Tiếp tục chủ động, sáng tạo thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách

Sáng 19/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) chi nhánh tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả hoạt động năm 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Năm 2021, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, cấp huyện đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, chỉ đạo NHCSXH tập trung huy động nguồn vốn của Trung ương và địa phương để triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách có hiệu quả. Tính đến ngày 31/12/2021, tổng nguồn vốn cân đối từ Trung ương và vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương đạt 3.616,2 tỷ đồng, tăng 263,6 tỷ đồng so với đầu năm; doanh số cho vay đạt 1.320,7 tỷ đồng, bằng 112,3% so với cùng kỳ, với 25.726 lượt khách hàng được vay vốn. Trong đó, có 2.753 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh theo hướng phát huy lợi thế đặc thù vùng miền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn, miền núi; 13.470 lượt khách hàng vay vốn giúp giải quyết việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; 1.087 lượt hộ vay vốn sản xuất kinh doanh tại địa bàn các xã vùng khó khăn (3 tháng đầu năm); 391 lượt hộ gia đình có công với cách mạng và người có thu nhập thấp vay vốn để xây dựng mới, sửa chữa nhà ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP; hỗ trợ kịp thời 40 doanh nghiệp, người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 1.918 lượt người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH chi nhánh tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, bài học quan trọng nhất trong triển khai chương trình tín dụng chính sách hiệu quả là phải sát cơ sở, sát dân, xác định đúng đối tượng cho vay. Bên cạnh đó, phải nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ vay vốn – cánh tay nối dài của NHCSXH để đưa nguồn vốn tín dụng đến với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, Ban đại diện HĐQT các cấp tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện Kết luận số 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tăng cường phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với vùng khó. Ban đại diện HĐQT các cấp tiếp tục thực hiện tốt quy chế hoạt động, trong đó nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát, nhất là giám sát trực tiếp tại cơ sở, hộ gia đình để nắm bắt tình hình thực tiễn, tháo gỡ các vướng mắc kịp thời; chỉ đạo NHCSXH phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, tập trung thực hiện ngay từ đầu năm khi được giao chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng năm 2022, ưu tiên nguồn vốn cho các địa bàn khó khăn.

NHCSXH cần phối hợp với các sở, ngành, tổ chức giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ tiêu kế hoạch được giao, đảm bảo đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn của người dân; đặc biệt, trong quý I/2022, phải hoàn thành giải ngân nguồn vốn tín dụng năm 2022 thực hiện Nghị quyết 06 ngày 17/5/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” và phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2022. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, ngăn chặn, phòng ngừa các sai sót; nâng cao chất lượng hoạt động, tránh rủi ro trong công tác quản lý vốn. Các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác chú trọng hướng dẫn và giám sát bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay hiệu quả; lồng ghép với các chương trình, dự án của các tổ chức chính trị - xã hội.

Thu Phương