DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
KCN Đông Mai: Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Quảng Ninh hiện có 11 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, KCN Đông Mai là một trong 5 KCN đã đi vào hoạt động. Cùng với sự đồng hành, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát sát sao của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm (PCTP) về môi trường (Công an tỉnh), chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp tại KCN đã thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường (Công an tỉnh) kiểm tra quy trình xử lý nước thải tại KCN Đông Mai.

KCN Đông Mai hiện có 10 doanh nghiệp đang hoạt động và 25 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, các mặt hàng sản xuất chủ yếu là các thiết bị điện, điện tử... nằm trong danh mục các ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, KCN đã hoàn thành đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống quan trắc, giám sát môi trường tự động đối với nước thải và được kết nối, truyền dữ liệu về Sở TN&MT quản lý, theo dõi.

Ông Lê Văn Hiếu, Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành KCN Đông Mai, cho biết: Thời gian qua, KCN đã nhận được rất nhiều sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng công an nói chung, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường nói riêng, trong công tác bảo vệ môi trường. Bản thân chúng tôi cũng đã thực hiện đầy đủ các quy định, luôn đáp ứng được yêu cầu của pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường tại KCN. Đặc biệt, với sự hướng dẫn, kiểm tra sát sao của Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, các doanh nghiệp hoạt động trong KCN đã nâng cao nhận thức, đầu tư đồng bộ hệ thống thu gom chất thải, xử lý nước thải, khí thải các nhà máy sản xuất.

Công tác quản lý chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại phát sinh trong KCN cũng được chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp đặc biệt quan tâm thu gom, xử lý theo quy định. Tại mỗi phân xưởng, nhà máy sản xuất đều bố trí các tổ thu gom, vận chuyển đến địa điểm tập kết riêng biệt, cách xa khu sản xuất, định kỳ hàng tháng phối hợp với đơn vị được ký hợp đồng chuyển đi xử lý theo đúng quy định. Chủ đầu tư đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 1.100 m3/ngày đêm, đã được Sở TN&MT cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường tại giấy xác nhận số 39/GXN-TNMT ngày 29/11/2019.

Kiểm tra hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh (KCN Đông Mai).

"Hiện tại, KCN đã đầu tư và đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 3.200m3/ngày đêm, hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các quy định về xử lý nước thải đối với quản lý vận hành trong KCN. Các doanh nghiệp thứ cấp đều có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ trước khi đưa về trạm xử lý chung của KCN" - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành KCN Đông Mai cho biết thêm.

Bên cạnh đó, trước những mối nguy cơ tiềm ẩn rủi ro gây ô nhiễm môi trường, thực hiện quy định của UBND tỉnh, chủ đầu tư đã cùng các đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường KCN. Hằng năm, phương án này đều được diễn tập, vận hành và củng cố, bổ sung lực lượng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện khi cần thiết.

Trung tá Nguyễn Quang Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường (Công an tỉnh) cho biết: Bên cạnh việc kiểm tra, giám sát, xử phạt các vi phạm về môi trường, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với Xí nghiệp Quản lý vận hành KCN hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động trong KCN thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường.

Đây cũng là nội dung quan trọng thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2022-2030 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Khánh Nam

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn