DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ngày 13/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp để cho ý kiến về kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021 cùng nhiều nội dung quan trọng.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu kết luận hội nghị.


Để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2021 trên 10% theo đúng Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 2/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 301/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh đề ra, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo, xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế GRDP năm 2021. Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế này được xác định là tốc độ tăng tối thiểu của năm 2021 tương ứng với các số liệu đề ra trong kịch bản tăng trưởng. Ngoài ra còn nhiều dư địa, cơ hội để có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao hơn trong năm 2021.

Trên cơ sở nhận diện những yếu tố thuận lợi, khó khăn, thách thức sẽ tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2021, UBND tỉnh đã xây dựng các mục tiêu cụ thể và các nhân tố tăng trưởng cho từng quý và cho cả năm 2021. Trong đó, phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 10,1%; trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,5%; khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 10,3%; dịch vụ tăng 11,5%; thuế sản phẩm tăng 8,9%. Thu ngân sách nhà nước phấn đấu đạt 53.700 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2020. Tổng khách du lịch ước đạt 10 triệu lượt...

Kịch bản tăng trưởng cũng xây dựng các nhiệm vụ và giải pháp hết sức cụ thể gắn với trách nhiệm của từng ngành, địa phương nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, chương trình công tác đề ra.

Cơ bản thống nhất với kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, lưu ý kịch bản phải nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2021 về “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng”. Từng nhiệm vụ, giải pháp phải gắn với các trách nhiệm người đứng đầu các ngành, các địa phương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Để thực hiện các mục tiêu từng quý, cả năm và phát huy nhân tố tăng trưởng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải quan tâm đến vai trò của các vùng động lực như TP Hạ Long, KKT Cửa khẩu Móng Cái, KKT Quảng Yên, Vân Đồn và các địa bàn Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả; đồng thời đảm bảo chủ động các phương án trong điều kiện có biến động bất lợi. Phải tập trung các giải pháp nhằm tăng trưởng tối đa ở 3 khu vực; trong đó tập trung cho phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo trên cơ sở thúc đẩy các giải pháp tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các nhà đầu tư có khả năng tăng công suất trong năm 2021. Sớm thành lập tổ tư vấn hỗ trợ Tập đoàn Foxconn tiếp tục thực hiện đầu tư vào tỉnh. Trong khu vực xây dựng, phải tập trung vào các nhà đầu tư lớn, các dự án dự kiến khởi công trong năm 2021 trên cơ sở phải đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính. Riêng đối với khu vực dịch vụ, phấn đấu giữ vững con số tối thiếu 10 triệu lượt khách nội địa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu bổ sung giải pháp về đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao hiệu quả công tác dân vận để tạo sự đồng thuận trong nhân dân; giải pháp về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; giải pháp về tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tài nguyên khoáng sản; đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư các dự án đã có quy hoạch. Cùng với đó, phải bổ sung thêm các giải pháp để đẩy mạnh cải cách hành chính, quyết tâm giữ vững 4 chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành trong thực hiện kịch bản tăng trưởng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý kịch bản điều hành tăng trưởng phải gắn liền với kịch bản thu ngân sách nhà nước với các giải pháp thật cụ thể, chi tiết và đảm bảo sự gắn kết.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến về Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch, dịch vụ và đô thị tại phường Quang Hanh, TP cẩm Phả, cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Thu Chung

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn