DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Công tác GPMB ở Uông Bí: Cần sự chung tay của người dân

Thời gian qua trên địa bàn TP Uông Bí đang triển khai nhiều công trình dự án, kéo theo đó là khối lượng GPMB lớn. Điều đáng nói, trong khi nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất hoặc giao mặt bằng trước để đơn vị thi công có mặt bằng triển khai, thì vẫn có số ít hộ dân cố tình không hợp tác, bất chất quy định của pháp luật.

Dự án tuyến đường Trưng Vương - Bắc Sơn được triển khai từ năm 2020 nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối, khắc phục nhược điểm của tuyến đường cũ nhỏ hẹp, cong cua, xuống cấp, mở ra dư địa phát triển cho cả 2 địa phương là Trưng Vương và Bắc Sơn.

Ngay sau khi có mặt bằng, nhà thầu đã thi công hoàn thiện tuyến đường Trưng Vương - Bắc Sơn. Ảnh chụp ngày 10/6/2022

Tuy nhiên, dự án này đang trong tình trạng dang dở do 1 hộ dân trong diện thu hồi đất phục vụ dự án (hộ bà Trần Thị Sánh, khu 6, phường Bắc Sơn) không bàn giao đất, mặc dù đã được đơn vị chức năng thực hiện kỹ càng phương án đề bù GPMB, bao gồm cả những chính sách của Nhà nước, lẫn những hỗ trợ linh động từ phía đơn vị thi công và xã hội hóa. Dự án tuyến đường Trưng Vương - Bắc Sơn thành ra dù đã hoàn thiện phần lớn, song đành phải dừng lại trong thời gian dài, chưa thể đưa vào sử dụng, người dân trong khu vực vẫn chịu cảnh giao thông khó khăn.

Để dự án được thông suốt, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, tháng 6 vừa qua, TP Uông Bí buộc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình bà Trần Thị Sánh. Sau sự việc này, cái mất của gia đình bà Sánh không chỉ là giá trị kinh tế, mà còn là sự tin yêu của người dân trong khu phố 6, nơi tuyến đường đi qua.

Ông Nguyễn Đình Hồng, Bí thư Chi bộ, Khu trưởng khu 6, cho biết: Tuyến đường Trưng Vương - Bắc Sơn là sự mong mỏi của người dân trong khu. Có tuyến đường này, khu 6 chúng tôi xóa đi khó khăn bao năm trong việc kết nối với trung tâm phường Bắc Sơn, cũng như các khu vực lân cận. Chính bởi vậy, khi dự án triển khai, nhân dân khu 6 đều đồng lòng ủng hộ, nhiều gia đình bị ảnh hưởng của dự án còn sẵn sàng hiến đất hoặc bàn giao trước mặt bằng, chỉ trừ mỗi gia đình bà Sánh. Quan điểm, thái độ và hành động của gia đình bà Sánh đã ảnh hưởng chung đến quyền lợi của nhiều người dân chúng tôi...

Cùng với trường hợp dự án tuyến đường Trưng Vương - Bắc Sơn, thời gian qua, một số dự án khác trên địa bàn TP Uông Bí cũng gặp khó khăn do hộ dân không hợp tác GPMB. Điều đáng nói, qua kiểm tra những yêu cầu của các hộ dân này đưa ra đều vượt quá các quy định hiện hành của Nhà nước về đền bù, GPMB, thu hồi đất. Đơn cử như 9 hộ dân ở khu Tân Lập, phường Phương Đông, yêu cầu phải thỏa thuận mức đền bù GPMB, trong khi đây là dự án Nhà nước thu hồi đất để phục vụ phát triển khu dân cư, xây dựng nhà văn hóa, trường mầm non... nên chỉ có thể áp khung giá đền bù theo quy định của Nhà nước.

Hay như dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài, đến nay đã bước vào năm thứ 4 triển khai, toàn bộ hơn 3km của tuyến đường đã hoàn thiện, song vẫn chưa thể thông tuyến do 1 hộ dân chưa đồng ý phương án đền bù. Điều này cho thấy các hộ dân cần ứng xử trên tinh thần đúng quy định pháp luật và vì lợi ích, sự phát triển chung của cộng đồng.

Thực tế hiện nay TP Uông Bí còn nhiều dự án động lực đang triển khai, như đường Trần Hưng Đạo kéo dài; CCN Phương Nam; tuyến đường Yên Tử kéo dài; tuyến đường ven sông; khu dân cư khu 4, khu 9, phường Quang Trung... cũng như những dự án tái định cư phục vụ các dự án động lực nói trên. Trong quá trình triển khai các dự án này thật sự rất cần sự phối hợp, chung tay của người dân.

Theo ông Nguyễn Hữu Đoàn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Uông Bí, trên tinh thần vì sự phát triển chung của thành phố cũng như công tác thực hiện thu hồi đất, đền bù, GPMB, nếu đã kín kẽ, đảm bảo các quy định của Nhà nước, rất mong đây sẽ là cơ sở để các hộ dân cân nhắc, có tiếng nói chung với chính quyền, qua đó thúc đẩy hiệu quả công tác đền bù, GPMB, sớm hình thành những dự án động lực trên địa bàn.

Việt Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn