Vân Đồn: Quyết tâm cao thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023

Ngày 10/12/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vân Đồn ban hành Nghị quyết số 10-NQ/HU về “Phương hướng, nhiệm vụ năm 2023” với quyết tâm sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển KT-XH dựa trên tiềm năng, thế mạnh sẵn có và những dư địa phát triển mới được tạo ra từ những dự án, công trình động lực, trọng điểm đã và đang được hoàn thành. Để sớm cụ thể hóa mục tiêu kế hoạch đặt ra, ngay từ những ngày đầu năm mới, cả hệ thống chính trị huyện đã tích cực vào cuộc với quyết tâm, khí thế cao.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn đón và mừng tuổi các hành khách đầu tiên trên chuyến bay xông đất tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, ngày 22/1/2023 (tức mùng 1 Tết).

Cụ thể hóa Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 28/11/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 10/12/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn đã tập trung rà soát, đánh giá, nhận diện rõ những thuận lợi, khó khăn, ban hành 2 kế hoạch triển khai thực hiện (Kế hoạch hành động số 116/KH-UBND ngày 18/1/2023, Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế số 118/KH-UBND ngày 18/1/2023).

Ông Vũ Đức Hưởng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: UBND huyện đã bám sát chủ đề công tác năm của tỉnh, định hướng của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện dựa trên kinh nghiệm, kết quả đã được tích lũy trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2022, từ đó xác định các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH theo từng tháng, quý, giao cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn.

Với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 trên 30% và thu NSNN trên địa bàn vượt dự toán tỉnh giao, UBND huyện Vân Đồn xác định mục tiêu tăng trưởng theo 4 quý. Trong đó, quý I tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 35,9%, thu NSNN ước đạt trên 244 tỷ đồng, tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trên 3.500 tỷ đồng, khách du lịch đến huyện ước đạt 353.000 lượt khách; quý II tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 28,1%, thu NSNN đạt trên 222 tỷ đồng, tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trên 4.200 tỷ đồng, khách du lịch đến huyện ước đạt 287.000 lượt; lũy kế 6 tháng tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 31,7%, thu NSNN ước đạt gần 467 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 7.700 tỷ đồng, khách du lịch đến huyện ước đạt 640.000 lượt.

Tàu cá Vân Đồn vươn khơi đầu xuân mới, hứa hẹn cho một mùa khai thác thắng lợi.

Quý III tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 32%, thu NSNN ước đạt trên 310 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 5.200 tỷ đồng, khách du lịch đến huyện ước đạt 618.000 lượt; lũy kế 9 tháng tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 31,8%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 13.000 tỷ đồng, thu NSNN ước đạt trên 777 tỷ đồng, khách du lịch đến huyện ước đạt trên 1,2 triệu lượt; quý IV tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 32,7%, thu NSNN ước đạt trên 588 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 6.200 tỷ đồng. Từ đó, ước cả năm 2023 tốc độ tăng giá trị sản xuất của huyện Vân Đồn đạt 32,1% (khu vực nông - lâm - thủy sản tăng 4%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 32,2%; khu vực thương mại - dịch vụ tăng 56,1%), đạt 100% kế hoạch đề ra; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 19.200 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2022; tổng thu NSNN ước đạt trên 1.300 tỷ đồng, đạt 103% dự toán tỉnh giao, đạt 100% dự toán huyện giao.

Để đảm bảo được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế như đã định, huyện đã bắt tay triển khai công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, cụ thể UBND huyện đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo các phòng, ban, chuyên môn, chủ tịch UBND các xã, thị trấn để bàn các giải pháp triển khai, với quyết tâm sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Ông Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Phụ trách Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn, cho biết: Xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những động lực cho tăng trưởng kinh tế, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc, đơn vị sẽ nhanh chóng phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu xây dựng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án, công trình chuyển tiếp và thanh quyết toán nguồn vốn theo quy định. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư một số dự án khởi công mới, nhất là đối với 2 trường học chất lượng cao theo Nghị quyết số 99/NQ-HĐND ngày 31/5/2022 của HĐND tỉnh để tham mưu cho UBND huyện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, sớm khởi công dự án, đảm bảo theo kế hoạch vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Với sự chủ động vào cuộc và những giải pháp triển khai thực hiện từ xa, từ sớm, huyện Vân Đồn vững tin sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH năm 2023 như đã định, tạo động lực cho huyện thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, từng bước vươn lên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2030.

Mạnh Trường