DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Tiếp tục phát huy hiệu quả Quỹ Vì người nghèo

MTTQ các cấp trong tỉnh đã và đang đảm bảo nhiệm vụ xây dựng, quản lý, phân bổ Quỹ Vì người nghèo theo đúng chương trình, kế hoạch đề ra; góp phần cùng toàn tỉnh giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.


Cán bộ MTTQ phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) và khu phố 9B của phường nắm tình hình hộ nghèo tại địa phương được hỗ trợ xây nhà Quỹ Vì người nghèo.

Phát huy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái của dân tộc, những năm qua, MTTQ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, vận động người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đây là một trong 6 nhóm nhiệm vụ chính của MTTQ tỉnh đề ra hằng năm, nhằm vận động, động viên nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh trật tự của địa phương. Cũng từ đó góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, tăng tính chủ động của các địa phương và củng cố niềm tin trong xã hội.

Theo đó, Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhìn chung đều đã được thu, chi, quản lý theo đúng quy định, hướng dẫn. Nguồn kinh phí này đã được sử dụng cho việc thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp lễ tết; đặc biệt là hỗ trợ xây, sửa nhà Đại đoàn kết, trao học bổng cho học sinh nghèo, trợ giúp đột xuất vùng thiên tai, bão lụt, thăm hỏi đau ốm, giúp bà con vùng khó khăn phát triển sản xuất... Do đó đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.


Lãnh đạo Ủy ban MTTQ TX Quảng Yên trao hỗ trợ kinh phí xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại phường Phong Cốc. Ảnh: Thùy Dương (Trung tâm TT-VH Quảng Yên)

Năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh - Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã có những triển khai điều chỉnh một số nội dung trong công tác vận động, quản lý, sử dụng Quỹ của các cấp để phù hợp với yêu cầu thực tiễn địa phương. Trong công tác kêu gọi, vận động đóng góp xây dựng Quỹ đều có phương án tiến hành phù hợp để tránh trùng lặp với vận động hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, tránh gây phiền hà cho cơ sở.

13 địa phương trong tỉnh cũng thực hiện đồng bộ việc mở tài khoản của Ban Vận động Quỹ các địa phương tại ngân hàng do Nhà nước chi phối để quản lý nguồn gửi vào hằng tháng, hằng năm, vừa có thêm lãi bổ sung cho Quỹ. Một điểm mới nữa là bắt đầu từ năm nay, 70% tổng số kinh phí Quỹ địa phương vận động được hằng năm sẽ chuyển về Quỹ cấp tỉnh để bổ sung nguồn lực hỗ trợ người nghèo, 30% còn lại sẽ giữ lại để hoạt động theo quy định.

Ngoài ra, các công tác nhằm đảm bảo sử dụng Quỹ đúng mục đích, đạt hiệu quả vẫn được tiến hành theo đúng quy định, đã trở thành nền nếp nhiều năm qua của MTTQ từ cấp tỉnh đến cơ sở. Đó là việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp và các ngành chức năng trong quá trình thống kê, rà soát hộ nghèo để làm căn cứ lập danh sách, phương án hỗ trợ.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cũng có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp, bỏ sót... Công tác tuyên truyền, vận động cũng được lồng ghép thường xuyên nội dung khuyến khích các hộ nghèo thay đổi nhận thức, nếp nghĩ để chủ động thoát nghèo, hướng dẫn sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ.

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh đã chuyển tổng số tiền trên 7,6 tỷ đồng cho các địa phương. Trong đó có 279 hộ nghèo tại các xã, thôn vừa ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2019 được hỗ trợ xây mới nhà ở với mức hỗ trợ 25 triệu đồng/nhà. Có 2 hộ nghèo tại TP Cẩm Phả và 8 hộ người khuyết tật, trẻ mồ côi khó khăn tại huyện Ba Chẽ được hỗ trợ xây mới nhà ở với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Quỹ cũng chuyển 25 triệu đồng để hỗ trợ sửa chữa nhà ở xuống cấp cho 2 gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Hướng đến Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2020 (từ ngày 17/10 đến 18/11), Ban vận động Quỹ vì người nghèo các cấp sẽ tiếp tục tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp để công tác xây dựng Quỹ Vì người nghèo ở địa phương ngày càng có chất lượng hơn, nhân lên tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

 

Hoàng Giang

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn