DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sáng 13/1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.Quang cảnh cuộc họp.

Năm 2020, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ đề ra. Nhiều nội dung vượt chỉ tiêu, kế hoạch, định mức chung của ngành. Trong đó, trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra các vụ án hình sự đã được tăng cường, chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên được nâng lên, không có trường hợp oan, sai hoặc đình chỉ do không phạm tội, Tòa án tuyên không phạm tội. Qua kiểm sát hoạt động tư pháp, đã ban hành được nhiều kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm.

Viện Kiểm sát tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp của tỉnh trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Nhất là vào thời điểm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, Viện kiểm sát hai cấp chủ động phối hợp với các ngành Công an, Tòa án thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Viện Kiểm sát tỉnh cũng đã xét xử vụ án đầu tiên của cả nước về loại tội phạm này; được cấp ủy, chính quyền địa phương và cấp trên đánh giá cao và tạo sức răn đe trong xã hội. Cũng trong năm 2020, Viện Kiểm sát hai cấp đã tham mưu hiệu quả cho Cấp ủy, chính quyền địa phương công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm. Đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm túc các đạo luật tư pháp và các Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và các quy chế, quy định mới của ngành; kiện toàn bộ máy tổ chức, quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ.Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh, Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp của tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt truyền thống, thành tích của một đơn vị anh hùng, trong điều kiện khó khăn nhưng luôn đoàn kết, đổi mới trên tất cả các mặt công tác. Ở một địa phương có tốc độ phát triển nhanh và mạnh như Quảng Ninh, ngày càng đòi hỏi vai trò, trách nhiệm của ngành Kiểm sát.Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thừa ủy quyền trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Ngoài việc triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch công tác năm 2021 đã đề ra, đồng chí yêu cầu ngành Kiểm sát Quảng Ninh tiếp tục kiên quyết đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm và các biểu hiện tiêu cực, góp phần xây dựng hình ảnh của ngành trên địa bàn tỉnh. Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của công tác cán bộ, đồng chí lưu ý mỗi kiểm sát viên phải luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Đồng chí cũng khẳng định, Quảng Ninh phải là nơi rèn luyện, tạo môi trường, động lực để đào tạo, thử thách, phát triển và tạo nguồn cán bộ chất lượng cho Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Ngoài ra, đồng chí đề nghị ngành Kiểm sát Quảng Ninh cần tiếp tục nâng cao chất lượng tranh tụng, đẩy mạnh kiến nghị, kháng nghị và tăng cường tuyên truyền góp phần tạo sức răn đe, phòng ngừa tội phạm.  Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những cố gắng vượt bậc của Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp Quảng Ninh trong năm 2020; góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, qua đó ổn định tình hình chính trị, kinh tế xã hội của tỉnh qua một năm chịu nhiều áp lực, thách thức bởi dịch Covid-19.

Đồng chí nhấn mạnh, là địa bàn đặc thù, có đường biên giới trên bộ, trên biển, có hoạt động kinh tế sôi động với tốc độ phát triển nhanh, Quảng Ninh luôn phải đối diện với những tiềm ẩn các yếu tố vi phạm pháp luật, tội phạm, nhất là tội phạm môi trường, ma túy, tài nguyên, tội phạm công nghệ cao… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh tiếp thu đầy đủ các chỉ đạo của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao cờ thi đua, bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Đồng chí lưu ý thêm một số nội dung nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu tỉnh Quảng Ninh đề ra, trong tình hình dịch bệnh còn tác động tiêu cực, kéo dài, Quảng Ninh xác định phải giữ bằng được địa bàn an toàn, tận dụng cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh để tăng cường huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khu vực dân doanh.

Ngành Kiểm sát cần quan tâm xử lý vi phạm pháp luật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các loại tội phạm có chiều hướng phức tạp, nâng cao hiệu quả xử lý tin báo tội phạm gắn với cơ chế phối hợp, cơ chế giám sát hiệu quả giữa các lực lượng. Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong cơ quan Viện Kiểm sát gắn với xây dựng ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, nhất là kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ và am hiểu luật pháp quốc tế.Đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Mặt khác, ngành cần quan tâm công tác luân chuyển để tạo cơ hội rèn luyện, đào tạo cán bộ; tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong xây dựng chính quyền địa phương các cấp ngày càng liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả “của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân”. Bên cạnh đó, tích cực phát huy vai trò, trách nhiệm, sự chủ động, tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cơ quan để tập trung nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm các loại, nhất là qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Nhân dịp này, nhiều cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; cờ thi đua dẫn đầu khối ngành Kiểm sát nhân dân của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và bằng khen, cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nguyễn Thanh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn