DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến một số quan trọng

Ngày 1/8, tại TP Hạ Long, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã họp và cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng liên quan đến việc thẩm định quy hoạch một số phân khu thuộc các phường của TP Hạ Long; đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040.

Đầu phiên họp, các đại biểu đã nghe đơn vị tư vấn trình bày quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 phân khu 1; tỷ lệ 1/2.000 phân khu 3; tỷ lệ 1/2.000 phân khu HB3-Hạ Long thuộc các phường (Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Hải, Hồng Hà, Hà Tu, Hà Trung, Hà Phong…).

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Mục tiêu của quy hoạch phân khu nhằm từng bước cụ thể hóa Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn ngoài năm 2050; hình thành một khu du lịch cao cấp; một khu đô thị hấp dẫn, hiện đại và có bản sắc riêng, đáp ứng yêu cầu là một trọng điểm phát triển đô thị gắn với dịch vụ, du lịch, có môi trường phát triển bền vững. Thông qua đó làm cơ sở tổ chức lập các quy hoạch chi tiết, đề xuất danh mục các chương trình đầu tư và dự án chiến lược; kiểm soát phát triển và quản lý đô thị; điều chỉnh các quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt để phù hợp với các định hướng của quy hoạch chung năm 2019.

Tham gia ý kiến đối với nội dung này, các đại biểu yêu cầu đơn vị tư vấn cần quan tâm cập nhật số liệu đánh giá hiện trạng phù hợp thực tiễn, nhất là sau khi huyện Hoành Bồ được sáp nhập vào TP Hạ Long. Cùng với đó, một số giải pháp, định hướng trong quy hoạch phải mạch lạc, rõ ràng; các chỉ tiêu kinh tế -  kỹ thuật phải bám sát các chỉ tiêu trong quy hoạch chung. Đặc biệt, trong quá trình nghiên cứu quy hoạch phải tính toán kỹ về hạ tầng xã hội, hạn chế chuyển đổi diện tích đất cây xanh sang diện tích khác; cần phải đảm bảo quy chuẩn không gian cho các trường học, nhất là quan tâm tạo thêm quỹ đất cho trường THPT Hòn Gai…

Qua nghe ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, phát biểu chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là các phân khu quan trọng trong quy hoạch tổng thể của thành phố. Việc xây dựng quy hoạch phân khu là cơ sở quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, tổ chức phân bố dân cư, đô thị, không gian các khu chức năng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững trong khu vực.

Trên cơ sở đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp, căn cứ định hướng tổ chức rà soát các phân khu chức năng của quy hoạch; thực hiện bảo đảm phù hợp, thống nhất, đồng bộ với quy hoạch chung TP Hạ Long theo Quyết định số 702/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 7/6/2019 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, cần rà soát lại các khu vực đất dịch vụ, khu dân cư; hạ tầng giao thông; đất trường học và nhà ở xã hội... đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách và diện tích theo quy chuẩn và tính hiệu quả thực tế.

Riêng với phân khu 1 là phân khu đặc biệt quan trọng, là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá - xã hội của tỉnh và TP Hạ Long. Bởi vậy phải tính toán rất kỹ trên cơ sở định hướng xây dựng Hạ Long là thành phố mang tầm quốc gia, quốc tế, trong đó riêng Trường THPT Hòn Gai quy hoạch lại. Cùng với đó cũng cần quan tâm tới khu vực cây xanh, bãi đỗ xe tĩnh và một số thiết chế xã hội khác. Đối với phân khu 3 phải nghiên cứu một cách chi tiết gắn với không gian biển và tài nguyên vùng bờ, tạo ra hệ sinh thái ở khu vực này và có sự kết nối với các khu dân cư hiện hữu. Đặc biệt, phân khu này phải tính đến lợi ích cộng đồng, lợi ích công cộng cho thành phố và tỉnh ở tầm nhìn dài hạn. Nơi đây phải trở thành trung tâm thương mại du lịch hút khách, kết nối với Cẩm Phả, Vân Đồn và một số địa phương miền Đông của tỉnh. Đặc biệt phải lưu ý giữ hành lang xanh theo đúng quy hoạch và có dự trữ quỹ đất cho tầm nhìn dài hạn…

Đồng chí yêu cầu đơn vị tư vấn phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục cập nhật rà soát đầy đủ các quy hoạch liên quan trước đó để có phương án điều chỉnh cho hợp lý; cập nhật báo cáo trình UBND tỉnh, BTV Tỉnh uỷ xem xét.

Cũng trong chương trình làm việc, hội nghị đã cho ý kiến về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040. Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, mục tiêu điều chỉnh quy hoạch nhằm đáp ứng với nhu cầu phát triển mới; đảm bảo khai thác, sử dụng hợp lý, phù hợp với nhu cầu đầu tư và thực tiễn phát triển của KKT, phù hợp với mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững.

Định hướng phát triển không gian tiếp tục trên cơ sở 2 vùng động lực là Móng Cái và Hải Hà, từng bước hình thành không gian khu kinh tế - đô thị đồng bộ với các phân vùng chức năng đặc thù. Trong đó TP Móng Cái được phát triển theo cấu trúc vành đai và hướng hướng tâm. Khu vực Hải Hà được phát triển mở rộng đô thị Quảng Hà về phía tây gắn với KCN Cảng biển và trục kết nối cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Về phía đông gắn với phát triển đô thị dịch vụ sinh thái, sắp xếp lại không gian các khu vực hiện trạng để tạo nên không gian đô thị đồng bộ, hiện đại.

Cho ý kiến về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 nhằm mục tiêu xác định định hướng phát triển trong giai đoạn mới, tạo điều kiện thu hút đầu tư, đặc biệt là làn sóng đầu tư hậu Covid – 19. Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tham gia tại hội nghị để tiếp tục hoàn thiện Đồ án. Trong quá trình thực hiện lưu ý giữ nguyên các nội dung quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 2015, chỉ nghiên cứu, bổ sung phần mở rộng. Nội dung quy hoạch phải định hướng phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn, bảo vệ môi trường; phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu. Đồng thời đặc biệt lưu ý những vấn đề liên quan đến an ninh – quốc phòng, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn và các bãi triều ven biển là sinh kế của người dân địa phương.

Trong thời gian hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh, tiếp tục quản lý chặt chẽ và bám sát các nội dung của quy hoạch đã được phê duyệt năm 2015 để định hướng không gian phát triển, thu hút đầu tư.

Minh Thu - Minh Toàn

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn