DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Học Bác từ những việc bình dị nhất

Nếu ai đó đặt mục tiêu, học, làm theo Bác để trở thành một người như Bác - điều đó là khó có thể nhưng học và làm theo Bác chắc chắn không phải là cái gì đó quá cao siêu. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là chuẩn mực của tất thảy những việc diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, kể từ những việc bình dị nhất. Một khi thật tâm thì soi chiếu vào đó, ai cũng đều có thể thấy được những việc mình có thể học theo, làm theo.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần về thăm Quảng Ninh. Qua các tài liệu lưu trữ, đặc biệt, các nhân chứng sống đã được vinh dự tiếp xúc, đón và tặng hoa Bác thì có rất nhiều câu chuyện cảm động đã được họ lưu lại mãi trong lòng.

Bà Bùi Thị Nghĩa, hiện ở số nhà 809, đường Lê Thánh Tông, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, còn nhớ như in ngày 4/10/1957, được cùng các bạn thiếu niên thuộc Khu đoàn Hồng Quảng lên tặng hoa Bác Hồ trên lễ đài sân vận động Hòn Gai. Trước hàng ngàn người dân đang hân hoan chào đón nhưng Bác vẫn cúi xuống xoa đầu bà Nghĩa và hỏi “Cháu có đi học không? Có được ăn no không?”. Chỉ bấy nhiêu thôi đã khiến bà Nghĩa giờ nhớ lại vẫn rưng rưng xúc động bởi Bác là lãnh tụ, gánh bao việc nước, việc dân vậy mà Người vẫn quan tâm đến những em bé, những chi tiết tưởng như nhỏ nhặt nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc tết một gia đình ở xã Minh Thành, huyện Yên Hưng (nay là TX Quảng Yên) khi Người dừng chân nghỉ tại đồi thông trong chuyến về thăm, chúc tết quân và dân Quảng Ninh, ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ (1965). Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh

Quan tâm đến các cụ già, em nhỏ luôn có trong các chuyến thăm của Bác về Quảng Ninh. Tại lần nghỉ lại Trà Cổ hôm 8/5/1961, Bác đã tặng tấm chăn cho một cụ cao tuổi. Trước đó, tháng 2/1960, trong chuyến thăm đồng bào Móng Cái, Bác đã dành thời gian thăm, chia kẹo cho thiếu nhi. Những chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh các năm 1957, 1959, Bác ăn cơm với cán bộ, chiến sĩ trên tàu, đánh cá cùng ngư dân Tuần Châu. Hiện nay, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn lưu giữ những bức ảnh Bác ngồi ăn cơm cùng các ngư dân ngay sát bờ biển Tuần Châu. Một bữa ăn mộc mạc, bình dị, không hề có khoảng cách lãnh tụ, Chủ tịch nước với người dân.

Học Bác về ứng xử từ những việc tưởng như là nhỏ như thế vẫn còn nguyên giá trị hôm nay. Đó có thể là một thái độ ứng xử, hòa nhã, đúng mực của người cán bộ trong mỗi lần tiếp xúc với dân; là sự nêu cao trách nhiệm, làm hết việc, chứ không làm hết giờ trong thực thi công vụ hàng ngày của mỗi người. Đó cũng có thể là một hành động sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành nhiệm vụ; hay chỉ là sự sẵn lòng chia sẻ khó khăn với người khó khăn hơn mình... Làm tốt những điều này chính là mỗi người đã học làm theo tấm gương hết lòng phục vụ nhân dân; tình đoàn kết, thương yêu đồng chí, thương yêu con người - những giá trị đạo đức tốt đẹp được kết tinh trong con người của Bác. 

Những điều học Bác thời gian qua đã được hiển thị trong nhiều công việc trong cuộc sống, nhất là khi cả nước gồng mình chống chọi với dịch Covid-19. Cùng với cả nước, Quảng Ninh cũng đã xuất hiện biết bao tấm gương sống đẹp, sống trách nhiệm với xã hội và những tấm gương này ở mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh, điều kiện. Ông Nình A Trì, người Dao, ở thôn Hội Phố, xã Đông Hải (Tiên Yên) tàn tật, không đứng và đi được, hàng ngày vót từng que tăm để bán mưu sinh nhưng đã ủng hộ đồng bào miền Nam bị ảnh hưởng bởi Covid-19 số tiền 500.000 đồng từ dành dụm của mình. Còn nhiều việc tốt lớn, nhỏ khác của người dân, của người cán bộ trong đời thường, trong công việc không thể kể hết. Nhưng tất cả đều toát lên ở đó là trái tim nhân hậu, một lòng giúp đỡ, yêu thương đồng bào với mong mỏi đại dịch qua mau. Đó là những việc làm từ tâm, là sự yêu thương con người, là cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn... Những việc làm tưởng chừng giản dị đời thường ấy nhưng đó chính là những việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. 

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là vô cùng rộng lớn, nhưng nói học và làm theo Người không khó là như thế.

 

Đại Dương

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn