DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Thành quả từ sự đồng thuận của nhân dân

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và đoàn thể đã giao cho…". Học tập và làm theo gương Bác, nhiều cách làm dân vận mới đã được các cấp trong tỉnh triển khai, hướng về cơ sở, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Những công trình công cộng ở khu phố 2 (phường Yên Giang, TX Quảng Yên) luôn được nhân dân đồng thuận đóng góp, ủng hộ.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, thời gian qua, phường Yên Giang (TX Quảng Yên) đã phát huy nội lực trong nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Nhiều tuyến đường văn minh, các công trình công cộng rộng rãi, sạch đẹp đã hình thành; nhiều nhà văn hóa được đầu tư khang trang, hiện đại, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân.

Chúng tôi đến thăm các khu dân cư trên địa bàn phường và cảm nhận rõ hơn những thành quả mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong phố đã dày công tạo dựng. Hiện các tuyến phố trên địa bàn phường đều là các tuyến phố văn minh, sáng, xanh, sạch đẹp. 100% khu phố có nhà văn hóa khang trang, cơ sở vật chất hiện đại với màn hình led, giàn loa máy, điều hòa, mạng Internet cùng khuôn viên xanh mát có các công trình công cộng với đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện thể dục thể thao ngoài trời của người dân. Những công trình đó được hình thành từ sự đồng thuận của nhân dân. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, phường đã huy động trên 300 triệu đồng từ sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp để chỉnh trang, mở rộng các tuyến đường; chỉnh trang nhà văn hóa; lắp đặt các thiết bị vui chơi, dụng cụ thể thao ngoài trời.

Chia sẻ về cách làm của địa phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Yên Giang Lê Văn Đoan cho biết: Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, bài học trong công tác dân vận của phương là phải bám sát cơ sở, nói và làm phải đúng, trúng nguyện vọng của nhân dân, từ đó đưa ra chủ trương sát thực, làm những việc đem lại lợi ích cho dân. Trong quá trình thực hiện, mọi việc đều công khai, dân chủ, nhân dân tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến và giám sát thi công. Nhờ đó, mọi chủ trương, mọi công việc đều nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân.   

Xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở luôn chú trọng thực hiện nhiệm vụ dân vận một cách đồng bộ, rộng khắp, có chiều sâu và hướng mạnh về cơ sở; nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc thực thi công việc, yêu cầu mỗi đảng viên, CBCCVC là một cán bộ dân vận của Đảng; tuyên truyền, đưa nghị quyết của đảng các cấp đến với nhân dân. Qua đó nhằm phát huy quyền làm chủ và trí tuệ của nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Để công tác dân vận đi vào chiều sâu, các cấp ủy đã lãnh đạo toàn diện về công tác vận động nhân dân trong tình hình mới phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; ban hành các văn bản chỉ đạo công tác dân vận trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình dân vận khéo trong cán bộ, đảng viên thực hiện công tác phòng, chống Covid-19; vận động GPMB, giải quyết các “điểm nóng” phức tạp, bức xúc nổi cộm; huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới; thực hiện các mô hình phát triển kinh tế; tham gia chỉnh trang đô thị... Chỉ tính riêng trong năm 2022, các địa phương trong tỉnh đã đăng ký thực hiện 72 mô hình dân vận khéo cấp tỉnh và 1.511 mô hình dân vận khéo cấp huyện.

Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên, CBCCVC nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, giải quyết ngày càng tốt hơn công việc cho tổ chức, công dân; tăng cường đi cơ sở, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của người dân; đẩy mạnh tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân; phối hợp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với đổi mới nội dung, phương thức công tác dân vận hướng mạnh về cơ sở, sát với thực tiễn đã huy động đông đảo nhân dân, đoàn viên, hội viên tham gia tích cực các phong trào, các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thắp sáng đường quê”... góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH, nhất là tổ chức thành công cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025; sáp nhập 182 các thôn, bản, khu phố; thực hiện hiệu quả chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh Covid-19, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

 

Thu Chung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn