Học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết, quy định của Trung ương

Ngày 5/8, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định 69-QĐ/TW ngày 6/7/2022 và Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Dự họp còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội cùng đông đảo đảng viên trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thành quán triệt Quy định 69-QĐ/TW ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Quy định 69 gồm 4 chương, 58 điều. Các điểm mới trong Quy định này tập trung ở 3 nội dung: Quy định các hành vi mới trên cơ sở tổng kết thực tiễn và dự báo về các vi phạm trong thời gian tới; điều chỉnh tăng nặng hoặc giảm nhẹ chế tài đối với vi phạm được quy định trước đây; xác định rõ động cơ, mục đích, hậu quả của vi phạm làm căn cứ áp dụng chế tài phù hợp và đồng bộ với quy định mới của Đảng và pháp luật với mục đích để tổ chức Đảng, đảng viên không muốn vi phạm và không dám vi phạm kỷ luật Đảng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Đây là quy định về kỷ luật của Đảng lớn nhất, hoàn thiện nhất từ trước tới nay. Nội dung quy định được hệ thống tương đối toàn diện, đầy đủ, cụ thể và bao quát các phương diện trong đời sống xã hội. Các vi phạm của tổ chức chức Đảng, đảng viên được đặt thống nhất trong một quy định để xác định cụ thể các hành vi và chế tài xử lý làm căn cứ để kỷ luật.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe các đồng chí: Vũ Xuân Diện, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh truyền đạt những nội dung chủ yếu của Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TW.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết đã tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở và toàn dân, huy động sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và xây dựng lực lượng công an nhân dân.

Trong đó, mục tiêu đặt ra là tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng công an Quảng Ninh thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; là lực lượng vũ trang nhân dân sắc bén, mang giai cấp công nhân, tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; mang tính nhân dân và tính dân tộc sâu sắc; có hệ thống tổ chức tập trung, thống nhất, chuyên sâu, xuyên suốt, tinh, gọn, mạnh; có đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ; pháp chế, kỷ luật, kỷ cương được tăng cường; tiềm lực hậu cần, kỹ thuật hiện đại.

Đến năm 2025, lực lượng công an Quảng Ninh cơ bản tinh, gọn, mạnh. Các lực lượng an ninh, cảnh sát, đặc biệt là an ninh mạng và đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, kỹ thuật nghiệp vụ, cảnh sát cơ động tiến thẳng lên hiện đại.

Đồng chí cũng yêu cầu, phải đặc biệt chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng lực lượng công an nhân dân Quảng Ninh. Các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh, các huyện thị, thành ủy tiếp tục nghiên cứu bổ sung, cụ thể hóa, hoàn thiện các quy chế, quy định, quy trình, cơ chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với cấp ủy cấp huyện; giữa cấp ủy công an huyện với Đảng ủy xã, phường, thị trấn. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ và cán bộ khoa học, kỹ thuật, chuyên gia giỏi; tổ chức tốt việc phát hiện, quy hoạch, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ có triển vọng để đào tạo, bồi dưỡng chuẩn bị nguồn cán bộ lãnh đạo, chỉ huy công an các cấp; đẩy mạnh xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận lòng dân; nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Xây dựng công an xã toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức, cán bộ, hoạt động chuyên môn, hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật để giải quyết hiệu quả các vấn đề an ninh trật tự ngay từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tiếp tục kéo giảm số vụ phạm tội về trật tự xã hội, tai nạn giao thông, cháy nổ, ma túy xảy ra trên địa bàn; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Nhân dịp Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, 17 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới lực lượng Công an nhân dân tỉnh Quảng Ninh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều chiến công và thành tích, luôn luôn “trung thành với Đảng – tận tụy với nhân dân – vì nước quên thân – vì dân phục vụ”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thu Chung