DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đổi mới tuyên truyền pháp luật BHXH

BHXH tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến với cơ quan, doanh nghiệp và người dân; đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, hướng đến mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân.

BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại phường Cao Thắng (TP Hạ Long), tháng 11/2021.

Phường Cao Thắng (TP Hạ Long) hiện có 11 khu phố, 23.000 nhân khẩu. Bên cạnh các đối tượng hưởng chế độ hưu trí, người tham gia BHXH đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, còn những lao động tự do, hộ kinh doanh, tiểu thương, buôn bán nhỏ, lẻ… chưa tham gia BHXH, BHYT.

Hội nghị tuyên truyền do BHXH tỉnh phối hợp tổ chức tại phường Cao Thắng đầu tháng 11/2021 góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về chính sách BHXH. Cán bộ BHXH tỉnh đã truyền đạt cụ thể những nội dung quy định mới mà BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình mang lại.

Ông Nguyễn Ngọc Lượng (60 tuổi, khu phố 1B, phường Cao Thắng) tham dự hội nghị tuyên truyền để hiểu hơn về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ông Lượng cho biết: “Tôi đang hưởng lương hưu. Tôi thấy BHXH tự nguyện rất hữu ích gắn với quyền lợi sát sườn của người dân. Với tư cách cán bộ khu phố tôi sẽ vận động người thân trong gia đình và người dân trong khu tham gia, để sau này được hưởng chế độ hưu trí khi về già”.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Cao Thắng Vũ Thị Phương, cấp ủy, chính quyền phường luôn bám sát chỉ đạo của UBND TP Hạ Long, phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH, chỉ đạo các đại lý, điểm thu BHXH, BHYT mở rộng đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn. Hiện tại phường Cao Thắng có 36 người tham gia BHXH tự nguyện, 3.779 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Giao ban công tác giữa Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) và Phòng Lao động - Việc làm - Tiền lương - BHXH (Sở LĐ-TB&XH).

Những năm qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tuyên truyền pháp luật BHXH, BHYT đến người dân. Trong đó, BHXH tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức hàng chục hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật BHXH, BHYT cho đơn vị sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Phòng Lao động - Việc làm - Tiền lương - BHXH (Sở LĐ-TB&XH) được giao tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật BHXH. Ông Vũ Sỹ Hùng, Trưởng Phòng, cho biết: Chúng tôi luôn cập nhật thông tin, quy định về chính sách BHXH, BHYT để chuyển tải đến đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Chúng tôi xây dựng tờ rơi, sổ tay, tài liệu về BHXH, BHYT phát tại hội nghị; đồng thời, tiếp thu phản hồi của đơn vị sử dụng lao động, từ đó phối hợp với ngành BHXH tỉnh giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho đơn vị, người lao động.

Công ty CP Du lịch khách sạn Sài Gòn - Hạ Long luôn thực hiện nghiêm việc tham gia BHXH cho người lao động. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp vẫn duy trì việc làm, thu nhập cho 98 lao động.

Ông Nguyễn Thái Hưng, Tổng Giám đốc Công ty, chia sẻ: Trong các đợt tuyên truyền pháp luật BHXH, chúng tôi cử cán bộ phụ trách nhân sự, cán bộ công đoàn tham dự để nắm bắt chính xác, đầy đủ để thực hiện tốt hơn, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Công tác tuyên truyền được BHXH tỉnh tổ chức đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức: Hội nghị, phát tờ rời; website, fanpage, DDCI BHXH tỉnh, BHXH số -VssID… để chuyển tải mọi thông tin đến doanh nghiệp, người lao động tiện lợi, hữu ích nhất. BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của trung ương, tỉnh tuyên truyền theo từng chuyên đề về chính sách BHXH, BHYT nhằm chuyển tải tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Hằng năm, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các đợt ra quân vào các tháng cao điểm truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện tại các địa phương trong tỉnh. Các buổi ra quân tuyên truyền theo các nhóm nhỏ từ 5-10 người đến các khu dân cư, tổ dân, khu phố để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cán bộ BHXH và Bưu điện TX Quảng Yên vận động tiểu thương tại chợ Rộc tham gia BHXH tự nguyện, tháng 9/2021.

10 tháng năm 2021, BHXH tỉnh phối hợp tổ chức 84 hội nghị tuyên truyền phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, pháp luật lao động, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; 89 buổi tuyên truyền theo mô hình nhóm nhỏ vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; phát triển 19.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 69% chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao; khai thác được 631 đơn vị sử dụng lao động với tổng số 2.200 lao động tham gia BHXH bắt buộc; tổng số 1,2 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94% dân số tỉnh.

BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức của ngành; thúc đẩy mạnh mẽ mô hình chuyển đổi số, ứng dụng CNTT; đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương tác phong công vụ, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ CBCCVC trong ngành, từng bước tiến lên chuyên nghiệp, hiện đại.

Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Đơn vị xác định nhiệm vụ quan trọng là tuyên truyền là, phát triển đối tượng, nhất là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, hướng đến bao phủ 100% người dân có BHYT cũng như thực hiện BHXH toàn dân theo chỉ đạo trung ương. Công tác tuyên truyền sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh.

Dương Trường

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn