DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Khơi dậy sức sáng tạo KHKT trong học sinh

Đứng trước yêu cầu đổi mới giáo dục, những năm gần đây, ngành giáo dục Quảng Ninh đã đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật trong HSSV. Nhiều học sinh tham gia các cuộc thi KHKT cấp quốc gia, quốc tế đã đoạt giải cao, mang lại niềm tự hào cho giáo dục Quảng Ninh.

Nguyễn Mạnh Hoàng Quân (lớp 8A1, Trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long) rất đam mê nghiên cứu khoa học.

Tháng 11/2022, vượt qua gần 400 thí sinh của 28 quốc gia khu vực châu Âu và châu Á tham dự cuộc thi Sáng chế quốc tế Prix Eiffel 2022 tại Pháp, các học sinh: Nguyễn Mạnh Hoàng Quân (lớp 8A1, Trường TH-THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Hạ Long) và Trần Vũ Huệ Anh (lớp 7A1, Trường THCS Lý Tự Trọng, TP Hạ Long) đã xuất sắc đoạt HCV với đề tài “Sử dụng bã cà phê loại bỏ kháng sinh ra khỏi môi trường nước thải y tế và bảo vệ môi trường nước”. Đồng thời, được nhận giải đặc biệt dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất tham dự cuộc thi.

Nguyễn Hoàng Mạnh Quân chia sẻ: Trải qua các vòng thẩm định, chấm đề tài, trình bày ý tưởng trước giám khảo quốc tế với các câu hỏi - đáp trực tiếp bằng tiếng Anh, chúng em đã vượt qua hàng trăm sáng kiến, sáng chế về đổi mới toàn cầu. Ban giám khảo đánh giá rất cao đề tài chúng em thực hiện, bởi tính thực tiễn và có ý nghĩa thiết thực giúp bảo vệ môi trường. Kết quả này sẽ là động lực để em tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong những năm học tới trong nghiên cứu khoa học.

Nếu như trước đây, việc nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật chủ yếu được thực hiện trong các trường đại học, cao đẳng, thì nay đã lan tỏa trong cả bậc học phổ thông. Chỉ tính riêng từ đầu năm học 2022-2023 đến nay, Quảng Ninh đã 3 lần có học sinh đoạt huy chương tại các cuộc thi sáng tạo KHKT cấp quốc tế. Ngoài HCV của 2 em Huệ Anh, Hoàng Quân, còn có HCV của nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long tại cuộc thi Khoa học và sáng chế quốc tế, ở Bali (Indonesia); HCB của nhóm học sinh Trường THPT Ngô Quyền (TP Hạ Long) tại Olympic Khoa học quốc tế Hàn Quốc KIYO 4i 2022.

2 học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long đoạt giải ba với dự án "Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh THPT trong đại dịch Covid-19" tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, tháng 3/2022.

Những thành tựu ấy là minh chứng cho sự đầu tư đúng mức và bứt phá vượt bậc của giáo dục Quảng Ninh. Học sinh Trần Vũ Huệ Anh (Trường THCS Lý Tự Trọng) chia sẻ: Khi học tại trường, chúng em được tạo điều kiện tối đa để tham gia các cuộc thi liên quan đến sáng tạo KHKT. Trong quá trình giảng dạy, thầy cô giáo thường xuyên xây dựng các chủ đề, bài học STEM để chúng em vận dụng kiến thức đã học nhằm giải quyết những tình huống, vấn đề thực tiễn, hoặc hoàn thành các sản phẩm KHKT. Bên cạnh đó, chúng em cũng được nâng cao chất lượng học tiếng Anh. Đây là yếu tố căn bản giúp em và các bạn tự tin tham dự các sân chơi tầm cỡ, hội nhập quốc tế.

Ngoài sân chơi mang tầm vóc quốc tế, học sinh Quảng Ninh còn tích cực tham gia các cuộc thi, kỳ thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp quốc gia, như cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng; cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học. Trong đó, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII được phát động từ tháng 10/2021 đến tháng 6/2022. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 148 mô hình, sản phẩm tham dự của học sinh, thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh. Dự kiến có 1 giải nhất, 4 giải nhì, 12 giải ba, 40 giải khuyến khích sẽ được trao vào cuối năm 2022.

Còn tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia tổ chức tháng 3/2022, đoàn Quảng Ninh tham gia với 2 dự án đều đoạt giải. Trong đó, dự án "Hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh THPT trong đại dịch Covid-19" của nhóm tác giả Lê Tuấn Minh và Lê Quang Minh (Trường THPT Chuyên Hạ Long) đã xuất sắc giành giải ba.

Việc khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo KHKT có ý nghĩa quan trọng, giúp các em có cơ hội được học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về ý tưởng, tư duy sáng tạo và được tiếp thêm động lực để tự khẳng định mình, từ đó, phát triển năng lực của bản thân, vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

 

Lan Anh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn