DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Xuân ấm trong những ngôi nhà tình nghĩa

Năm 2020 là một năm gặp rất nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19, nhưng với tinh thần tương thân tương ái, sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức doanh nghiệp và nhân dân, xuân này nhiều hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết trong những căn nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình.Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh và lãnh đạo địa phương trò chuyện, chia sẻ với gia đình bà Ma Thị Lèo, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu. Ảnh: La Lành (Trung tâm TT-VH Bình Liêu).

Căn nhà của bà Ma Thị Lèo, khu Pắc Liềng 1, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu là một trong 10 ngôi nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai xây dựng tại huyện Bình Liên năm 2020. Gia đình bà Lèo thuộc hộ nghèo. Bản thân bà và con trai lớn đều bị mù không thể lao động được, con gái út thì còn quá nhỏ chưa đến tuổi lao động. Kinh tế gia đình eo hẹp, vì thế mà ngôi nhà ba mẹ con ở đã quá xuống cấp, dột nát, mối mọt nhưng vẫn chưa làm lại được. Nhờ sự giúp đỡ của các đơn vị, ngành, sau hơn 3 tháng triển khai xây dựng, ngôi nhà kiên cố, khang trang của gia đình bà Lèo đã được hoàn thành với diện tích 42m2, tổng kinh phí 130 triệu đồng. Trong đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ 80 triệu đồng, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Đoàn thanh niên thị trấn, anh em gia đình giúp đỡ hơn 200 ngày công xây dựng và một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ vật liệu xây dựng.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Ma Thị Lèo phấn khởi cho biết: “Nhớ lại những ngày đông lạnh căm căm, nghe gió rít qua khe cửa xập xệ, không nghĩ rằng đến cuối đời mình cũng được sống trong ngôi nhà mới khang trang như vậy. Mọi sinh hoạt đều thuận tiện và tốt hơn trước đây rất nhiều. Năm nay, gia đình tôi được đón Tết trong ngôi nhà mới, niềm vui càng được nhân lên gấp bội. Đây thực sự làm niềm hạnh phúc lớn của gia đình tôi. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Bộ đội Biên phòng và các tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ cho ba mẹ con tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay”.

Cùng chung niềm vui với gia đình bà Ma Thị Lèo, xuân này hộ gia đình bà Lê Thị Bài, trú tại thôn Minh Tân, xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, không còn phải sống trong căn nhà lụp xụp, xập xệ, xuống cấp nghiêm trọng, được xây từ những năm 1990 nữa. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Thương, Bí thư Đoàn thanh niên xã Quảng Minh, cho biết: “Hộ bà Bài có hoàn cảnh rất khó khăn, một mình bà nuôi 3 cháu còn nhỏ, đang độ tuổi ăn học, sống trong căn nhà xây dựng đã lâu, xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, đoàn Thiện Nguyện Quảng Ninh đã đứng ra kêu gọi sự hỗ trợ, chung tay của các tổ chức, đơn vị, cá nhân đóng góp tiền của, ngày công xây dựng ngôi nhà mới cho bốn bà cháu. Sau hơn 2 tháng thi công, tháng 11/2020 vừa qua, công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Được biết, qua các kênh kêu gọi hỗ trợ từ đoàn Thiện Nguyện Quảng Ninh đã kêu gọi được 122,5 triệu đồng và vật liệu xây dựng để ủng hộ xây nhà cho bốn bà cháu với danh sách ủng hộ lên tới hơn 100 cá nhân, đơn vị. Mỗi người đóng góp một chút, cộng lại thành sự hỗ trợ to lớn, ý nghĩa, qua đó thể hiện sự tương thân tương ái, tấm lòng sẻ chia, phát huy truyền thống đoàn kết, đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta”.

Không giấu nổi xúc động, bà Lê Thị Bài bộc bạch: “Tôi không nghĩ mình có được ngôi nhà đàng hoàng như thế này. Bố bọn nhỏ mất, mẹ thì bỏ nhà đi, một mình tôi nuôi 3 cháu ăn học. Nhà thì xuống cấp nhiều năm, biết là vậy nhưng sức mình mỏng nên không có điều kiện để sửa chữa, xây dựng. Được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, ngôi nhà mới rộng 43m2 cho bà cháu được hoàn thành. Lời nói chẳng thể bày tỏ hết lòng biết ơn của tôi trước tấm lòng sẻ chia của các mạnh thường quân, chính quyền, đoàn thể, mọi người đã dành cho bà cháu chúng tôi”.

Niềm vui của bà Lèo, bà Bài cũng là niềm vui chung của nhiều gia đình khó khăn, gia đình chính sách được đón Tết trong căn nhà mới. Đó là những ngôi nhà được xây dựng từ sự đóng góp của các tổ chức từ thiện, từ sự chung tay của cộng đồng và sự hỗ trợ của Nhà nước đã tạo điểm tựa vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Những ngày này, niềm vui được nhân lên khi trên các phương tiện truyền thông, chúng ta lại được biết thêm nhiều hoàn cảnh, trường hợp khó khăn được hỗ trợ về nhà ở. Đó là hộ bà Vũ Thị Hòa, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả; hộ bà Đặng Thị Cú, gia đình chính sách trên địa bàn phường Hải Yên, TP Móng Cái; hộ bà Chìu Sám Múi, trú tại thôn Nà Pá, xã Quảng An, huyện Đầm Hà; 31 hộ gia đình người khuyết tật và trẻ mồ côi trên địa bàn TX Đông Triều; 57 hộ nghèo trên địa bàn TX Quảng Yên... Ngày xuân như ấm áp hơn, để Tết cũng thêm trọn vẹn.

Thanh Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn