DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh còn phát triển chăn nuôi và đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Đáng chú ý là nhận thức về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của nông dân đã chuyển biến tích cực để giữ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Mô hình nuôi lợn áp dụng đệm lót sinh học bảo vệ môi trường của gia đình anh Vũ Văn Diên, khu Lâm Sinh 2, phường Minh Thành (TX Quảng Yên).

Ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên, cho biết: Hiện nay, việc xử lý chất thải ra môi trường trong chăn nuôi là khâu rất quan trọng để bảo đảm chất lượng chăn nuôi cũng như sức khỏe của con người. Do đó, thị xã đã tăng cường khuyến khích, hỗ trợ, hướng dẫn người chăn nuôi trên địa bàn áp dụng các mô hình an toàn, vệ sinh, đồng thời thường xuyên kiểm tra việc chấp hành thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi. Từ đó, lập hồ sơ để quản lý theo quy định của pháp luật và yêu cầu các cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường. Trong giai đoạn 2010-2020, Quảng Yên đã tư vấn, hỗ trợ xây dựng và lắp đặt 1.268 công trình hầm Biogas, đến nay thị xã có 93% hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Với mô hình gia trại chăn nuôi trên 200 con lợn thịt, để đảm bảo vệ sinh môi trường, từ năm 2020 gia đình anh Vũ Văn Diên, Khu Lâm Sinh 2, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) đã sử dụng đệm lót sinh học trong chuồng trại. Anh Diên chia sẻ: Qua một thời gian thực hiện, tôi thấy việc áp dụng đệm lót sinh học trong nuôi lợn rất hiệu quả. Đệm lót được làm bằng nguyên liệu hữu cơ đã được lên men bằng vi sinh vật sử dụng làm nền chuồng giúp phân hủy chất thải chăn nuôi, giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi, tạo môi trường trong sạch không ô nhiễm… Qua đó, đến nay đàn lợn của gia đình phát triển ổn định, phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

Thời gian qua, công tác đảm bảo môi trường trong chăn nuôi đã được các địa phương, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 41.092 cơ sở chăn nuôi, trong đó có 1.244 trang trại chăn nuôi và 39.848 cơ sở chăn nuôi nông hộ. Tỷ lệ chất thải được thu gom, xử lý chiếm khoảng 79,6%. Trong đó, chất thải xử lý bằng sử dụng công trình khí sinh học (biogas) với trên 9.000 hầm Biogas (chiếm 22,6%). Hầu hết các trang trại đều có công trình xử lý chất thải, không xả thẳng ra môi trường; các doanh nghiệp, các trang trại chăn nuôi lớn đã quan tâm thực hiện xử lý môi trường, 100% có báo cáo đánh giá tác động hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm nâng cao năng suất, chất lượng gia súc, gia cầm cũng như đảm bảo tốt vệ sinh môi trường trong chăn nuôi; hình thành các chuỗi liên kết sản xuất chất lượng cao. Hiện trên địa bàn tỉnh có Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường, Công ty CP Nông nghiệp Tuấn Long, Công ty TNHH MTV Nông, lâm, ngư Quảng Ninh có đàn lợn giống gốc với tổng 710 con. Hàng năm, các doanh nghiệp này cung cấp gần 4.300 con nái bố mẹ phục vụ thay thế, bổ sung đàn nái; cung ứng khoảng 60% nhu cầu con giống thương phẩm phục vụ chăn nuôi trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá của Sở NN&PTNT, thực trạng thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi tại tỉnh hiện nay còn nhiều bất cập. Trong đó, nhiều cơ sở chăn nuôi có sử dụng hệ thống xử lý chất thải nhưng lại vượt quá quy mô công suất, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường; tỷ lệ chăn nuôi nông hộ cao, theo tập quán một số hộ dân vẫn chăn nuôi theo hình thức (chăn thả, nhốt) gần khu sinh hoạt gia đình. Hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khu vực nông thôn miền núi chưa có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh mà thải trực tiếp ra môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, không khí và sức khỏe người dân xung quanh. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực bố trí cho công tác quản lý nhà nước về môi trường trong lĩnh vực chăn nuôi còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm, chưa có cán bộ có chuyên môn chuyên trách về mảng môi trường nên khó khăn cho công tác quản lý.

Trong thời gian tới, để đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, Sở NN&PTNT tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở chăn nuôi, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm; mở các lớp tập huấn về an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ sở chăn nuôi chấp hành tốt việc bảo vệ môi trường, có ý thức trong việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải hiện đại, hiệu quả. Ngày 26/10/2021, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 12/2021/TT-BNNPTNT “Hướng dẫn việc thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp tái sử dụng cho mục đích khác” (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022); trong đó có hướng dẫn về thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của thông tư đến các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động chăn nuôi được biết và thực hiện theo đúng quy định. Về lâu dài, tỉnh có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng trang trại sản xuất với quy mô công nghiệp, tập trung, tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn, có sản lượng sản phẩm lớn làm hàng hoá, đặc biệt là áp dụng đồng bộ các biện pháp đảm bảo môi trường, an toàn trong chăn nuôi.

Nguyễn Thanh

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn