DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Xây dựng văn hóa ATGT học đường tại Cẩm Phả

Nâng cao ý thức học sinh, sự tham gia chủ động, ủng hộ của phụ huynh cùng các mô hình về Cổng trường an toàn, sự vào cuộc của nhà trường, CSGT... là cách mà ngành Giáo dục TP Cẩm Phả thực hiện xây dựng văn hoá ATGT học đường năm học mới 2020.

 

Cổng trường an toàn ở Trường Tiểu học Cẩm Bình giúp giải toả ách tắc ở cổng trường.Khác với nhiều nơi, Trường Tiểu học Cẩm Bình (phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả) giờ tan học việc đưa đón học sinh được bố trí khá ngăn nắp. 16h30 tan học, cổng trường mở rộng, nhà trường dành khu vực kẻ sơn trắng vị trí đậu xe thuận lợi để phụ huynh đón con về. Chỉ sau khoảng hơn 30 phút thì hàng trăm học sinh của 27 lớp học chiều đã được phụ huynh đưa đón gọn gàng và an toàn.

Theo thầy Đoàn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, do cổng trường hẹp, sân trường rộng gần 3000m2 nên nhà trường dành khoảng 1000m2 chia làm các điểm đón có kẻ sơn trắng cố định, giữa các khu đỗ xe đón học sinh đều có lối ra rộng 1,5m để phụ huynh tiện di chuyển. Mô hình này được thực hiện từ năm 2018 với sự hỗ trợ của lực lượng dân phòng, giáo viên trực ban, đội sao đỏ… Nay việc thực hiện đã nhuần nhuyễn, thành nếp nên không xảy ra tình trạng ùn tắc.

Chia sẻ về việc xây dựng văn hoá ATGT học đường, ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho biết: Không chỉ riêng Trường Tiểu học Cẩm Bình, cổng trường an toàn được xây dựng trong toàn bộ các cơ sở giáo dục ở Cẩm Phả. Đây chỉ là một trong những cách làm nhằm đảm bảo ATGT, tạo môi trường văn hoá về ATGT trong trường học. Điều quan trọng nhất mà chúng tôi hướng tới là sự ủng hộ, tham gia tự nguyện và chủ động của phụ huynh học sinh. Vì thế, nhiều mô hình, cách làm sau một thời gian thực hiện đã trở thành nếp, nét văn hoá trong trường học ở Cẩm Phả.

Tới nay, mô hình "Cổng trường sạch, đẹp, an toàn giao thông, thân thiện” đã được triển khai tới tất cả các trường học trên địa bàn. Để tăng cường hiệu quả hoạt động, năm học mới 2020 này, Phòng tiếp tục ký kết phối hợp với lực lượng công an, CSGT, Đoàn Thanh niên, UBND các phường, xã, trong đó nhấn mạnh vai trò, sự tham gia của phụ huynh học sinh. Trong các buổi tuyên truyền, nhà trường luôn mời phụ huynh tham gia cùng con em mình.

Mỗi nhà trường, tuỳ điều kiện, cũng có những hành động thiết thực để thực hiện mô hình hiệu quả theo chỉ đạo của Phòng, đơn cử như: Trường Tiểu học Cẩm Bình kẻ vạch đỗ xe trước khu nhà hiệu bộ, giảm thiểu tối đa việc ách tắc giao thông trước cổng trường. Trường Tiểu học Cẩm Đông phối hợp với UBND phường san phẳng không gian trước cổng trường để phụ huynh học sinh có chỗ đỗ xe, chờ đón học sinh…

Ngoài ra, một trong những việc làm đầu tiên của Phòng GD - ĐT thành phố trong năm học mới là phối hợp với Đội CSGT -TT (Công an TP Cẩm Phả) tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của học sinh trong việc thực hiện Luật Giao thông đường bộ ở các cơ sở giáo dục. Trước đó, đã tổ chức tuyên truyền trực tuyến với điểm cầu chính tại Phòng GD - ĐT, điểm cầu phụ tại tất cả trường học trên địa bàn. Đối tượng tham gia chính là cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Để nâng cao tính hiệu quả, khoa học công tác tuyên truyền, Phòng GD- ĐT thành phố sẽ tổng hợp yêu cầu tuyên truyền, làm việc với Công an TP Cẩm Phả để thống nhất lịch tuyên truyền. Theo đó, sẽ tiến hành lần lượt ở 3 - 4 trường/tuần. Công tác tuyên truyền sẽ được tiến hành ở tất cả 20 trường tiểu học, 18 trường TH&THCS, 7 THPT trên địa bàn. 

Đưa ra nội dung phù hợp, thiết thực, dễ tiếp thu với học sinh các cấp cũng được Phòng GD- ĐT Cẩm Phả xác định rõ ràng. Với nội dung truyền tải, số lượng học sinh lớn nên Phòng phối hợp với lực lượng chức năng lựa chọn nội dung, những kiến thức quan trọng, thiết thực nhất như: Giới thiệu biển báo, quy định về việc đội mũ bảo hiểm, tuân thủ tín hiệu đèn, mức phạt cụ thể cho từng hành vi vi phạm…Trong đó, các buổi tuyên truyền nhà trường đều mời và khuyến khích Hội Cha mẹ học sinh, các phụ huynh tham gia cùng.

Một trong những điểm nhấn mà Phòng GD- ĐT Cẩm Phả chú ý chính là nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh sử dụng phương tiện xe đạp điện, xe máy điện, xe máy (50cc trở xuống) đi học. Ngoài việc tuyên truyền về quy định, chế tài xử phạt, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng, kỹ năng lái xe và xử lý tình huống... cũng được chú trọng nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết.

Nhà trường cũng phối hợp với lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, giám sát. Với những trường hợp vi phạm sẽ được báo đầu tiên về trường. Hiệu trưởng cùng cha mẹ học sinh sẽ đến để xác nhận vi phạm. Từ đó không chỉ cha mẹ, học sinh sẽ tự ý thức, thay đổi nhận thức trong việc tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, các trường còn có nhiều hình thức ngoại khóa, sinh hoạt, tuyên truyền trong buổi chào cờ, tuyên truyền qua những câu chuyện, giao lưu, hỏi đáp, những tình huống và hình ảnh, clip sinh động. Qua đó, giúp giáo viên, cán bộ, nhân viên cùng học sinh có những kiến thức về Luật an toàn giao thông đường bộ.

Với cách làm trên, năm học 2019 - 2020, trên 30.000 học sinh (100%) và gần 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên ở các trường phổ thông ở Cẩm Phả đã được học, tuyên truyền về ATGT; 53/54 trường học được công nhận trường học đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự".

Năm học mới 2020 - 2021, cho tới ngày 8/10/2020, đã có 740 cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và gần 10.000 học sinh ở 13 trường trên địa bàn thành phố được tham gia các buổi phổ biến, tuyên truyền pháp luật về ATGT. Nhờ đó, tới nay Cẩm Phả chưa có học sinh vi phạm Luật Giao thông, sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi điều khiển; giảm hơn so với những năm học trước; “xếp hàng văn minh”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng các trường học đã được cải thiện đáng kể.

 

Hà Phong

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn