UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ

Ngày 15/1, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Cùng tham dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân.

Trong ngày, Hội đồng tiếp công dân tỉnh (HĐTCD) đã tiếp nhận 36 vụ việc của công dân đến từ các địa phương: Vân Đồn, Hạ Long, Đông Triều, Quảng Yên… liên quan đến công tác đền bù GPMB, chế độ chính sách, đất đai. HĐTCD tỉnh đã nghe và cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết về các vụ việc.

Cụ thể, ông Vũ Bình Định, tổ 1, khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả kiến nghị liên quan nội dung bồi thường GPMB dự án đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn và cải tạo QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương.

Sau khi nghe công dân trình bày và ý kiến tham gia của các sở, ngành, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận, vụ việc hiện đang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Cẩm Phả. Do vậy, tiếp nhận đơn của công dân, tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo thành phố giải quyết dứt điểm trong Quý II/2021; đồng thời, giao Thanh tra tỉnh hướng dẫn, giám sát quá trình giải quyết vụ việc.

Đại diện hộ dân thôn 4, 5, 6, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên trình bày nội dung khiếu nại với Hội đồng Tiếp công dân tỉnh.

26 hộ dân thôn 4, 5, 6 xã Sông Khoai, TX Quảng Yên khiếu nại liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ đào tạo chuyển đồi nghề thực hiện Dự án Amata khu công nghiệp Sông Khoai giai đoạn 1. Trong đó, hai nội dung khiếu nại của các hộ dân đã được UBND TX Quảng Yên thụ lý, giải quyết và ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, tuy nhiên các hộ dân vẫn chưa đồng thuận với kết quả giải quyết của UBND TX Quảng Yên.

Cho ý kiến về nội dung trên, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên HĐTCD đã thông tin, giải thích về quyền của công dân trong việc thực hiện nội dung khiếu nại. Do nội dung khiếu nại của các hộ dân đã được UBND TX Quảng Yên giải quyết khiếu nại lần đầu, theo đó, các hộ dân chưa đồng ý với việc giải quyết này thì có quyền khởi kiện ra tòa án hoặc tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh.Đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương đồng hành cùng với công dân trong giải quyết vụ việc, thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu trước Tết Nguyên đán 2021, UBND TX Quảng Yên phải thực hiện xong các nội dung công việc theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại quyết định giải quyết khiếu nại lần 2. Đối với các nội dung khiếu nại phát sinh mới của các hộ dân tại buổi tiếp dân ngày hôm nay, giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn xác minh các nội dung khiếu nại cụ thể.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trò chuyện với công dân.

Các bà: Bùi Thị Thắm (phường Thanh Sơn, Uông Bí), Vũ Thị Hường, Trần Thị Hải Đường, Nguyễn Thị Thực, Đỗ Thị Chăm, Nguyễn Thị Công, Phạm Thị Mưa (phường Yên Thanh, TP Uông Bí) khiếu nại liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất mũ giày xuất khẩu của Công ty TNHH Sao Vàng tại phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí.

Nội dung khiếu nại của các công dân đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại (lần 2); các Sở, ban, ngành của tỉnh đã rà soát và lãnh đạo UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại giải quyết đảm bảo đúng quy định. Do vậy, HĐTCD tỉnh tiếp, hướng dẫn các công dân gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để được giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, tại buổi tiếp công dân, các hộ dân tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan xem xét, rà soát một lần nữa để các hộ dân cung cấp thêm hồ sơ, tài liệu, để được giải quyết thấu đáo. Do đó, UBND tỉnh giao UBND TP Uông Bí chỉ đạo các phòng, ban liên quan rà soát lại vụ việc và trả lời các hộ dân được rõ.

Quang cảnh buổi tiếp công dân.

Tiếp nhận đơn của bà Phạm Thị Hiền, trú tại khu Bí Giàng, phường Yên Thanh, TP Uông Bí kiến nghị liên quan đến giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án khu đô thị mới phường Yên Thanh, HĐTCD tỉnh giao cơ quan chức năng tham mưu xem xét.

Cho ý kiến về vụ việc của ông Bùi Văn Nhận, đại diện 12 hộ dân khu Khe Mua, thôn Thành Long, xã An Sinh, TX Đông Triều, kiến nghị liên quan đến thu hồi đất, GPMB thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân tại xã An Sinh, TX Đông Triều, HĐTCD tỉnh giao UBND TX Đông Triều xem xét giải quyết theo quy định.

Các vụ việc còn lại, HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Thanh Hoa