DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Lực đẩy cho sự phát triển

5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp công đoàn và đông đảo CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh nhiệt tình hưởng ứng với các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả, có nhiều đổi mới.

NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾNAnh Trần Văn Thắng, Công ty CP gạch ngói Đất Việt vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo.

Là cái nôi của phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong toàn tỉnh, 5 năm qua, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã có 10 CBCNVLĐ được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo; 4/10 đề tài về Giải pháp hữu ích được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam ghi nhận và cấp bằng. Đặc biệt, Công ty đã được Nhà nước công nhận đơn vị khoa học công nghệ đầu tiên trong ngành đất sét nung Việt Nam… Những sáng kiến được áp dụng trong lao động đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, vị thế, uy tín của Công ty trên thị trường, tăng thị phần của Công ty trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Hiện sản phẩm của Công ty đã có mặt trên 50 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Anh Trần Văn Thắng, Tổ phó Tổ sản xuất, Phân xưởng Cơ điện - Nhà máy Gạch ngói, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt là một trong những điển hình vừa được Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp bằng Lao động sáng tạo với sáng kiến “Ứng dụng vật liệu chịu mài mòn chế tạo khuôn mẫu”. Hiện nay, Công ty đang đề nghị Cục Sở Hữu trí tuệ cấp Bằng sáng chế. Trước khi có sáng kiến thì các máy ngói 22v/m2 trung bình 80.000v phải thay khuôn do kém hiệu quả. Anh Thắng đã nghiên cứu áp dụng tìm vật liệu chịu mài mòn phù hợp giúp tăng thời gian dập sản phẩm trên máy và ổn định chất lượng sản phẩm. Sáng kiến có giá trị làm lợi 860 triệu đồng.Ông Nguyễn Văn Lai, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP gạch ngói Đất Việt (áo đỏ): Mỗi ngày làm việc hiệu quả là một sáng kiến.

Ông Nguyễn Văn Lai, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Gạch ngói Đất Việt: Công đoàn Công ty luôn tích cực triển khai phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”. Đặc biệt, tuyên truyền tới từng lao động rằng: Mỗi ngày làm việc hiệu quả đã là một sáng kiến. Cũng với chế độ đãi ngộ tốt, người lao động của Công ty luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua.

Bên cạnh các phong trào thi đua LĐSX thì phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, Đơn vị văn hóa” cũng được UBND - LĐLĐ tỉnh phối hợp triển khai và chỉ đạo trên địa bàn toàn tỉnh nhiều năm nay thu hút đông đảo doanh nghiệp, các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh tham gia hưởng ứng, đem lại hiệu quả thiết thực. Trong 5 năm đã có 5.574 lượt doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tiêu biểu xuất sắc được cấp huyện, cấp tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Cùng với các phong trào nói trên thì phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “Học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ, tay nghề CNVCLĐ”; “Công nhân tiên tiến tiêu biểu”; xây dựng tấm gương Chủ tịch CĐCS tiêu biểu đạt “Giải thưởng 28/7”… ngày càng được các cấp Công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động quan tâm thực hiện, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển bền vững.Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh (bên trái) trao cờ thi đua Doanh nghiệp giỏi của UBND tỉnh cho lãnh đạo Công ty CP than Mông Dương, ngày 23/6/2020.

HƯỚNG MẠNH VỀ CƠ SỞ

Các phong trào thi đua yêu nước đã phát huy được nguồn lực, tiềm năng, sức sáng tạo của đông đảo CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, là một trong những giải pháp quan trọng để “Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”. Đó là những yếu tố quan trọng giúp người lao động, doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh.

Thống kê của LĐLĐ tỉnh cho thấy, qua phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, 5 năm qua, đã hàng nghìn tập thể, cá nhân được các cấp trung ương, cấp tỉnh khen thưởng; 88.293 lượt tập thể, CNVCLĐ được các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khen thưởng.Các phong trào thi đua thu hút được đông đảo CNVCLĐ tham gia (Trong ảnh: Sản xuất tại Công ty CP cơ khí Uông Bí).

Thực tế, để các phong trào thi đua thu hút, tập hợp được đông đảo CNVCLĐ; phát huy được nguồn lực, sức mạnh, ý chí sáng tạo của công nhân vùng mỏ, theo đồng chí Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thời gian tới, phong trào thi đua Lao động sáng tạo - xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp, văn mình sẽ được các cấp công đoàn cụ thể hóa bằng các mô hình hoạt động mới, sáng tạo, bằng các phong trào thi đua cụ thể, phù hợp với đặc thù của mỗi ngành, địa phương, cơ sở. Qua đó làm cho tinh thần thi đua lao động sáng tạo được chuyển hóa thành những hành động tự giác, cụ thể, nền nếp hàng ngày của mỗi cán bộ, đoàn viên, CNLĐ.

Phong trào thi đua “Doanh nghiệp giỏi”, “Cơ quan, đơn vị văn hóa” đã phát huy hiệu quả cũng cần có sự đổi mới cho phù hợp. UBND tỉnh đã có kế hoạch sửa đổi lại quy chế, đổi mới nội dung, tiêu chí, cách thức triển khai cho phù hợp yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh, để phong trào này thực sự đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, cần phát huy được vai trò của tổ chức công đoàn trong giám sát và phản biện; trong chăm lo lợi ích của người lao động, khích lệ động viên họ gắn bó, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của NLĐ. Việc đổi mới các phong trào thi đua của Công đoàn Quảng Ninh cũng thực hiện theo phương châm hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy lợi ích của đoàn viên làm điểm tập hợp, hướng tới nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS…

Thanh Hằng

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn