DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đảm bảo chất lượng đăng kiểm xe cơ giới

Thời gian qua, một số trung tâm đăng kiểm tại không ít các tỉnh, thành phố trong nước đã để xảy ra những sai phạm trong công tác đăng kiểm xe cơ giới. Lực lượng công an các địa phương đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến vấn đề này. Nhiều trung tâm bị dừng hoạt động, khiến cho lượng phương tiện đến các trung tâm còn hoạt động tăng cao, gây ùn tắc. Để hoàn thành đăng kiểm, chủ xe phải chờ đợi nhiều ngày.

Xe cơ giới thực hiện đăng kiểm tại Công ty CP Đăng kiểm cơ giới đường bộ Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Duy

Đáng chú ý, những ngày qua, tại các địa phương lân cận tỉnh Quảng Ninh như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương…, lượng xe cơ giới đến đăng kiểm quá đông, điều này đã gây ùn tắc cục bộ, các chủ phương tiện phải chờ nhiều ngày mới được đăng kiểm gây bức xúc trong nhân dân. Để sớm được đăng kiểm, rất nhiều chủ phương tiện đã chọn cách di chuyển sang địa phương lân cận như Quảng Ninh, Hải Phòng… - nơi tất cả các trung tâm đăng kiểm vẫn hoạt động bình thường để làm thủ tục đăng kiểm xe cơ giới.

Như ở Quảng Ninh, những ngày gần đây, nhiều chủ xe ở các tỉnh lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương… đã di chuyển về Quảng Ninh để đăng kiểm. Mặc dù chưa xảy ra ùn tắc, thế nhưng do mật độ phương tiện gia tăng đột biến, khiến nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn phải bố trí nhân lực tăng ca, làm thêm giờ.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay có 7 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ với công suất kiểm định một năm khoảng 200.000 lượt phương tiện. Những ngày qua, lượng phương tiện từ các tỉnh lân cận tới Quảng Ninh đăng kiểm tăng mạnh, có những ngày tăng hơn 40% so với cùng kỳ tháng trước, để đáp ứng nhu cầu của người dân, đội ngũ nhân viên, đăng kiểm viên được động viên làm tăng ca, đảm bảo các phương tiện đã tiếp nhận hồ sơ đều được kiểm định trong ngày.

Dự báo lượng phương tiện của các tỉnh, thành phố lân cận tới Quảng Ninh kiểm định sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh chủ động bố trí nhân lực, trang thiết bị để phục vụ người dân; đồng thời khuyến cáo chủ phương tiện khi đến hạn kiểm định cần chủ động sửa chữa, bảo dưỡng khắc phục các khiếm khuyết, tránh phải đi lại kiểm định nhiều lần, nhất là với những địa phương có quãng đường di chuyển xa khi đến Quảng Ninh. 

Để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường, Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc thực hiện các giải pháp cấp bách trong việc bảo đảm đăng kiểm xe cơ giới. Trong đó, kiến nghị cho phép áp dụng mỗi đơn vị đăng kiểm bố trí 1 đăng kiểm viên bậc cao, mỗi dây chuyền kiểm định phải bố trí đăng kiểm viên có đủ năng lực thực hiện được đầy đủ các công đoạn kiểm tra. Quy định hiện hành, mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. Việc áp dụng quy định mới này sẽ sử dụng, khai thác tối đa được năng lực của các đơn vị đăng kiểm mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị không áp dụng quy định khống chế số lượng xe được cấp giấy chứng nhận kiểm định trong ngày (tính trong 8 giờ làm việc) như hiện nay. Theo đó, quy định hiện hành nêu rõ: Một đăng kiểm viên kiểm tra một xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 xe; nhiều đăng kiểm viên cùng kiểm tra một xe trên dây chuyền kiểm định thì số lượng xe không quá 20 lần số lượng đăng kiểm viên; không quá 90 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại I, không quá 70 xe đối với một dây chuyền kiểm định loại II. Đồng thời, kiến nghị cho phép các đơn vị đăng kiểm đã bị tạm đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới từ 1 tháng hoặc 3 tháng được hoạt động trở lại nếu đã đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực. Bộ cũng kiến nghị cho phép các xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Bộ Giao thông Vận tải cũng kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định, cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Hi vọng rằng, với những giải pháp cấp bách mà ngành Giao thông Vận tải đưa ra, cùng sự vào cuộc trách nhiệm, đúng pháp luật của các trung tâm đăng kiểm thì hoạt động đăng kiểm xe cơ giới sẽ trở lại hoạt động bình thường, đảm bảo quyền lợi cho các chủ phương tiện.

Thái Bình

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn