DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Phát triển nguồn nhân lực KHCN

Thời gian qua tỉnh quan tâm xây dựng và phát triển nguồn nhân lực nói chung, nguồn nhân lực KHCN nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực trọng yếu, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Du khách quốc tế tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, cơ chế, chính sách, quyết sách quan trọng để định hướng, tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Qua đó nhằm hình thành đội ngũ chuyên gia giỏi đầu ngành ở các lĩnh vực mà tỉnh có nhu cầu nhưng còn thiếu, như: Công nghiệp chế biến, chế tạo; chuyển đổi số; kinh tế biển; y tế, nông nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; dịch vụ; quốc phòng - an ninh...

Mới đây UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1061/QĐ-UBND (ngày 4/4/2024) "Phê duyệt Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tổng số lực lượng lao động trên địa bàn tỉnh là 798.280 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 87,5%. Cơ cấu nguồn nhân lực các ngành khu vực I (nông, lâm nghiệp và thủy sản) giảm còn 22,11%, khu vực II (công nghiệp, xây dựng) giảm còn 28,64%, khu vực III (dịch vụ) tăng lên 49,25%... Đến hết năm 2030, quy mô nguồn nhân lực của tỉnh đạt khoảng 874.250 người; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 92,5%; cơ cấu nguồn nhân lực các ngành khu vực I là 16,62%, khu vực II là 27,68%, khu vực III là 55,7%...

Tỉnh đang triển khai Nghị quyết số 35/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "Về việc quy định chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025". Cùng với đó, tỉnh có chính sách thu hút sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ trong các cơ quan đảng, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện; các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh.

Thường xuyên khen thưởng đối với người có tài năng và sinh viên giỏi; hỗ trợ học nghề thuộc danh mục nghề khuyến khích đào tạo và hỗ trợ học phí học văn hóa cho học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp, cao đẳng... Ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo với các trường đại học hàng đầu Việt Nam và quốc tế để liên kết đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh, tăng cường đào tạo đối với các ngành, lĩnh vực mà tỉnh đang cần, như du lịch, ngoại ngữ, quản trị kinh doanh, thương mại quốc tế, chuyên gia về quản lý các KKT, KCN… Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với các nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ CBCCVC ở những ngành mũi nhọn, trọng điểm của tỉnh.

Tỉnh áp dụng một số cơ chế, chính sách, đãi ngộ để thu hút nhân lực từng ngành, lĩnh vực. Tiêu biểu ở lĩnh vực y tế, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 28/2023/NQ-HĐND "Về việc Quy định chính sách thu hút bác sĩ về làm việc tại một số đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025”. Theo đó sẽ thu hút tối thiểu 298 người (10 tiến sĩ y khoa, bác sĩ CK II; 39 thạc sĩ, bác sĩ CKI; 249 bác sĩ). Mức hỗ trợ tuỳ đơn vị, khu vực và trình độ từ 200-750 triệu đồng/người; tăng gấp 1,2 đối với bác sĩ nữ, người DTTS. Các đơn vị y tế trong tỉnh đã tích cực triển khai, đến nay thu hút được hàng chục bác sĩ thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện ca mổ tim cho người bệnh.

Từ sự quan tâm của tỉnh, đến nay nguồn nhân lực KHCN có sự phát triển nhanh; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ KHCN có bước chuyển biến tích cực. Đến nay toàn tỉnh có hơn 3.000 cán bộ tham gia nghiên cứu KHCN có trình độ từ thạc sĩ và tương đương đến tiến sĩ và tương đương.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, lực lượng cán bộ KHCN đã tích cực tham gia vào các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng; nghiên cứu KHCN tại các đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp KHCN... Trong quá trình công tác, đội ngũ này trên cơ sở năng lực, trình độ chuyên môn, đã được các cơ quan, đơn vị bố trí, sử dụng chủ trì các nhiệm vụ KHCN; hỗ trợ cá nhân hoạt động KHCN tham gia hội thảo khoa học trong nước và quốc tế; tham gia các chương trình, dự án đầu tư, hợp tác KHCN; phản biện các đề án, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh..., góp phần nâng cao chất lượng các chương trình, đề án, chính sách do tỉnh ban hành. 

Nguyễn Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn