DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Phát huy vai trò hợp tác xã, tổ hợp tác

Xác định vai trò và tầm quan trọng của khu vực kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX), các tổ hợp tác (THT), thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời ban hành các chỉ thị, kết luận, nghị quyết về thúc đẩy phát triển các HTX, THT. Đây chính là động lực góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp, đổi mới diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống người nông dân.

Đại diện HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Bình Khê (TX Đông Triều) hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây vải.

Chúng tôi có mặt tại vùng vải chín sớm Phương Nam (TP Uông Bí), thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch. Nhìn những quả vải bắt đầu đỏ đuôi, căng da, mọng quả... là kết quả của quá trình chăm sóc đúng cách, theo chuẩn VietGAP mà HTX vải chín sớm Phương Nam đã cùng với người dân quyết tâm thực hiện trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Hồng, thành viên HTX vải chín sớm Phương Nam cho biết: Nêu cao vai trò nòng cốt của mình, HTX vải chín sớm Phương Nam tiên phong dẫn dắt các xã viên cũng như người dân trồng vải Phương Nam ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong canh tác cây vải chín sớm, ưu tiên canh tác hữu cơ, hạn chế thấp nhất, tiến tới loại bỏ việc lạm dụng các loại phân, thuốc có gốc hóa học, thay thế vào đó là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học...

Vụ vải năm nay, hàng trăm hộ trồng vải chín sớm Phương Nam chú trọng tăng chất thay vì tăng lượng. Sản lượng ước đạt gần 2.000 tấn quả, không cao như năm trước, tuy nhiên từ màu sắc, trọng lượng, độ mỏng của vỏ, độ dầy của cùi trên mỗi quả vải được đánh giá cao hơn hẳn. Đây là điều kiện để việc tiêu thụ quả vải Phương Nam thuận lợi hơn. Nét mới là HTX vải chín sớm Phương Nam đang phối hợp với một số đơn vị chuyên môn, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tiến hành lấy mẫu quả vải để phân tích, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình đưa quả vải chín sớm Phương Nam vào thị trường châu Âu. Đây sẽ là hướng phát triển mới, mang tính đột phá và giá trị cao của quả vải chín sớm Phương Nam.

Tại TX Đông Triều, cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực về kỹ thuật, cung ứng vật tư đầu vào từ HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Bình Khê nên gần 200ha cây vải của người dân xã Bình Khê, TX Đông Triều nhiều năm qua phát triển rất tốt. Với thế mạnh kinh nghiệm sản xuất thực tế, đội ngũ cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều năm qua HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Bình Khê đã cung ứng, hướng dẫn cho các hộ nông dân trên địa bàn xã vật tư đầu vào, để người dân canh tác trên đồng ruộng, trên vườn đồi. Tính ra thị phần cung ứng thuốc bảo vệ thực vật của HTX sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Bình Khê tại xã Bình Khê chiếm tới trên 50%, với gần 200ha vải, 300ha lúa và hoa màu các loại.

Trong quá trình phát triển kinh tế tập thể tại các vùng nông thôn, hoạt động của các THT đang ngày càng phát huy hiệu quả. THT cây có múi thôn Đồng Nai, xã Việt Dân, TX Đông Triều có 8 thành viên. Từ chỗ người dân canh tác nhỏ lẻ, rời rạc, dẫn đến kém hiệu quả, các thành viên THT cây có múi Đồng Nai tập hợp nhau lại, cùng nhau trao đổi về kỹ thuật canh tác, cách chăm sóc cây trồng, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây, ứng dụng giống mới, cùng nhau xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Theo bà Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Việt Dân, TX Đông Triều, hiện nay ngoài THT cây có múi thôn Đồng Nai đã và đang hình thành, phát triển nhiều THT về các loại cây trồng, vật nuôi ưu thế trên địa bàn. Tất cả các THT này vừa là sân chơi, nơi giao lưu, học hỏi của người nông dân, vừa là chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản, cùng nhau chia sẻ lợi ích, qua đó phát triển nông nghiệp bền vững, giá trị cao.

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 620 HTX và 210 THT, trong đó 50-60% là HTX, THT nông nghiệp. Số hội viên, xã viên của các HTX, THT nói trên là gần 72.000 người. Phần lớn HTX, THT hoạt động kinh doanh có hiệu quả, đạt tỷ lệ trên 50% tổng số HTX, THT.

Từ những kết quả đạt được cho thấy, vai trò các HTX, THT thời gian qua đã được phát huy, tạo nên những giá trị chung cho “tam nông” Quảng Ninh. Trên chặng đường tới, cùng với sự chuyển động chung của toàn tỉnh, hoạt động của các HTX, THT sẽ có những thách thức cũng như cơ hội mới. Đây cũng là động lực để khu vực kinh tế tập thể trong nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh nỗ lực vươn lên để tồn tại và phát triển, góp phần xứng đáng, khẳng định vị trí, vai trò vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.  

Việt Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn