày về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Đối với xã Thượng Yên Công, đã quy hoạch được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với một số sản phẩm chủ lực, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, kinh doanh hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Xã có ít nhất 2 hợp tác xã (HTX) kiểu mới liên kết hiệu quả. Thu nhập bình quân theo đầu người đạt trên 76 triệu đồng/người/năm. Tính đến tháng 12/2020, xã không có hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Về tiêu chí giáo dục, y tế, văn hóa, Thượng Yên Công cũng đảm bảo đạt theo yêu cầu về phổ cập giáo dục, đảm bảo điều kiện khám chữa bệnh và các tiêu chuẩn thiết chế văn hóa. Về vấn đề môi trường, tỷ lệ chất thải rắn, rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý đảm bảo theo quy định. Các tuyến đường thôn, bản có rãnh thoát nước và được trồng cây xanh toàn tuyến. Tình hình an ninh trật tự được kiểm soát, tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm số vụ, không có các vấn đề nổi cộm. Các thủ tục hành chính được giải quyết công khai minh bạch, hiệu quả…..

Đối với xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, trong giai đoạn 2017- 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, xã đã huy động các nguồn lực xây dựng NTM kiểu mẫu với tổng mức đầu tư gần 31 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố là 12,5 tỷ đồng; ngân sách xã là 0,95 tỷ đồng và huy động các nguồn khác 17,5 tỷ đồng, cùng sự đóng góp ngày công, hiến đất, tài sản, vật kiến trúc của người dân… với giá trị 2,5 tỷ đồng. Từ đó, xã tập trung đầu tư vào các dự án nâng cấp, sửa chữa, đầu tư mới các tuyến đường, nhà văn hóa, đường điện chiếu sáng… Đến nay, xã Cẩm Hải đã thực hiện đạt 4/4 tiêu chí, 13/13 chỉ tiêu NTM kiểu mẫu. Địa phương đã quy hoạch các vùng sản xuất tập trung phù hợp với điều kiện tự nhiên như: Nuôi tôm thẻ chân trắng, trồng rau an toàn, trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi hộ gia đình... Đặc biệt là quan tâm, chú trọng phát triển mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa gắn với định hướng phát triển du lịch, dịch vụ, giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động. Đến hết năm 2020, thu nhập bình quân theo đầu người của xã đạt trên 65 triệu đồng/người/năm, hiện xã không còn hộ nghèo. Các tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự, hành chính công… đều đảm bảo đạt theo yêu cầu.

Còn đối với xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, về việc tổ chức sản xuất, hiện nay, xã có 3 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy mô sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng diện tích thả tôm hàng năm đạt 315 ha, tổng sản lượng tôm thương phẩm đạt 750 tấn. Các tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường… đều được đảm bảo theo quy định.

Sau khi nghe báo cáo thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt NTM kiểu mẫu của các xã, 100% các thành viên Hội đồng thẩm định NTM của tỉnh đồng tình ủng hộ, nhất trí cao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành đề nghị các địa phương tiếp thu các ý kiến, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và quan tâm hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí; huy động sự tham gia, đóng góp của cả hệ thống chính trị, với sự vào cuộc tích cực của người dân trong chương trình xây dựng NTM. Các xã cần thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế cho phù hợp với điều kiện của từng địa phương; tập trung đầu tư vào các vùng sản xuất lớn; tạo điều kiện để người dân tiếp cận và phát triển các mô hình kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập. Đồng thời cần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ quản lý nhà nước cấp xã; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên môi trường, đảm bảo hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa…

Mai Hương

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn