DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Nỗ lực vì nguồn dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống"

Đảm bảo hệ thống dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống” là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và hết sức quan trọng trong quá trình quản lý, khai thác, chia sẻ, kết nối dữ liệu dân cư. Thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương của Quảng Ninh đã thường xuyên thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và “làm sạch” dữ liệu dân cư, qua đó góp phần thúc đẩy xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Công an phường Cẩm Thạch (TP Cẩm Phả) phối hợp triển khai cấp thẻ CCCD gắn chíp và số định danh điện tử cho công dân.

Là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng, để tăng hiệu quả, hiệu lực và hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã phát động chiến dịch “Làm sạch dữ liệu dân cư” tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh, thời gian từ ngày 25/6 đến 10/7/2022. Để gấp rút thực hiện các yêu cầu đặt ra của chiến dịch trong thời gian chỉ có 15 ngày, công an các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh đã vào cuộc nhanh chóng và triển khai các giải pháp hiệu quả.

Với vai trò đầu mối, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) đã phối hợp với công an 13 địa phương ban hành văn bản chỉ đạo, phân công trách nhiệm, kiểm tra, đôn đốc việc rà soát thu thập thông tin dân cư. Trung tá Bùi Thị Phương Mai, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: Đơn vị đã thành lập 13 tổ công tác phối hợp cùng công an 13 địa phương rà soát tại các hộ dân đặc thù như đi biển dài ngày, vắng nhà thường xuyên do làm ăn xa, các KCN tập trung đông công nhân tạm trú, các khu trọ xung quanh KCN, các khu trọng điểm về ANTT để phục vụ công tác “làm sạch” dữ liệu dân cư.

Đối với 13 địa phương, lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH đã phối hợp với công an các phường, xã, thông báo và đề nghị người dân cùng phối hợp cung cấp thông tin; đối sánh thông tin trong dữ liệu với các nguồn tàng thư cư trú, tàng thư CCCD và các loại sổ sách quản lý cư trú. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các thôn, xóm, tổ dân, khu phố, cơ quan tư pháp, y tế, BHXH, trường học... nhằm thu thập thông tin, tài liệu về công dân để tổng rà soát toàn bộ dữ liệu dân cư trên địa bàn. Mục tiêu 100% thông tin công dân được thu thập, cập nhật, chỉnh sửa vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”.

Song song với đó, thông qua rà soát số công dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử và những trường hợp đã thực hiện thủ tục cấp thẻ nhưng chưa được cấp do lỗi thông tin dân cư, công an các phường, xã tiến hành thông báo và vận động công dân đến các điểm cấp CCCD tại địa phương hoặc các điểm cấp CCCD lưu động để làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip (nhất là đối với những người có sai lệch về thông tin dân cư).

Điển hình như TX Đông Triều, địa phương có dân số đông cũng như thường xuyên có biến động về dân cư, để triển khai chiến dịch thành công, Công an thị xã đã quán triệt đến toàn thể CBCS nhận thức đúng đắn, đầy đủ vị trí, vai trò tầm quan trọng của việc xây dựng thành công hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Mỗi CBCS đều phải hiểu rằng đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là niềm vinh dự, tự hào của lực lượng công an.

Trung tá Vũ Thị Lệ Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TX Đông Triều), cho biết: Chúng tôi đã tập trung huy động mọi lực lượng với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao nhất, trong đó lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH và công an các xã, phường phát huy vai trò nòng cốt tiến hành tổng rà soát, đối sánh lần cuối toàn bộ dữ liệu dân cư trên địa bàn theo đúng quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Hiện theo đánh giá của Công an tỉnh, sau chiến dịch "Làm sạch dữ liệu dân cư", công tác cập nhật, làm sạch dữ liệu dân cư đã đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, dữ liệu công dân biến đổi từng giờ, từng ngày, do đó công tác thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và làm sạch tiếp tục được công an toàn tỉnh thực hiện liên tục, thường xuyên ở bất cứ thời điểm nào và bất cứ khi nào, với mục tiêu chuẩn hóa, số hóa kịp thời dữ liệu dân cư, phục vụ các mục tiêu phát triển trong thời đại số.

Khánh Nam

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn