DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh lần II năm 2020 kết thúc thành công tốt đẹp

Sau 03 ngày diễn ra với nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa, Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh lần II năm 2020 đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Các tác phẩm xuất sắc đoạt giải vàng ở loại hình báo chí truyền hình và phát thanh được vinh danh tại lễ bế mạc Liên hoan.

Đến dự Lễ bế mạc và trao giải có các đồng chí Vi Ngọc Bích, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh; đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, Trung tâm tin tức VTV24, Báo Điện tử Vietnamplus - Thông tấn xã Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và đông đảo các phóng viên, nhà báo của Trung tâm Truyền thông tỉnh; Trung tâm TT-VH huyện, thị xã, thành phố, cán bộ làm công tác tuyên truyền của các đơn vị.

Ban Tổ chức trao giải vàng cho các tác phẩm thuộc loại hình báo in, báo điện tử và ảnh báo chí.

Lần thứ 2 được tổ chức sau khi thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh - mô hình cơ quan truyền thông cấp tỉnh tiên phong của cả nước, Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh năm nay thu hút sự tham gia của 27 đơn vị, bao gồm các phòng nội dung thuộc Trung tâm Truyền thông tỉnh, các Trung tâm TT-VH huyện, thị xã, thành phố và một số ban, sở, ngành có chương trình cộng tác với Trung tâm Truyền thông tỉnh.

Các đơn vị đã mang đến 180 tác phẩm thuộc các loại hình báo chí: Truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử.

Ban Tổ chức trao thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Bạc của Liên hoan.

Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Liên hoan, các tác phẩm dự thi ở tất cả các loại hình báo chí đều có nhiều ưu điểm chung, đó là: Có sự đầu tư, nghiên cứu trong lựa chọn đề tài, bám sát chủ trương, định hướng, chỉ đạo và cách làm của tỉnh và các địa phương, đơn vị, các vấn đề mang tính thời sự gắn liền với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và được toàn xã hội quan tâm; nhiều tác phẩm có tính phát hiện, khai thác được những góc độ mới, gai góc, được hội đồng giám khảo đánh giá cao; cách thức triển khai tác phẩm có sự đột phá; cách dẫn dắt, thể hiện sinh động; có sự đầu tư công phu, chất lượng về cách viết, cách diễn đạt, hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, hậu kỳ ...

Đặc biệt, Liên hoan năm nay tiếp tục ghi dấu ấn của nhiều xu hướng làm báo hiện đại trong kỷ nguyên số như E-magazine trong loại hình báo điện tử, đồ họa kỹ xảo trong loại hình truyền hình, phát thanh tương tác trực tiếp qua nền tảng điện thoại thông minh và mạng xã hội...

Các tác phẩm đoạt giải bạc loại hình  báo in, báo điện tử và ảnh báo chí được tuyên dương, khen thưởng.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Liên hoan cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế của các tác phẩm tham gia dự thi, như: Nhiều bài viết chưa có tính đột phá, chưa có tính phát hiện để đạt được hiệu quả truyền thông; một số tác phẩm lựa chọn chủ đề, đề tài còn quen thuộc, nặng về diễn giải, sơ sài; chưa có được nhiều tác phẩm thực sự đột phá, đảm bảo đầy đủ các yếu tố về tính phát hiện đề tài, cách triển khai, hiệu quả truyền thông; một số tác phẩm còn mắc lỗi nghiệp vụ...

Sau 03 ngày làm việc nghiêm túc, công tâm, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã lựa chọn ra những tác phẩm báo chí xuất sắc, vinh danh công sức lao động, sáng tạo của các nhà báo. Liên hoan trao giải thưởng cho 71 tác phẩm xứng đáng gồm 15 giải vàng, 22 giải bạc và 34 giải khuyến khích. Đặc biệt ở loại hình ảnh báo chí, nếu như trong kỳ Liên hoan đầu tiên không có giải vàng thì năm nay, Liên hoan năm nay đã lựa chọn được tác phẩm xuất sắc để trao giải vàng.

Ban Tổ chức khen thưởng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải khuyến khích của Liên hoan.

Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm truyền thông tỉnh là hoạt động thường niên để những người làm báo Quảng Ninh trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm hay. Thông qua Liên hoan, Ban tổ chức cũng sẽ chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để tham dự các giải báo chí quốc gia và Liên hoan phát thanh truyền hình toàn quốc. Đây cũng là hành động cụ thể, thiết thực của những người làm báo Quảng Ninh nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng tác nghiệp báo chí trong thời đại đại kỷ nguyên số, thực hiện nhiệm vụ nâng cao nâng cao chất lượng thông tin, giá trị tư tưởng và sự gần gũi với lợi ích công chúng.

Ban Tổ chức Liên hoan trao giải cho các tác giải có tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi sáng tác ảnh bằng điện thoại di động với chủ đề “Sắc Thu Yên Tử”.

Trong khuôn khổ Liên hoan, Ban Tổ chức Liên hoan đã tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm Yên Tử, sáng tác ảnh với chủ đề “Sắc Thu Yên Tử” góp phần quảng bá, kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Từ 78 bức ảnh của 27 tác giả, Ban Tổ chức đã lựa chọn trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba. Cũng là một hoạt động ý nghĩa bên lề Liên hoan, Hội thảo “Truyền thông mới trong kỷ nguyên 4.0” với sự tham gia của các diễn giả nhiều kinh nghiệm đã gợi mở những mô hình và cách làm mới để những nhà báo Quảng Ninh bắt nhịp với sự phát triển bùng nổ thông tin và công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0.

Đại diện Công ty CP Phát triển Tùng Lâm trao quà cho tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh “Sắc thu Yên Tử”.

Đặc biệt, khi Liên hoan Nghiệp vụ báo chí tỉnh năm nay diễn ra trong thời điểm “khúc ruột” miền Trung đang phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai bão lũ gây ra, với tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm xã hội của những người làm báo Quảng Ninh, các đại biểu tham dự Liên hoan và toàn thể cán bộ viên chức và lao động của Trung tâm Truyền thông tỉnh đã quyên góp được 150 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung.

Minh Hà

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn