DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Nhiều mô hình đảm bảo ATGT trường học

Xác định công tác đảm bảo ATGT học đường là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong năm học, ngành GD&ĐT Quảng Ninh đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị, chỉ đạo các trường học linh hoạt triển khai nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực, phù hợp với từng cấp học, từng địa phương, vùng miền.Phụ huynh đỗ xe máy hai bên đường đón con ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long những năm gần đây được đánh giá là điểm sáng thực hiện tốt ATGT trong toàn ngành Giáo dục Hạ Long. Trường có lượng học sinh đông, chia thành 3 cơ sở lại gần đường quốc lộ 18A nên tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là vào giờ tan trường.

Thầy Phạm Ngọc Quang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết: Trường đang thực hiện mô hình “Cổng trường xanh – sạch – đẹp – ATGT”. Với mô hình này, nhà trường đã quán triệt phải đảm bảo ATGT cho tất cả học sinh trong suốt quá trình đến trường, học tập, ra về. Mỗi giờ tan học, không còn tình trạng lộn xộn, chen lấn ở cổng trường mà tất cả đều được chấp hành nghiêm túc. Mỗi học sinh đều nhớ, tuân thủ đúng các nguyên tắc cơ bản “lớp bé ưu tiên - lớp lớn nhường đường”.

Cô Nguyễn Thị Hương, Tổng phụ trách Đội, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản chia sẻ: Trường luôn duy trì kiểm tra việc thực hiện và chấp hành ATGT của học sinh với nhiều hình thức như: Đưa vào thi đua hàng tuần của các lớp, các khối, theo dõi và ghi chép theo từng buổi từng ngày, báo cáo kịp thời với cô giáo trực ban của ngày hôm đó.

Hằng năm, Trường đều phối hợp với Công an thành phố tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền về thực hiện ATGT với hình thức sân khấu hóa đa dạng, mới mẻ, thu hút được đông đảo học sinh tham gia và hưởng ứng nhiệt tình. Nhờ đó, học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích về ATGT. Nhờ sự quyết tâm và cố gắng từng ngày mà việc thực hiện và chấp hành ATGT của học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã đi vào nếp, khuôn khổ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khá nhiều mô hình đảm bảo ATGT trong trường học. Như: Mô hình “Đội tuyên truyền ATGT trong các lớp học”; mô hình “Cổng trường xanh – sạch – đẹp – ATGT”; mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và TT-ATGT”; mô hình “Cổng trường sạch, đẹp, an toàn, thân thiện”…

Với mô hình “Đội tuyên truyền ATGT trong các lớp học”, năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT trao thưởng cho 90 tập thể, cá nhân có sản phẩm đoạt giải tuyên truyền ATGT trong lớp học, tổng số tiền thưởng là 48 triệu đồng. Hay như với mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và TT-ATGT” đang được triển khai tại gần 70 trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện, Trung tâm HN&GDTX tỉnh.Khu vực phụ huynh chờ đón học sinh được Trường Tiểu học Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả kẻ vạch, tránh tình trạng lộn xộn sau giờ tan trường.

Bà Lê Thị Lan, Phó Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho biết: Các trường học trực thuộc Phòng GD&ĐT thành phố đang tích cực thực hiện mô hình “Cổng trường sạch, đẹp, an toàn, thân thiện”. Theo đó, tại các trường đều đã thành lập các tổ, đội, nhóm tình nguyện tham gia hướng dẫn giao thông tại khu vực cổng trường trong giờ cao điểm; tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực cổng trường không vi phạm hành lang giao thông. Thời gian hoạt động trước giờ vào học 15 phút và trước khi tan học 5 phút của tất cả các ngày học trong tuần.

Ngoài việc đảm bảo ATGT, mô hình còn đưa ra tiêu chí không có rác thải khu vực cổng trường, không có quảng cáo dán sai quy định; không vẽ, viết lên tường rào, khu vực cổng trường.

Đội tự quản, Đội cờ đỏ xung kích tăng cường hướng dẫn việc ra vào trường và theo dõi, giám sát, ghi chép và nhắc nhở việc chấp hành Luật giao thông của học sinh trong trường (không đội mũ bảo hiểm khi đi hoặc ngồi sau xe máy, xe máy điện), nhắc nhở phụ huynh vi phạm (không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không dừng, đỗ xe ở khu vực kẻ vạch quy định).

Từ những mô hình này, hầu hết các trường học trong toàn tỉnh đã thành lập Đội cờ đỏ, Đội Thanh niên tình nguyện, trực tại cổng trường vào các giờ cao điểm để hướng dẫn giao thông cho học sinh.

Ngoài cơ quan chức năng làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng ĐVTN trong các trường học cũng tích cực tham gia giữ gìn trật tự ATGT, thể hiện vai trò xung kích của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, sự tham gia phối hợp của phụ huynh trong công tác đảm bảo ATGT học đường cũng trách nhiệm, nghiêm túc hơn so với trước đây.

Lan Anh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn