DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Khi quy chế dân chủ được phát huy

Bằng những chương trình, hoạt động cụ thể, thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn Quảng Ninh đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, vai trò của nhân dân trong thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” ngày càng được phát huy.

Người dân phường Phương Đông (TP Uông Bí) phát triển mô hình trồng ổi.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nổi bật thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh quyết liệt chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Qua đó, nhiều chương trình, phong trào, hoạt động thiết thực đã triển khai, nhận được sự đồng thuận hưởng ứng cao của người dân. Tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh đã phân bổ trên 4 tỷ đồng từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh hỗ trợ cho các địa phương, đơn vị thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Hiện nay, mặc dù dịch Covid-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, nhưng ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, dịch đã xuất hiện biến chủng mới. Với mục tiêu “bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trên hết”, tỉnh tiếp tục vận động nhằm phát huy vai trò chủ thể của người dân, tạo sức mạnh khối đại đoàn kết trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch được duy trì hơn 2 năm qua, người dân trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19. Quảng Ninh là địa phương sớm triển khai tiêm 2 mũi cơ bản và mũi 3 (liều nhắc lại) vắc-xin phòng Covid-19 và hiện độ bao phủ vắc-xin trên địa bàn tỉnh ở các đối tượng đều cao hơn cả nước. Tỉnh đang tích cực triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người dân, nhằm tạo “lá chắn” liên tục bảo vệ liên tục trước dịch bệnh.

Song song với nhiệm vụ này, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, duy trì đà tăng trưởng, mặc dù còn nhiều khó khăn, song tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo, điều hành triển khai các công trình, dự án động lực. Đất đai vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm, trong quá trình triển khai công tác GPMB cũng gặp không ít khó khăn. Vì vậy, các cấp, ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đúng trình tự quy định của pháp luật về công tác GPMB, coi trọng thực hiện quy chế dân chủ bằng việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân từ khi triển khai công tác lập quy hoạch, công bố công khai quy hoạch, phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư...

Cùng với đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đối thoại với nhân dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những khúc mắc, yêu cầu chính đáng của người dân. Lợi ích của người dân được coi trọng, dân chủ được phát huy, người dân ngày càng đồng thuận với những chủ trương của tỉnh. Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều công trình đã được đưa vào khai thác hiệu quả, như: Cầu Tình Yêu, đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả... Một số dự án cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, trong đó có sự đồng thuận cao của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ, như: Cầu Cửa Lục 3; đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều (đoạn từ nút giao Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338, giai đoạn 1); đường trục chính trung tâm Khu đô thị Cái Rồng, huyện Vân Đồn (giai đoạn 2); đường kết nối từ cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đến cảng Vạn Ninh; cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342 từ TP Hạ Long qua huyện Ba Chẽ đến giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn...

Song song với đó, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục triển khai sâu rộng, đã tạo sự hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện các chương trình, nhiệm vụ cụ thể. Nhiều tổ chức đoàn thể đã huy động đoàn viên, hội viên tham gia các phong trào thi đua, nhất là các dịp “Tháng Thanh niên”, “Tháng Công nhân”, “Tháng Hành động về ATVSLĐ”, “Tháng Hành động vì tẻ em”... Các cuộc vận động tạo sức lan tỏa sâu rộng, điển hình: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thắp sáng đường quê”... Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã vận động hỗ trợ một số địa phương còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, qua đó đã vận động hỗ trợ huyện Bình Liêu và huyện Ba Chẽ xây dựng 1.540 nhà tiêu hợp vệ sinh, tổng kinh phí trên 5,8 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa 134 nhà ở với trên 7 tỷ đồng cho hộ nghèo hộ cận  nghèo trên địa bàn tỉnh.

Khi dân chủ được phát huy, nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn tỉnh đó là cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 được triển khai hiệu quả. Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố và đại hội chi bộ thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhân lên sức mạnh lãnh đạo của chi bộ và trách nhiệm của đảng viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa bàn. Quảng Ninh đã hoàn thành mô hình “Dân tin - Đảng cử", 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố. Một mô hình sáng tạo riêng có của Quảng Ninh đã được thực hiện thành công trong nhiều nhiệm kỳ qua.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quan tâm công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Từ đầu năm đến nay đã tổ chức nhiều cuộc giám sát với nội dung trọng tâm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, như: Giám sát hỗ trợ người dân do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. 13/13 địa phương đều tổ chức giám sát trực tiếp, giám tiếp việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng quy định. Ngoài ra, MTTQ các cấp đã tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức thành viên, MTTQ các cấp, công đoàn cơ sở và nhân dân  tham gia có hiệu quả vào các chương trình, đề án phát triển KT-XH; trên 5.000 lượt người tham gia ý kiến vào các nội dung của dự án luật...
 
Khi dân chủ được phát huy, mọi chương trình, nhiệm vụ địa phương triển khai đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân. Qua đó, góp phần cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Nguyễn Huế

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn