DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đẩy mạnh tiến độ đưa Quảng Ninh về đích nông thôn mới

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), về đích sớm hơn kế hoạch của tỉnh đặt ra là 1 năm. Nếu mục tiêu này đạt được, Quảng Ninh sẽ là một trong ít tỉnh của cả nước về đích NTM.

Hiện nay, khối lao động phổ thông ngành thủy sản ở Vân Đồn đang đạt thu nhập 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Đặt mục tiêu trúng, đúng, đáp ứng yêu cầu phát triển

Nói về cơ sở để Quảng Ninh đặt mục tiêu về đích NTM trong năm 2022, ông Nguyễn Minh Sơn, CVP Điều phối NTM tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Quảng Ninh triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM vào khoảng năm 2011.

Trong hơn một thập kỷ qua, Quảng Ninh đã có cách làm bài bản, hiệu quả, dành sự quan tâm rất lớn cho chương trình NTM và đồng thời cũng đã hội tụ sự vào cuộc, sự ủng hộ và tham gia của toàn xã hội xây dựng NTM. Nông thôn Quảng Ninh đang mang trong mình sức sống mới, làm tiền đề để hiện thực hóa một tương lai giàu đẹp, văn minh... Đây là nền tảng, động lực và điểm cộng để Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm nay.

Thực tế trong quá trình xây dựng NTM vừa qua, Quảng Ninh đã có hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư khá đồng bộ. Đến hết năm 2021, Quảng Ninh có 9/13 địa phương cấp huyện đạt chuẩn NTM; 98/98 xã đạt chuẩn NTM và 48/98 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 22/98 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Huyện Cô Tô của Quảng Ninh là huyện đảo đạt chuẩn NTM đầu tiên trong cả nước. Đông Triều là huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên khu vực phía Bắc. Xã Việt Dân là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của quốc gia. Cùng với đó, toàn tỉnh Quảng Ninh không còn xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Đời sống, thu nhập của người dân vùng nông thôn được nâng lên, đạt trung bình 52 triệu đồng/người/năm, mức cao so với nhiều địa phương trong cả nước...

Từ tinh thần, khí thế xây dựng NTM trên toàn tỉnh, đã góp phần quan trọng phát triển “tam nông”, sản xuất nông nghiệp phát triển, bộ mặt nông thôn đổi mới, đời sống người dân nâng cao. Người dân được thổi bùng khát vọng đổi mới và làm giàu trên khắp các vùng quê Quảng Ninh, từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh, từ vùng thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đảo xa.

Hành trình xây dựng NTM của Quảng Ninh là hành trình chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Việc đặt ra mục tiêu trong năm 2022 hoàn thành chương trình xây dựng NTM là dấu mốc để NTM Quảng Ninh tiếp tục phát triển đi lên tầm cao mới, đáng tự hào hơn. Chính vì vậy nó phù hợp, trúng, đúng thời điểm, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh... ông Nguyễn Văn Vọng, Phó CVP điều phối NTM tỉnh khẳng định.

Quyết tâm cán đích NTM trong năm 2022

Theo bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025, để tỉnh Quảng Ninh về đích NTM trong năm 2022, Quảng Ninh cần đạt được 8 nội dung, trong đó, có những thông số “cứng”. Đó là 100% xã, huyện trong toàn tỉnh đạt chuẩn NTM, 20% số huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Như vậy, ngoài kết quả xây dựng NTM đã đạt được trước đó, hiện Quảng Ninh cần 4 địa phương cấp huyện còn lại là Hạ Long, Ba Chẽ, Bình Liêu và Vân Đồn đạt chuẩn NTM; cần 2 địa phương cấp huyện là Đầm Hà, Tiên Yên đạt chuẩn NTM nâng cao; cần thêm 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và cần thêm 3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ngoài ra, các xã, huyện đã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trước đó phải nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã có và thực hiện bổ sung thêm các tiêu chí, chỉ tiêu mới theo Bộ tiêu chí quốc gia NTM giai đoạn 2021-2025.

Điều đáng ghi nhận là từ đầu năm đến nay, từ cấp thôn, xã, huyện trên toàn tỉnh đều tập trung chỉ đạo và thực hiện xây dựng NTM. Các đơn vị rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu thiếu, yếu, tiêu chí bổ sung mới; xây dựng kế hoạch thực hiện, phân công, phân nhiệm cụ thể. Đặc biệt tập trung hoàn thiện các tiêu chí cứng, vận động người dân thực hiện các tiêu chí mà do người dân làm chủ.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối NTM, tính đến hết tháng 7 vừa qua, 4 địa phương thực hiện lộ trình về đích NTM năm 2022 là Hạ Long, Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu đạt bước tiến đáng ghi nhận. Trong đó, Hạ Long, Vân Đồn đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu đưa ra, hoàn thiện hồ sơ minh chứng huyện đạt chuẩn NTM. Hiện nay, hồ sơ NTM của 2 địa phương này đang được tỉnh thẩm định, sau đó trình lên trung ương.

Huyện Bình Liêu hiện đạt 4/9 tiêu chí, 21/36 chỉ tiêu, tăng 1 tiêu chí và 2 chỉ tiêu so với đầu năm. Huyện Ba Chẽ đạt 4/9 tiêu chí, 25/36 chỉ tiêu, tăng 4 chỉ tiêu so với đầu năm.

Đối với 2 đơn vị xây dựng NTM nâng cao năm 2022 là Tiên Yên và Đầm Hà, tính đến hết tháng 7, huyện Tiên Yên đạt 3/9 tiêu chí, 25/28 chỉ tiêu, tăng 1 tiêu chí, 3 chỉ tiêu so với đầu năm. Huyện Đầm Hà đạt 5/9 tiêu chí, 27/38 chỉ tiêu, tăng 1 tiêu chí, 3 chỉ tiêu so với đầu năm.

Ở 9 địa phương đã đạt chuẩn NTM giai đoạn trước năm 2022, qua rà soát khi áp các tiêu chí giai đoạn 2021-2025 cho thấy hiện đạt 5,8/9 tiêu chí, 28/36 chỉ tiêu.

Theo Phó CVP điều phối NTM tỉnh Nguyễn Văn Vọng, để đẩy mạnh tiến độ xây dựng NTM như mục tiêu đề ra, từ nay đến cuối năm, các đơn vị địa phương tiếp tục rà soát, hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu thiếu và yếu, có giải pháp hiệu quả để thực hiện những tiêu chí, chỉ tiêu mới, khó. Đó là các tiêu chí về công tác quy hoạch, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, môi trường và chất lượng môi trường sống, các tiêu chí về giao thông, kinh tế với tỷ lệ km đường đạt chuẩn, có hạng mục bến xe khách loại III trở lên, có cụm công nghiệp hoặc cụm ngành nghề nông thôn được lấp đầy 50% trở lên, tỷ lệ nước thải sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt 50% trở lên, xây dựng xã, thôn thông minh, phát triển sản xuất có liên kết, phát triển sản phẩm OCOP, tiến lên kinh tế nông nghiệp số...

Việt Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn