Xây dựng đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ thực sự là hạt nhân lãnh đạo

Trước yêu cầu nhiệm vụ mới trong công tác xây dựng Đảng, cấp ủy các cấp của Quảng Ninh đã quan tâm, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng của đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ, gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Qua đó, góp phần làm cho chi bộ ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là cầu nối thường xuyên, chặt chẽ giữa Ðảng với nhân dân.

Lãnh đạo TP Móng Cái trao bằng bằng tốt nghiệp cho các học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ không tập trung C265, tháng 10/2021. Ảnh: Trung tâm TT-VH Móng Cái

Thời gian qua, TP Móng Cái đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nói chung và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cấp ủy, bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố nói riêng. Đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái, cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ và thực tiễn của cơ sở, thành phố đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo từng năm, từng giai đoạn. Trong đó, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cấp ủy viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố tự học tập và tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với điều kiện, vị trí công tác được giao, chức danh đang đảm nhiệm, chức danh được quy hoạch, nhất là hỗ trợ kinh phí để động viên cán bộ khắc phục khó khăn. Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm Chính trị tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị cho đội ngũ cấp ủy viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố, lựa chọn những chuyên đề mang tính thời sự, cấp thiết như: Giáo dục đạo đức cách mạng, công tác dân tộc, tôn giáo, hội nhập kinh tế quốc tế... Đồng thời, tăng cường các hoạt động hội thảo, trao đổi kinh nghiệm, chọn mô hình nghiên cứu, tổng kết thực tiễn ở cơ sở để đưa vào chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ địa phương.

Chỉ tính riêng năm 2021, Móng Cái đã cử 384 lượt CBCC tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo chương trình của tỉnh và thành phố. Trong đó có 234 đồng chí cấp ủy viên cơ sở, bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố. Thành phố cũng tổ chức 15 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho 1.013 lượt cán bộ tham gia, trong đó có 6 lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ cho 341 đồng chí là cấp ủy viên cơ sở, bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố trên địa bàn.

Đến nay, 100% đội ngũ cấp ủy viên cơ sở, bí thư chi bộ, trưởng thôn khu phố của Móng Cái đều được bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác; chất lượng đội ngũ sau đào tạo, bồi dưỡng từng bước được củng cố và nâng lên, phát huy được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo, quản lý, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Huyện Vân Đồn tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho cấp ủy các chi bộ thôn, khu phố, tháng 11/2021.

Thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ ở cơ sở, nhất là đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nghiệp vụ công tác đảng cho cấp ủy viên, bí thư cấp ủy, bí thư chi bộ cũng được các cấp uỷ từ tỉnh đến cơ sở ưu tiên dành nhiều nguồn lực, xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng. Các lớp đào tạo, bồi dưỡng được chú trọng chất lượng, đổi mới phương thức theo hướng kết hợp giữa lý luận chính trị với kiến thức quản lý nhà nước, kiến thức quốc phòng, an ninh và công tác vận động quần chúng.

Bên cạnh nguồn ngân sách tỉnh dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ ở cơ sở, các cấp ủy đã chủ động huy động nguồn lực, hỗ trợ ngân sách để mở các lớp đào tạo về chuyên môn phù hợp với yêu cầu cần bổ sung cho địa phương... Tính từ năm 2010 đến nay, các cấp uỷ, ngành từ tỉnh đến cơ sở đã đào tạo, bồi dưỡng cho trên 42.000 lượt cấp uỷ viên, bí thư chi bộ, CBCC. Trong đó có gần 14.000 lượt cấp uỷ viên, bí thư chi bộ; trên 12.000 lượt CBCC cấp xã; gần 16.000 lượt người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, khu phố.

Cùng với đó, tỉnh và các địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Trung tâm Chính trị cấp huyện và các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng khác trên địa bàn. Một số cấp ủy cấp huyện đã nghiên cứu biên soạn tài liệu, cẩm nang theo hướng cụ thể, thiết thực, cầm tay chỉ việc và đặc biệt đã tổ chức hội thi kỹ năng, nghiệp vụ cho bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố. Qua đó đã tạo khí thế, giao lưu học hỏi cho đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố.

Thu Chung