DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Liên kết, tiêu thụ nông sản cho nông dân

HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đang triển khai Dự án "Tăng thu nhập cho các tiểu nông có sử dụng hợp tác xã nông nghiệp và giảm tỷ lệ hao hụt trong phân phối nông sản thông qua chuỗi cung ứng lạnh" tại TX Đông Triều, bước đầu góp phần liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Anh Hoàng Đức Mạnh, Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, kiểm tra chất lượng rau trồng.

Dự án được triển khai từ năm cuối năm 2020 do HTX phối hợp với doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện. Mục tiêu của Dự án là tăng thu nhập cho nông dân canh tác bền vững, cải thiện môi trường canh tác cho HTX nông nghiệp và các tiểu nông thông qua ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các hộ dân. Anh Hoàng Đức Mạnh, Phó Giám đốc HTX là người trẻ, năng động, có kinh nghiệm nhiều năm trong quản lý và sản xuất nông nghiệp, cho biết: Trước đây, nông dân sản xuất theo phương thức truyền thống, chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, chưa bài bản, thiếu khoa học. Khi tham gia vào dự án, được chuyển giao khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn, đưa các giống rau mới năng suất vào sản xuất, tạo cơ hội thu nhập cho các hộ nông dân nhỏ thông qua HTX lao động.

Để triển khai Dự án, anh Mạnh đã cùng chuyên gia Hàn Quốc khảo sát, chọn địa điểm thực hiện tại các xã Tràng Lương, An Sinh, Bình Khê, Việt Dân, Xuân Sơn. Các hộ nông dân tham gia dự án phải liên kết để có diện tích từ 1ha trở lên, tạo ra cơ sở hạ tầng canh tác nông sản chuyên nghiệp. Theo đó, các loại cây được chọn để trồng là rau A ốc, ớt, súp lơ xanh... Trong những loại rau này có rau cải Hàn Quốc, là loại rau mới có năng suất cao. Mỗi vụ canh tác từ 3-3,5 tháng, giá thu mua tại ruộng là 8.000 đồng/kg, sản lượng rau đạt từ 7-8 tấn/ha. Năm 2021 trồng 1ha trồng thử nghiệm vụ rau cải Hàn Quốc; năm 2022 HTX mở rộng diện tích lên 7ha; năm 2023 dự kiến trồng khoảng 14ha.

Đặc biệt, tất cả các sản phẩm nông nghiệp của hộ nông dân đều được bao tiêu và xuất khẩu sang Hàn Quốc. Vụ đầu tiên trồng thử nghiệm trên diện tích 4ha rau các loại, doanh thu đạt khoảng 550 triệu đồng. Năm 2022, số diện tích tăng lên là 10ha, doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thành (khu 3, phường Xuân Sơn) cho biết: Tham gia dự án người dân rất phấn khởi, được hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật canh tác liên tục, nên năng suất được nâng cao. Một sào rau thu lãi 3 triệu đồng, tính ra bằng 2 sào lúa. Điều quan trọng là người dân không phải tự mang ra chợ bán, mà sản phẩm làm ra đều được HTX bao tiêu.

Với những hiệu quả bước đầu mang lại, năm 2023 HTX tiếp tục mở rộng diện tích trồng khoảng 20ha rau các loại, trong đó tập trung trồng ngô đóng hộp xuất khẩu sang Hàn Quốc. HTX hiện có khu nhà sơ chế, kho lạnh, xưởng sấy khô các nông sản, diện tích trên 5.000m2, góp phần giúp nông dân hoàn toàn yên tâm về công tác bảo quản và đầu ra cho sản phẩm.

Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong cho biết thêm: Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2020-2025. Tuy nhiên, sau khi kết thúc dự án, HTX tiếp tục liên kết các hộ dân duy trì sản xuất rau xuất khẩu sang Hàn Quốc, tạo việc làm, nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Trang

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn