Ngày 15-16/12 diễn ra sơ kết 2 năm triển khai bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI

Sáng 11/12, tại TP Hạ Long, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về việc tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm triển khai bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về hợp tác triển khai cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025.

Quang cảnh cuộc họp.

Tháng 1/2022, trong khuôn khổ Hội nghị công bố Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI - Quảng Ninh 2021), UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI đã ký hợp tác triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025.

Sau đó, tháng 7/2022, 4 tỉnh, thành phố gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên và VCCI đã chính thức ký kết thoả thuận kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông. Đây là sáng kiến nhằm đẩy mạnh liên kết vùng cũng như tăng cường phối hợp khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của 4 địa phương dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Móng Cái.

Trên cơ sở đó, vào ngày 15 và 16/12 tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI sẽ phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm triển khai bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và VCCI giai đoạn 2022-2025 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2023-2025; hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 triển khai thỏa thuận kết nối kinh tế tiểu vùng trục cao tốc phía Đông và các hoạt động bên lề.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm triển khai bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và VCCI đảm bảo thống nhất, kỹ lưỡng và bài bản. Trong đó, báo cáo đánh giá sơ kết 2 năm triển khai bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh và VCCI giai đoạn 2022-2025 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2023-2025 sâu sắc, thực chất, đạt được nhiều mục tiêu, đánh giá kỹ lưỡng vai trò của mỗi bên, đề ra các giải pháp tăng cường phối hợp trong thời gian tới để tiếp tục thu hút hiệu quả nguồn lực đầu tư.

Đối với phương hướng nhiệm vụ năm 2024 trong việc triển khai thỏa thuận kết nối kinh tế tiểu vùng trục cao tốc phía Đông, đồng chí yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp với các địa phương tập trung nghiên cứu, xây dựng và đề xuất các chính sách nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, tăng cường phối hợp giữa các địa phương vì mục tiêu phát triển toàn diện, định hướng phát triển chung cho tiểu vùng.

Đồng chí cũng yêu cầu các hoạt động bên lề như: Giao lưu với các đại sứ và người đứng đầu các tổ chức xúc tiến quốc tế, tham quan Vịnh Hạ Long, tiệc chiêu đãi... phải đảm bảo trang trọng, lịch sự và an toàn.

Cao Quỳnh