DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với huyện Hải Hà về công tác giải phóng mặt bằng và phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 4/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hải Hà về kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm và công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo năm 2020 trên địa bàn huyện.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.


Đồng chí Ngô Hoàng Ngân cùng các thành viên Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với huyện Hải Hà.

Theo báo cáo của Huyện ủy Hải Hà, triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Hải Hà đã kích hoạt lại chế độ làm việc của Ban chỉ đạo cấp huyện và 5 tiểu ban; tái thành lập 5 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến biên giới và trên biển.

Qua rà soát, huyện Hải Hà có 92 trường hợp người dân đi đến hoặc đi qua các địa phương có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 1/7 đến nay. Hiện có 14 trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung; 78 trường hợp cách ly tại nhà, trong đó có 25 trường hợp đã cách ly đủ 14 ngày, đang tiếp tục theo dõi sức khỏe tại địa phương.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra dự án xây dựng kè chống sạt lở bãi biển xã Cái Chiên, huyện Hải Hà.

Huyện Hải Hà đã bố trí 7 cơ sở cách ly tập trung; thực hiện 564 mẫu xét nghiệm, trong đó có 552 mẫu âm tính với Covid-19; 12 mẫu đang chờ kết quả. Trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch đã được chuẩn bị với 4 máy thở, 18 máy tạo ô xy. Hiện tại, trên địa bàn huyện Hải Hà chưa có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

7 tháng năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Hải Hà vẫn phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả năm.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả trong tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, đến hết tháng 7/ 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 194 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Chi ngân sách nhà nước thực hiện đạt trên 452 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công được trên 220 tỷ đồng, đạt 57,6% kế hoạch năm. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, các hoạt động hòa giải, đối thoại và xét xử vụ án hành chính đảm bảo đúng pháp luật.

Thời gian qua, huyện Hải Hà cũng tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác GPMB các dự án trọng điểm, động lực, đặc biệt là dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đến nay, giai đoạn 1 đã hoàn thành, phê duyệt phương án và chi trả xong kinh phí bồi thường. Đối với giai đoạn 2, 100% hộ dân và tổ chức thuộc diện GPMB phần diện tích mở rộng đã ký biên bản tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Huyện cũng đã tổ chức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công; đồng thời, tập trung triển khai các bước tiếp theo, dự kiến chi trả tiền xong trước ngày 30/8/2020. Đối với 10 mỏ đất và điểm đổ thải, huyện Hải Hà đã hoàn thành, bàn giao 5/5 điểm đổ thải và 4/5 mỏ đất.

Đối với dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Cảng biển Hải Hà giai đoạn 1, huyện Hải Hà đã GPMB xong phân kỳ 1.1; 1.2; 1.3 và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 412,5/660 ha, bằng 62,5% tổng diện tích KCN.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra một số dự án đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã trực tiếp trao đổi với huyện Hải Hà về một số khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất, kiến nghị của huyện Hải Hà trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác giải ngân vốn đầu tư, thu, chi ngân sách; công tác GPMB các dự án trọng điểm…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Hải Hà, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành cần thực hiện tốt công tác tham mưu từ khi khảo sát, thiết kế thi công đối với các dự án trên địa bàn, trong đó có Dự án xây dựng kè chống sạt lở bãi biển; Dự án đường xuyên đảo xã Cái Chiên.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, các lực lượng chức năng phải thực hiện tốt công tác kiểm soát, phòng chống dịch ngay từ biên giới. Đối với việc lập chốt kiểm soát nội địa, huyện Hải Hà cần xác định vị trí lập chốt cho phù hợp, tránh dàn trải, trùng với các chốt của lực lượng biên phòng.

Những công dân đi từ vùng dịch về phải được cách ly tại gia đình có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của địa phương và ngành y tế. Việc mua, sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế cần được giám sát, kiểm soát chặt chẽ.


Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành chức năng và huyện Hải Hà cần đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý môi trường KCN.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện Hải Hà cần thực hiện tốt công tác đầu tư công và điều hành thu, chi ngân sách, tập trung đảm bảo nguồn thu và thực hiện tốt công tác đấu giá đất đối với một số dự án. Tiếp tục hoàn thiện các thủ tục sau khi người dân đã ký cam kết bàn giao mặt bằng đối với các dự án, nhất là dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại ngay từ cơ sở. Quan tấm đến việc rà soát tìm vị trí đổ thải vật liệu xây dựng trên địa bàn; phát động nhân dân tích cực vệ sinh môi trường nông thôn; tăng cường công tác quản lý xây dựng, cấp phép xây dựng, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trái phép; tăng cường công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Riêng đối với vấn đề môi trường trong KCN, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện Hải Hà và các ngành chức năng không lơ là vấn đề này. BQL Khu Kinh tế phải chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Hải Hà tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề xả thải ra môi trường đối với KCN.

Trước đó, Đoàn công tác cũng đã kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tháo gỡ khó khăn,vướng mắc trong sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp tại KCN Cảng biển Hải Hà.

Theo báo cáo của Tập đoàn Texhong, tổng số công nhân đang làm việc tại KCN Cảng biển Hải Hà là 9.347 người. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Tập đoàn đã yêu cầu tất cả các công nhân đến, đi qua vùng có dịch phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Hiện nay, KCN Cảng biển Hải Hà vẫn đang sản xuất ổn định, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các thành viên đoàn công tác làm việc với Tập đoàn Texhong và các nhà đầu tư tại KCN Cảng biển Hải Hà.

Tại buổi làm việc, chủ đầu tư các dự án thứ cấp trong KCN đã kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị, nguyên liệu; nhập cảnh cho chuyên gia người nước ngoài và vật liệu san lấp đối với một số dự án mới….

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Tập đoàn Texhong tiếp tục quan tâm làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, phối hợp chặt chẽ với huyện Hải Hà trong việc rà soát, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp công nhân đến, đi qua vùng dịch, để bảo vệ sản xuất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong KCN.

Các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan phải chủ động phối hợp, tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu Tập đoàn Texhong phải quan tâm, chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho người lao động.

Riêng dự án nhà ở công nhân (23 ha), phải khởi công trước 30/12/2020, đồng thời, có kế hoạch thi công gửi huyện Hải Hà, các cơ quan chức năng liên quan trước tháng 9/2020.

Cũng trong ngày hôm nay, Đoàn công tác Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tiến độ thi công một số dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà.

 

Hữu Việt

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn