Quảng Ninh tham gia ý kiến vào báo cáo tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW

Sáng 19/1, Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố về lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo tổng kết. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hồi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành liên quan.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện các sở, ngành liên quan dự họp tại điểm cầu Quảng Ninh.

Sau 13 năm triển khai Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Ban Chấp hành Trung ương khóa X, cả nước đã đạt được các kết quả toàn diện, đã tái cơ cấu nền nông nghiệp mạnh mẽ, nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn. Chỉ riêng năm 2021, mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn do dịch bệnh nhưng giá trị toàn ngành Nông nghiệp ước tính tăng 2,9%, số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 68,2%; kim ngạch xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt, theo hướng văn minh, hiện đại, xanh - sạch - đẹp; cuộc sống người dân có nhiều đổi mới, thu nhập người dân khu vực nông thôn đạt trên 42 triệu đồng/người/năm (năm 2020); tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm trung bình 1,21%/năm.

Tại Quảng Ninh, sau 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh chuyển dịch theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM; tốc độ tăng trưởng GRDP khu vực nông, lâm và thủy sản bình quân đạt 4,1%. Tỉnh đã hình thành được 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung. Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm tỉnh Quảng Ninh được Trung ương chọn và triển khai nhân rộng ra cả nước. Diện mạo nông thôn Quảng Ninh ngày càng khởi sắc, thay đổi theo hướng đô thị ngày càng rõ rệt. Thu nhập của người dân nông thôn tăng nhanh, đạt 46,3 triệu đồng/người/năm (năm 2020), tăng 5,9 lần so với năm 2008. Khoảng cách giàu nghèo giữa khu vực nông thôn và thành thị ngày càng được thu hẹp.

Nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc quá trình 13 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận đã được các ngành, địa phương tham gia để hoàn thiện báo cáo. Trong đó, tập trung vào những nội dung như: Kết quả đạt được liên quan đến thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần người dân, diện mạo nông thôn, bước tiến của ngành nông nghiệp trong những năm qua; các hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Cùng với đó là những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cho giai đoạn 2022-2030, tầm nhìn đến năm 2045 như: Nâng cao năng lực làm chủ của nông dân; tiếp tục tái cơ cấu lại nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sinh thái, đẩy mạnh ứng dụng KHCN; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ; xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại, gắn với đô thị hóa; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường nông thôn…

Nguyên Ngọc