Siết chặt quản lý bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ

Từ đầu năm 2022 đến nay, cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, tiêu thụ than, các đơn vị trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) còn tăng cường quản lý bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ. Qua đó, tạo động lực giúp các doanh nghiệp ngành than ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát kinh tế của tỉnh.

Lực lượng bảo vệ Công ty Than Mạo Khê tuần tra kiểm soát các phương tiện vận chuyển than khu vực ngã 5, Non Đông, phường Mạo Khê (TX Đông Triều).

Tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện TKV có 17 công ty khai thác than (4 đơn vị lộ thiên và 13 đơn vị hầm lò). Hoạt động khai thác than của TKV đóng góp lớn vào mục tiêu tăng trưởng, thu ngân sách và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Sản lượng than khai thác của các đơn vị đạt khoảng 39 đến 40 triệu tấn/năm, chiếm trên 95% tổng sản lượng khai thác than toàn TKV. Xuyên suốt quá trình phát triển, TKV luôn xác định rõ mục tiêu: Tài nguyên khoáng sản là tài nguyên quốc gia, là nguồn lực cho phát triển kinh tế quốc dân. Vì vậy, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản là trách nhiệm cả hệ thống chính trị trong Tập đoàn.

Công ty Than Mạo Khê (TKV) - đơn vị đóng chân trên địa bàn TX Đông Triều có diện tích ranh giới mỏ rộng hơn 20,3km². Ranh giới mỏ Mạo Khê nằm xen kẽ các khu dân cư một số địa phương: Yên Thọ, Mạo Khê, Tràng Lương và Hoàng Quế. Đặc thù khai trường mỏ có nhiều đường mòn lối mở, đường ngang dân sinh, vì vậy công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát tình hình đảm bảo an ninh trật tự, quản lý tài nguyên ranh giới mỏ gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Công ty đã quyết liệt triển khai đồng bộ giải pháp giữ vững an ninh trật tự, an toàn ranh giới mỏ, qua đó, góp phần ổn định sản xuất, hoàn thành kế hoạch sản lượng Tập đoàn giao. TKV đánh giá Than Mạo Khê là một trong những điểm sáng về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn ranh giới mỏ, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh.

Hằng năm, Công ty Than Mạo Khê đều chủ động xây dựng phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tài sản và tài nguyên ranh giới mỏ. Bên cạnh đó, những ngày nghỉ lễ kéo dài trong năm, Công ty còn xây dựng phương án riêng đảm bảo an ninh trật tự trong khai trường, ranh giới mỏ để bố trí lực lượng bảo vệ tuần tra trực 24/24 giờ. Điểm nổi bật mà các phương án đơn vị xây dựng đều được phân công cụ thể đến từng phòng, ban, công trường, phân xưởng và người đứng đầu chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản tài nguyên ranh giới mỏ.

Ông Nguyễn Hải Hoàn, Trưởng Phòng Bảo vệ và Kiểm soát nội bộ (Công ty Than Mạo Khê), cho biết: Với quân số bảo vệ gần 100 người, đơn vị chia thành 9 tổ, trạm trực 24/24 giờ kiểm tra, giám sát, canh gác bảo vệ an ninh trật tự, tài nguyên ranh giới mỏ đảm bảo an toàn tất cả các vị trí. Ngoài ra, Công ty thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị thuộc Tổng Công ty Đông Bắc quản lý kho bãi, vận chuyển than, tuyến vỉa, ranh giới giao quản lý đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông theo quy định.

Hiện nay, tại khai trường sản xuất, kho than, tuyến đường vận chuyển, Công ty đã lắp đặt hơn 100 camera phục vụ công tác bảo vệ an ninh trật tự. Toàn bộ hệ thống camera giám sát và hệ thống định vị GPS được truyền trực tiếp về Phòng Điều khiển của Công ty để theo dõi, giám sát mọi hoạt động, tình hình an ninh trật tự trong khai trường, ranh giới mỏ. Nhờ đó nhiều năm gần đây, Công ty Than Mạo Khê không để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trái phép.

Lãnh đạo Đảng ủy Than Quảng Ninh phối hợp với lực lượng bảo vệ kiểm tra ranh giới mỏ khu vực khai trường Công ty Than Hòn Gai.

Ngày 9/5/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh”. Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết 16, đến nay, công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét. Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính từ năm 2019 đến giữa tháng 11/2022, các lực lượng chức năng của tỉnh đã kịp thời phát hiện, xử lý 495 vụ việc, 560 đối tượng khai thác, tập kết, vận chuyển than trái phép, thu giữ trên 124.000 tấn than các loại, trên 27.500 tấn sản phẩm ngoài than với giá trị trên 200 tỷ đồng.

Đối với các đơn vị của TKV, từ đầu năm 2022 đến nay, Ban Bảo vệ TKV đã tiến hành 26 lượt kiểm tra ranh giới quản lý tài nguyên, ranh giới khai thác, công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự; kiểm tra 8 lượt theo chuyên đề công tác bảo vệ an ninh trật tự tại các bến cảng. Qua kiểm tra, Ban đã yêu cầu các đơn vị khắc phục những tồn tại, bổ sung thêm phương án đảm bảo lực lượng kiểm tra, quản lý bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ. Đồng thời, Ban cũng đã hướng dẫn cho gần 50 đơn vị (tính cả đơn vị khai thác, chế biến, cơ khí) trực thuộc TKV trên địa bàn Quảng Ninh xây dựng phương án bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Công Chính, Trưởng Ban Bảo vệ (TKV) cho biết: Thời gian tới, Ban Bảo vệ sẽ tham mưu yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ thiết bị, phương tiện bốc xúc, vận chuyển than, vận chuyển đất đá, người lao động và công tác nghiệm thu sản phẩm của các đối tác thuê ngoài, đặc biệt một số khu vực đơn vị hầm lò có sản xuất than lộ vỉa, khu vực giao thầu. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án bảo vệ nghiêm ngặt những khu vực dừng hoặc tạm dừng sản xuất đang làm thủ tục đóng cửa mỏ, gia hạn hoặc cấp phép mới, bàn giao hoặc trả đất cho địa phương. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của địa phương nắm bắt thông tin phát hiện sớm và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an ninh trật tự, ranh giới mỏ. Trong năm 2023, Ban Bảo vệ sẽ tập trung tổ chức kiểm tra, khảo sát các vị trí lắp đặt camera giám sát khu vực cổng, bờ bến cảng, vị trí tập kết than tại các bến, cảng chuẩn bị kết nối đường truyền về đầu mối giám sát tập trung của tỉnh.

Phạm Tăng