DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Ngư dân Vân Đồn khai biển đầu xuân

Sau nhiều ngày nghỉ đón Tết vui xuân, nhiều ngư dân của huyện Vân Đồn chọn ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết Quý Mão năm 2023) mở biển đầu xuân với kỳ vọng một năm bội thu.

Ông Nguyễn Văn Thường ở thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn) đang chuẩn bị đồ đạc, ngư cụ vươn khơi ngày đầu xuân.

Gắn bó với nghề đi biển từ năm 17 tuổi, ông Nguyễn Văn Thường 67 tuổi, ở thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng, sáng mùng 2 Tết tất bật chuẩn bị những đồ đạc, ngư cụ trên chiếc tàu cá công suất 15 mã lực để vươn khơi ngày đầu xuân. Ông Thường cho biết: Những người đi biển rất coi trọng tâm linh, tuy mỗi nơi có quan niệm khác nhau, trước khi cho tàu nổ máy vươn khơi, tôi sắm lễ lạt tại nhà để khấn thần biển phù hộ, cầu mưa thuận, gió hòa để con tàu an toàn vươn khơi thuận lợi gặp nhiều may mắn.

Vừa nổ máy cho chiếc xuồng để chạy vài vòng ngày mùng 2 Tết lấy may đầu xuân, anh Phạm Văn Huy 31 tuổi, thôn Bình Hải, xã Ngọc Vừng mong rằng năm Quý Mão 2023 sẽ thuận lợi với người làm nghề biển như anh. Anh Huy cho hay: Tuy không có tàu công suất lớn vươn khơi, nhưng cuộc sống của gia đình tôi đều gắn với biển. Hôm nay tốt ngày, tôi nổ máy chiếc xuồng để khai xuân, mong một năm nghề biển sẽ được mùa.

Với hơn 30 năm đi biển khai thác thủy sản, ông Trần Văn Lộc 54 tuổi, thôn Tân Phong, xã Quan Lạn lại chọn đến ngày mùng 6 Tết mới khai xuân mở biển. Ông Lộc chia sẻ: Đối với những ngư dân đi biển như ông hay kiêng các ngày nước kém (nước đứng, không có thủy triều lên xuống) không nên đi biển. Để khai xuân mở biển đầu năm, tôi chuẩn bị muối, gạo, hoa, quả... rồi để trên mũi tàu khấn thần biển thể hiện tấm lòng thành kính của con dân miền biển với đất trời mong sự che trở, bình yên với những chuyến vươn khơi. Với con tàu 60 mã lực, địa bàn khai thác thủy sản của ông Lộc chủ yếu ở khu vực đảo Hạ Mai, vùng lộng (gần bờ). Trong ngày khai xuân, ngư dân đi đánh bắt cá rồi đưa ngay về chợ "bán lấy may" đầu năm với hy vọng một năm nhiều thuận lợi.

Xã Quan Lạn hiện nay có 40% người dân làm nghề biển gồm khai thác và nuôi trồng thủy sản. Theo ông Hoàng Huy Sầm, Phó Chủ tịch UBND xã Quan Lạn, ngày xưa vào ngày mùng 6 Tết (theo quan niệm ngư dân là ngày tốt) ngư dân trên địa bàn xã sắm lễ vật, tổ chức lễ cầu mát tại Đình Quan Lạn mong mưa thuận gió hòa, đi biển may mắn. Sau khi lễ cầu mát xong, ngư dân đồng loạt ra khơi. Thế nhưng, bây giờ nghi lễ này đã không được duy trì, do không còn tàu cá khai thác tuyến khơi xa và số lượng tàu cá của xã ngày càng giảm, chủ yếu tàu khai thác gần bờ. Hiện nay, vào ngày đầu năm, người dân trên địa bàn xã Quan Lạn thường chọn ngày đẹp rồi ra khơi chứ không còn nghi thức cúng lễ tập trung như trước nữa.

Ngày mùng 2 Tết Quý Mão 2023, tàu khai thác thủy sản của ngư dân xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn) ra khơi khai xuân đầu năm.

Theo ghi nhận tại Cảng Cái Rồng (thị trấn Cái Rồng), đa số tàu công suất lớn khai thác thủy sản xa bờ neo đậu nghỉ trong dịp Tết, chưa vươn khơi. Các tàu neo tại đây chờ qua ngày Rằm tháng Giêng mới rẽ sóng vươn khơi. Theo ông Nguyễn Văn Độ, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá huyện Vân Đồn thì nghề biển phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và mùa vụ đánh bắt nên thường ngư dân chờ qua ngày Rằm tháng Giêng mới bắt đầu nhổ neo “xuất quân”. Mọi ngư dân đi biển năm mới đều mong muốn, trong năm mới Quý Mão 2023 các phiên biển đều thuận buồm xuôi gió, trúng nhiều mẻ cá đầy khoang và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn, hiện nay toàn huyện Vân Đồn có tổng số 1.238 tàu cá các loại, trong đó có 36 tàu công suất lớn từ 90 mã lực trở lên phục vụ khai thác thủy sản xa bờ; 37 tàu cá có công suất từ 60 đến dưới 90 mã lực khai thác tuyến vừa và hơn 1.000 tàu có công suất từ 30 đến dưới 60 mã lực khai thác ven bờ. Năm 2022, tổng sản lượng thủy sản toàn huyện Vân Đồn đạt trên 114.000 tấn, trong đó sản lượng thủy sản khai thác đạt gần 16.000 tấn. Với việc mở biển đầu năm, ngư dân Vân Đồn gửi đi lời nguyện ước một năm thuận buồm xuôi gió với những chuyến biển bội thu.

Dương Trường

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn