Chủ động phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Cháy, nổ luôn gây ra những thiệt hại thương tâm, nặng nề cả về người và tài sản, để lại gánh nặng cho gia đình, cộng đồng xã hội. Do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân cũng như của tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Lực lượng Công an TP Hạ Long thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân về PCCC tại khu dân cư.

Tại Quảng Ninh, từ cơ sở đã triển khai hiệu quả các mô hình PCCC như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng”. Đồng thời, Công an các đơn vị địa phương đã và đang đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn, tập huấn kỹ năng, nâng cao khả năng ứng phó khi có tình huống xảy ra cho người dân để nâng cao năng lực PCCC ngay từ khu dân cư.

Là thành phố thủ phủ của tỉnh, Hạ Long có nhiều khu dân cư, khu đô thị nhất là những khu dân cư, khu đô thị được hình thành từ năm 2005 trở về trước đều có là đặc trưng ngõ nhỏ, dân cư đông đúc. Nếu không may xảy ra cháy, việc chữa cháy và cứu nạn cứu hộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn do xe chữa cháy không thể tiếp cận kịp thời.

Để nâng cao hiệu quả PCCC, ngay từ cơ sở, hỗ trợ người dân xử lý đám cháy ngay khi mới phát sinh, từ năm 2022, cùng với việc xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, Công an TP Hạ Long đã triển khai xây dựng mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” trực tiếp cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC. Theo đó, tại những khu dân cư tập trung nhiều nhà để ở kết hợp kinh doanh có ngõ nhỏ dài từ 50m trở lên sẽ được lắp đặt các tủ chữa cháy bao gồm: Bình chữa cháy, dụng cụ hỗ trợ tiếp cận đám cháy ban đầu. Sau khi lắp đặt, các tủ chữa cháy công cộng được bàn giao cho Công an phường, ban lãnh đạo khu phố quản lý. Đồng thời tuyên truyền để mọi người dân cùng bảo quản và sử dụng ngay khi phát hiện đám cháy.

Ông La Văn Cao (khu phố 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long), cho biết: Việc trang bị các thiết bị PCCC như này giúp người dân có phương tiện để xử lý đám cháy ban đầu. Đồng thời, chúng tôi cũng được tập huấn, hướng dẫn của Công an phường về PCCC nên có thể hỗ trợ nhân dân trong khu phố khi không may có cháy xảy ra.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 17 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, 36 “Điểm chữa cháy công cộng”, được tập trung chủ yếu tại các phường trung tâm như Bãi Cháy, Hồng Gai, Hồng Hà... Trung tá Trần Cao Cường, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hạ Long, cho hay: Để đảm bảo mô hình hoạt động thực chất, Công an TP Hạ Long tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn thực hiện đảm bảo quy định PCCC cho người dân. Qua đó giúp người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác PCCC.

Công an TP Hạ Long hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy được trang bị tại "Điểm chữa cháy công cộng" phường Hồng Gai (TP Hạ Long).

Với phương châm "Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết, trước hết; an toàn cháy, nổ để phát triển KT-XH, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội", từ ngày 3/1/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01 về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Trong đó, yêu cầu 100% nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy phải tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau, bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu để cảnh báo, kịp thời xử trí.

Thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng được gần 400 mô hình PCCC và CNCH tại cộng đồng. Trong đó có 189 mô hình “Khu dân cư an toàn PCCC” tại 177/177 đơn vị hành chính cấp xã; 60 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại 13/13 địa phương; 109 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”; và một số mô hình khác... Theo Thượng tá Trương Văn Đông, Phó Trưởng Công an TP Cẩm Phả, công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH mà là trách nhiệm của toàn xã hội. Do đó, cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức chấp hành những quy định về an toàn PCCC. Đồng thời, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức, ý thức PCCC và tự thoát nạn tại chỗ, duy trì thực chất hiệu quả các mô hình PCCC trong khu dân cư.

Theo lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, 5 phút ban đầu kể từ khi đám cháy phát sinh là thời điểm vàng để chữa cháy hiệu quả. Do đó, nếu lực lượng tại chỗ có thể dập tắt đám cháy khi mới phát sinh sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất. Việc vận hành tốt và nhân rộng các mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC’, “Điểm chữa cháy công cộng” sẽ góp phần hạn chế nguy cơ cháy, xử lý kịp thời các tình huống cứu hộ cứu nạn khi sự cố xảy ra trong khu dân cư, giảm thiểu được những tổn thất xảy ra.

Lê Nam