DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Giữ nghiêm kỷ luật của Đảng

Thời gian qua đã có những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật Đảng. Việc phải thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên là điều không ai mong muốn, là điều không khỏi đau xót, nhưng là việc không thể không làm, nhằm giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tổ chức kỳ họp thứ 40 khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025, tháng 8/2022.

Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô vừa có quyết định thi hành kỷ luật đối với đảng viên Phạm Văn Thường, công chức địa chính - xây dựng xã Thanh Lân bằng hình thức khai trừ Đảng. Theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công chức Phạm Văn Thường đã vi phạm Quy định số 37-QĐ/TW (ngày 25/10/2021) của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định số 69-QĐ/TW (ngày 6/7/2022) của Ban Chấp hành Trung ương quy định về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm. Công chức Phạm Văn Thường trong khi thực hiện nhiệm vụ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công dân trú tại thôn 2, xã Thanh Lân, đã có hành vi lạm dụng chức quyền chiếm đoạt tài sản của công dân này.

Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô cũng đã chỉ đạo UBND huyện Cô Tô, Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Cô Tô kỷ luật buộc thôi việc công chức Phạm Văn Thường theo quy định. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cô Tô đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Phạm Văn Thường về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, tháng 9/2022, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Cẩm Phả đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với đảng viên Phạm Thành Nam, Chi ủy viên Chi bộ Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường nhiệm kỳ 2022-2025, Phó đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP Cẩm Phả. Cùng với ông Nam, 3 đảng viên khác của Chi bộ Đội Kiểm tra trật tự đô thị và môi trường TP Cẩm Phả là Trần Văn Hùng, Phạm Ngọc Thanh, Bùi Duy Tùng cũng bị khai trừ ra khỏi Đảng đều do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản.

Cả 4 đảng viên này trước đó đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cẩm Phả quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ, được quy định tại Điều 354, Bộ luật Hình sự.

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm quý IV về công tác kiểm tra, giám sát (tháng 10/2022).

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, 9 tháng năm 2022, cấp ủy các cấp tiến hành kiểm tra 2.488 đảng viên và 1.447 tổ chức đảng. Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 19 tổ chức đảng và 77 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối 510 tổ chức đảng; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ thi hành kỷ luật đảng đối với 278 tổ chức đảng cấp dưới.

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, việc thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ, những điều đảng viên không được làm, xác định rõ vi phạm về thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo và thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý, số cuộc kiểm tra các tổ chức đảng, đảng viên tăng so với cùng kỳ các năm trước. Kết quả này thể hiện rõ quyết tâm của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Các cuộc kiểm tra sau khi kết luận đều bảo đảm tính khách quan, chính xác. Những trường hợp có khuyết điểm vi phạm đều phải xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, hoặc kiểm điểm nghiêm túc. 9 tháng năm 2022, tổng số 24 tổ chức đảng bị thi hành kỷ luật trong toàn Đảng bộ tỉnh, bao gồm 15 trường hợp bị khiển trách, 9 trường hợp bị cảnh cáo. Tổng số đảng viên bị thi hành kỷ luật là 373 đảng viên, trong đó có 107 cấp ủy viên, với 266 trường hợp bị khiển trách, 50 trường hợp bị cảnh cáo, 4 trường hợp bị cách chức, 53 trường hợp bị khai trừ.

Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trong năm 2022 tiếp tục cho thấy những đổi mới mạnh mẽ. Nhiều vụ việc, cơ quan kiểm tra của Đảng đã “đi trước, mở đường”; chủ động, không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra; thậm chí trong một số vụ việc, kết quả kiểm tra còn là cơ sở, tiền đề để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.

Điển hình như vụ việc vi phạm của đảng viên Đỗ Văn Quang, Đảng ủy viên xã Liên Vị, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Liên Vị 1 (TX Quảng Yên). Thông qua giám sát thường xuyên, nắm bắt thông tin phản ánh của công dân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên Đỗ Văn Quang. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kết luận, giao cho tổ chức đảng có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với đảng viên này vì có vi phạm trong việc lập, chi trả tiền hỗ trợ từ ngân sánh khi Nhà nước thu hồi đất; kiến nghị xem xét trách nhiệm, xử lý các tổ chức đảng, đảng viên khác có liên quan theo đúng quy định; đồng thời chuyển thông tin, kiến nghị cơ quan chức năng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Đỗ Văn Quang và các cá nhân khác (nếu có) để xử lý nghiêm minh, đúng quy định.

Cuối tháng 10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Quảng Yên đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đỗ Văn Quang về tội “Lạm quyền trong thi hành công vụ” quy định tại Điều 357, Bộ luật Hình sự.

Thực tiễn cho thấy, kỷ luật của Đảng rõ ràng, chặt chẽ, nghiêm minh, là điều kiện quan trọng bảo đảm Đảng thật sự là một khối đoàn kết, thống nhất trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức; bảo đảm cho đường lối, chủ trương của Đảng được chấp hành nghiêm túc, thực hiện thắng lợi.

Thu Chung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn