DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Giáo dục Quảng Ninh năm 2021: Biến thách thức thành cơ hội đổi mới

Năm 2021 tiếp tục là một năm rất đặc biệt với thầy và trò ngành Giáo dục trong tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Trước những khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19 mang lại, đội ngũ giáo viên, học sinh trong tỉnh vẫn rất nỗ lực, quyết tâm dạy và học. Mặc dù trên địa bàn tỉnh đã có các ca nhiễm Covid-19 là học sinh, giáo viên, nhân viên, song các phương án phòng chống dịch hiệu quả đã nhanh chóng được thiết lập ở các trường học. Từ đó, tận dụng triệt để, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy và học tập.


Phụ huynh quét mã QR khi đưa trẻ đến trường. Ảnh chụp tại Trường Mầm non Kim Sơn, TX Đông Triều, ngày 24/11.

Vượt lên khó khăn

Sau 2 tuần phải nghỉ học vì dịch, từ ngày 22/11, các bé Trường Mầm non Kim Sơn, phường Kim Sơn, TX Đông Triều, đã được quay trở lại trường. Để bảo đảm an toàn trường học, những người không có nhiệm vụ được yêu cầu không vào trường. Đối với những trường hợp được ra vào khuôn viên nhà trường, phải quét mã QR, khai báo y tế… Trẻ được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Lương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kim Sơn, chia sẻ: Nhà trường rất chú trọng, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng các bữa ăn, khẩu phần ăn cho trẻ, để nâng cao sức đề kháng. Cùng với đó, trong các tiết dạy, giáo viên cũng đổi mới linh hoạt hơn, các cô tích cực dạy cho trẻ cách đeo khẩu trang, dạy trẻ làm tấm chắn giọt bắn, để các em sớm có ý thức về phòng chống dịch.

Đại dịch đã mang đến rất nhiều thách thức với Trường Mầm non Kim Sơn nói riêng, hệ thống cơ sở giáo dục trong tỉnh nói chung. Từ ngày 1/11 đến 25/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 64 trường hợp nhiễm Covid-19 là học sinh, giáo viên, nhân viên trong trường học. Tuy nhiên, vượt lên tất cả những khó khăn, lực cản mang tên Covid-19, toàn ngành Giáo dục Quảng Ninh vẫn đang nỗ lực, quyết tâm không ngừng, biến thành động lực để thay đổi và phát triển.


Giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long thảo luận về các video bài giảng được lưu trữ thành kho dữ liệu của ngành khi phải học trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, việc tầm soát xét nghiệm được triển khai trên diện rộng, thường xuyên. Học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi cũng sớm được tiêm phòng vắc-xin, tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho các bậc phụ huynh, nhân dân trong toàn tỉnh.

Đạt nhiều thành tựu mới

Theo Sở GD&ĐT, hiện nay mạng lưới cơ sở GD&ĐT của tỉnh khá đa dạng, có đủ các loại hình, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, được sắp xếp theo hướng tinh gọn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư. Toàn tỉnh có 646 cơ sở giáo dục với trên 335.000 trẻ mầm non và học sinh các cấp học.

Trong năm nay, nhiều cơ sở giáo dục đã chủ động, linh hoạt vừa phòng chống, vừa tổ chức hoạt động quản lý, dạy và học. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn. Tổ chức tốt các kỳ thi quan trọng là thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Phương án dạy học được triển khai linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa phương, qua đó góp phần thực hiện chuyển đổi số trong GD&ĐT.


Giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long sử dụng hiệu quả các thiết bị hiện đại trong tiết học.

Từ những nỗ lực của thầy và trò các nhà trường, Quảng Ninh đã có nhiều bứt phá trong GD&ĐT. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm trung bình của tỉnh đạt 6,29, xếp thứ 36/63 tỉnh thành, tăng 14 bậc so với năm trước. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 97,4% (năm 2020 là 96,30%).

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021 tỉnh Quảng Ninh đạt 41 giải, trong đó có 1 giải nhất. Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm học 2020-2021 đoạt 1 giải nhất, 1 giải ba.

Đặc biệt, tại Cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 21, thí sinh của Quảng Ninh đã vượt qua 3 đối thủ còn lại, giành được vòng nguyệt quế vinh quang (đó là em Nguyễn Hoàng Khánh, Trường THPT Bạch Đằng, TX Quảng Yên)…

Em Nguyễn Hoàng Khánh chia sẻ: Em rất vui khi đạt được ngôi vị quán quân. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, học hỏi để tích lũy thêm nhiều kiến thức mới.


Em Nguyễn Hoàng Khánh, giành vòng nguyệt quế tại Cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 21.

Với quan điểm nâng cao chất lượng dạy và học, tránh bệnh thành tích, đảm bảo học thật, thi thật, kết quả thật, năm 2022, cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục đã xác định sẽ tiếp tục chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ, kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo lộ trình thực hiện chương trình GDPT 2018. Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị dạy học hiện đại được trang bị. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục truyền thống… cho học sinh các cấp học.

Lan Anh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn