DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Xây dựng quan hệ lao động trong lĩnh vực BHXH

Xây dựng quan hệ lao động liên quan chế độ, chính sách BHXH để nâng cao nhận thức của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động nhằm hạn chế tình trạng tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh. Qua đó, góp phần ổn định chính trị- xã hội, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nhiều việc làm, thu nhập cho NLĐ, thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

LĐLĐ tỉnh, Sở LĐTB-XH và BHXH tỉnh làm việc với Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam (KCN Đông Mai, TX Quảng Yên) liên quan việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, tháng 4/2022.

Là địa phương thu hút nhiều dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh, TX Quảng Yên có một lượng lớn lao động đến sinh sống, làm việc. Hiện nay, TX Quảng Yên có 45 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn với tổng số trên 10.000 lao động. Tại KCN Đông Mai có 9 doanh nghiệp hoạt động (100% vốn đầu tư nước ngoài - FDI), thuộc các tập đoàn, nhà sản xuất trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp nhẹ; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp... thu hút trên 8.000 lao động.

Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam (KCN Đông Mai) chuyên sản xuất mô-đun LCD/OLED và tivi xuất khẩu. Tuy mới đi vào hoạt động hơn một năm, nhưng các chế độ chính sách pháp luật lao động như: Thời gian làm việc, chế độ tiền lương, chế độ BHXH... được Công ty thực hiện nghiêm theo quy định. Bà Nguyễn Thị Loan, trợ lý Tổng Giám đốc Công ty TNHH Competition Team Technology Việt Nam, cho biết: Công ty luôn quan tâm vào tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để NLĐ yên tâm làm việc, nhất là về chế độ BHXH. Khi NLĐ được ký hợp đồng lao động, Công ty sẽ đóng BHXH bắt buộc theo quy định, được hưởng đầy đủ chế độ thai sản, ốm đau cũng như các chế độ ưu đãi khác của đơn vị.

Xây dựng quan hệ lao động không thể thiếu vai trò của tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở trong việc chỉ đạo công đoàn cơ sở giám sát, nắm bắt việc thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ tại đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt là tham gia BHXH cho NLĐ tại doanh nghiệp. Ông Tô Duy Tòng, Chủ tịch LĐLĐ TX Quảng Yên chia sẻ: Hằng năm, chúng tôi phối hợp BHXH TX Quảng Yên đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp mới hoạt động. Những doanh nghiệp tham gia đầy đủ BHXH bắt buộc sẽ làm giảm thiểu mâu thuẫn phát sinh, góp phần hài hòa lợi ích giữa các bên, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ và lợi ích của doanh nghiệp.

Còn tại Công ty Chế biến Than Quảng Ninh – TKV luôn thực hiện tốt chế độ chính sách pháp luật lao động. Mặc dù tại một số thời điểm, Công ty gặp khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ cũng như dịch Covid-19, ảnh hưởng việc làm thu nhập của 270 lao động. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, duy trì việc làm, tạo thu nhập ổn định cho lao động; đặc biệt là chú trọng thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH cho NLĐ theo quy định.

Với trên 10 năm gắn bó với Công ty, anh Phạm Trọng Phương 35 tuổi, Phân xưởng chế biến than Hà Tu, Công ty Chế biến Than Quảng Ninh - TKV cho biết: Công việc vốn nặng nhọc, vất vả, nhiều độc hại, song người lao động chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo về đời sống, cải thiện điều kiện làm việc. Nhất là các chế độ chính sách về BHXH, BHYT nên chúng tôi yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thời gian qua, BHXH tỉnh phối hợp tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, đồng thời, tổ chức tập huấn nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra của ngành BHXH và các cơ quan quản lý nhà nước cũng như tổ chức công đoàn. Điều này, sẽ giúp triển khai thực hiện công tác giám sát phát hiện sai phạm liên quan đến chế độ chính sách BHXH, BHYT tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như phối hợp giải quyết đơn thư, khiếu kiện kịp thời. Đây cũng là nhân tố giúp thời gian qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng đơn thư, khiếu kiện tố cáo liên quan đến chế độ, chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể chính là chưa thực thi tốt chính sách pháp luật lao động, trong đó có lĩnh vực BHXH. Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với sở, ngành tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền Luật BHXH, Luật Lao động, Luật ATVSLĐ… Điều này, không chỉ đảm bảo quyền, lợi ích NLĐ mà còn giúp các bên hài hòa lợi ích để xây dựng sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp. Các chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện tốt đã giải quyết được những bất hòa, tranh chấp ở các đơn vị doanh nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Việt Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn