Tổ tự quản đảm bảo ANTT, ATGT trường học

Mô hình Tổ tự quản đảm bảo ANTT, ATGT trường học trên địa bàn thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) đã góp phần nâng cao ý thức của học sinh, phụ huynh khi tham gia giao thông.

Các thành viên Tổ tự quản đảm bảo ANTT, ATGT trường học do CCB làm nòng cốt, làm nhiệm vụ tại cổng Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ.

Nằm trên trục đường chính, đối diện với chợ trung tâm huyện Ba Chẽ, trước đây Trường Tiểu học thị trấn Ba Chẽ thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông khi vào giờ tan tầm. Nguyên nhân là nhiều phụ huynh đưa, đón con dừng đỗ xe máy, ô tô dưới lòng đường, trước cổng trường, vỉa hè, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Trước tình trạng trên, năm 2019 Hội CCB thị trấn đã đứng ra đảm nhận mô hình Tổ tự quản đảm bảo ANTT, ATGT trường học do CCB làm nòng cốt, nhằm giữ gìn trật tự ATGT tại các cổng trường học trên địa bàn thị trấn. Ông Bùi Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Hội CCB thị trấn Ba Chẽ, cho biết: Hội lựa chọn những CCB có tinh thần tự nguyện, uy tín và trách nhiệm cao để tham gia Tổ tự quản. Qua đánh giá khảo sát thực tế, Hội lựa chọn Trường Tiểu học thị trấn và Trường Mầm non thị trấn có số lượng học sinh đông, nằm trên trục đường giao thông có phương tiện tham gia giao thông cao, thường xuyên xảy ra ách tắc để triển khai mô hình.

Hội CCB thị trấn phối hợp tổ chức, bố trí 9 thành viên Tổ tự quản; trong đó tại cổng Trường Tiểu học thị trấn bố trí 6 người, cổng Trường Mầm non thị trấn 3 người. Hằng ngày từ 6h15-7h30 và từ 16h-17h30 tại cổng Trường Tiểu học thị trấn, CCB Nguyễn Văn Đắc, 65 tuổi, Tổ trưởng, cùng 5 thành viên trực tại hai bên cổng trường để hướng dẫn phụ huynh, học sinh không dừng đỗ xe, đi bộ dưới lòng đường, để xe theo hàng, tránh tình trạng ùn ứ, ách tắc giao thông khu vực.

CCB Nguyễn Văn Đắc cho biết: Khi tổ mới hoạt động, nhiều phụ huynh và người tham gia giao thông còn chưa chấp hành, dừng đỗ tùy tiện, không nhường đường, chiếm chỗ đỗ, gây ra ách tắc giao thông cục bộ, mặc dù số lượng phương tiện không đông. Tổ đã tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh khi đón con phải để xe đúng nơi quy định theo hàng, trang bị mũ bảo hiểm cho con. Đến nay, mọi người đã chấp hành rất tốt, không còn tình trạng chen lấn tại khu vực cổng trường.

Tổ tự quản đảm bảo ANTT, ATGT trường học góp phần giữ gìn ANTT, đảm bảo ATGT.

Qua 3 năm triển khai mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ gìn ANTT, ATGT tại cổng trường. Cô Nguyễn Thu Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn, cho biết: Nhà trường có gần 500 học sinh từ lớp 1-5. Trước đây vào giờ tan tầm thường xảy ra ách tắc giao thông tại khu vực cổng trường học, rất lo xảy ra TNGT. Từ khi có Tổ tự quản do CCB đảm nhận, các phương tiện không còn lộn xộn, phụ huynh chấp hành để xe đúng nơi quy định, không có ách tắc giao thông như trước. Đặc biệt trong nhiều năm qua, không có TNGT xảy ra tại khu vực cổng trường.

Hằng năm, Hội CCB thị trấn cấp áo, mũ, băng đeo... cho thành viên Tổ tự quản, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tổ thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở, vận động phụ huynh, học sinh, người dân chấp hành quy định khi tham gia giao thông; khắc phục tình trạng ách tắc giao thông tại khu vực cổng trường, hạn chế va chạm, TNGT, nhất là đối với học sinh, góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa giao thông trên địa bàn.

Dương Trường