Tạo môi trường cho tuổi trẻ học tập, lao động sáng tạo

Cùng với nhiều hoạt động hỗ trợ khác, các cấp bộ đoàn đã phát huy tốt vai trò đồng hành, dẫn dắt, tạo điều kiện cho ĐVTN trong tỉnh phát huy tinh thần học hỏi, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Qua đó góp phần phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhiều tài năng trẻ cho tỉnh.

Mô hình máy cắt bèo, vớt rác thông minh do Đinh Văn Định và Đinh Quang Long (học sinh Trường THCS Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) chế tạo.

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh là một trong nhiều sân chơi bổ ích được tổ chức hằng năm (Tỉnh Đoàn phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, các sở, ngành liên quan tổ chức) nhằm tạo môi trường cho thế hệ trẻ Quảng Ninh phát huy năng lực, sở trường của mình trong học tập, nghiên cứu, sáng tạo.

Tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII, năm 2021-2022, hai học sinh Đinh Văn Định và Đinh Quang Long (Trường THCS Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) mang đến mô hình máy cắt bèo, vớt rác thông minh. Theo 2 nhà khoa học nhí, thiết bị này sẽ khắc phục được việc thu hái bèo phục vụ chăn nuôi để lại phần gốc, gây tắc nghẽn sông hồ, ảnh hưởng môi trường. Máy còn một tiện ích khác là có thể thu gom rác ở khu vực vịnh, sông, ao, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường nước. "Cuộc thi là sân chơi rất lý thú cho các bạn trẻ như chúng em. Qua đây, chúng em được thể hiện tài năng, niềm đam mê khoa học của mình, thêm cơ hội giao lưu, học hỏi nhiều kiến thức bổ ích" - Định và Long chia sẻ.

ĐVTN Công ty Than Nam Mẫu - TKV đưa thiết bị hỗ trợ nâng hạ vật tư hầm lò vào sử dụng, giúp cải thiện đáng kể điều kiện làm việc.

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã tích cực phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức nhiều sân chơi, hội thi, diễn đàn để tuổi trẻ học tập, trao đổi, phát huy khả năng sáng tạo của mình. Tiêu biểu phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được các cấp bộ đoàn triển khai gắn với thực hiện cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo". Phong trào từng bước đi vào thực tiễn, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh thiếu nhi toàn tỉnh. Sôi nổi nhất phải kể đến tuổi trẻ ngành Than với hàng nghìn sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, tăng hệ số an toàn trong vận hành, khai thác. Tuổi trẻ ngành Y tế với nhiều giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân.

Việc đồng hành, hỗ trợ, cổ vũ thanh niên học tập tốt được tổ chức Đoàn triển khai rộng rãi với nhiều hoạt động: Hội thi tin học trẻ, tin học cán bộ công chức trẻ, ngày hội hùng biện ngoại ngữ, cuộc thi Olympic tiếng Anh… Qua đó, tạo môi trường cho ĐVTN rèn luyện, phát triển tư duy, năng lực của mình. Đặc biệt, Đoàn phát huy hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ, Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh”, các loại học bổng, giải thưởng… nhằm hỗ trợ, động viên các ĐVTN đạt thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, đỡ đầu cho trên 4.600 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Triển khai chương trình “Tiếp sức đến trường”, 5 năm qua, toàn Đoàn đã vận động, ủng hộ kinh phí, ngày công để xây mới 3 nhà bán trú dân nuôi, trao tặng sách vở, đồ dùng học tập… cho trên 15.800 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Thành Đoàn Móng Cái trao tặng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình em Ngô Thùy Dương, khu 1, phường Hải Hòa, TP Móng Cái.

Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Bên cạnh duy trì tốt hoạt động CLB Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh, CLB đầu tư và khởi nghiệp cấp huyện, từ năm 2019 BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với các Sở KH&CN, KH&ĐT tổ chức cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”, tọa đàm “Thanh niên với khát vọng khởi nghiệp”, ngày hội lập nghiệp, khởi nghiệp cho ĐVTN, sinh viên, các doanh nghiệp khởi nghiệp. Qua đó, tạo bệ phóng cho ĐVTN mạnh dạn, tự tin khẳng định tài năng, trách nhiệm, tinh thần cống hiến vì sự phát triển của quê hương, đất nước.

Yến Vy