UBND tỉnh nghe báo cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, kiến nghị của công dân

Chiều 14/8, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, kiến nghị của công dân trên địa bàn TP Hạ Long, TX Quảng Yên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo kết quả rà soát, giải quyết vụ việc của các công dân TP Hạ Long (gồm ông Ngô Văn Tại và bà Vũ Thị Loan, trú tại tổ 6, khu 2, phường Trần Hưng Đạo; ông Vũ Hồng Phong, trú tại tổ 1, khu 10, phường Bãi Cháy; ông Trần Văn Độ, trú tại tổ 9, khu 2, phường Hà Khánh) và TX Quảng Yên (ông Trần Văn Ước, trú tại xóm Cửa Tràng, xã Tiền An) liên quan đến phương án bồi thường GPMB thực hiện một số dự án trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo của địa phương, ý kiến tham gia của các sở, ngành, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cho ý kiến về từng vụ việc. Cụ thể, đối với vụ việc của ông Ngô Văn Tại và bà Vũ Thị Loan khiếu nại liên quan GPMB và xây dựng giá bán diện tích sử dụng căn hộ chung cư tầng 1+2 dự án xây lại chung cư 5 tầng lô 4, lô 5 phường Trần Hưng Đạo, đồng chí Cao Tường Huy yêu cầu Sở Tài nguyên-Môi trường phân tích rõ giá tầng 1, tầng 2 theo phương án giá mà tỉnh phê duyệt, thực hiện xong trước ngày 17/8/2020; trên cơ sở đó trả lời các hộ dân.

Cho ý kiến về vụ việc ông Trần Văn Độ (thuộc diện GPMB thực hiện dự án Khu đô thị tại phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm) đề nghị được bố trí thêm một ô đất tái định cư vì gia đình có thế hệ thứ hai sống trên cùng thửa đất, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Thanh tra tỉnh sau khi tiếp thu ý kiến tại buổi làm việc tham mưu UBND tỉnh giải quyết khiếu nại lần 2 theo quy định pháp luật.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành nghiên cứu, xem xét hồ sơ liên quan đến các vụ việc.

Đối với vụ việc ông Vũ Hồng Phong (thuộc diện GPMB dự án Khu biệt thự đồi thủy sản tại phường Bãi Cháy) khiếu nại đề nghị tách riêng phương án hỗ trợ phần chênh lệch giữa phương án được phê duyệt theo chính sách Luật Đất đai 2003 và phương án phê duyệt theo chính sách luật Đất đai 2013 cho ông và hai con trai là Vũ Long và Vũ Khánh Toàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sau khi tỉnh có quyết định hủy các quyết định giải quyết khiếu nại của các hộ dân (thời điểm năm 2016, 2017), UBND TP Hạ Long giải quyết theo quy trình.

Vụ việc của ông Trần Văn Ước khiếu nại liên quan GPMB thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa TX Quảng Yên, căn cứ nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Ước, UBND TX Quảng Yên đã thụ lý, kiểm tra, xem xét và ban hành Quyết định số 1932/QĐ-UBND ngày 28/8/2017 không chấp nhận nội dung ông Trần Văn Ước khiếu nại đòi bồi thường toàn bộ diện tích 202,8m2 đất bị thu hồi là đất ở. Không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu của thị xã, ông Ước tiếp khiếu lên tỉnh.

Sau khi kiểm tra, xác minh, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4174/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Trần Văn Ước về việc yêu cầu được bồi thường phần diện tích đất thu hồi gồm 17,7m2 thuộc thửa 418/1 và 183,1m2 thuộc thửa 418/2 tờ bản đồ địa chính P28 để thực hiện Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa TX Quảng Yên là đất ở.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Ước vẫn không đồng ý và đã làm đơn khởi kiện Quyết định 4174/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 ra tòa và được TAND thụ lý vụ án. Theo đó, ông Ước khởi kiện đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Sổ Đăng ký ruộng đất của xã Tiền An. Cho ý kiến về nội dung trên, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tham mưu nội dung để trả lời TAND tỉnh theo kiến nghị của TAND tỉnh tại văn bản 209/CV-TA ngày 22/6/2020.

Thanh Hoa