Hội thảo khoa học “Đệ Tam tổ Huyền Quang với Phật giáo Trúc Lâm”

Nhân dịp tưởng niệm 690 năm Trúc Lâm Đệ Tam Tổ Thiền sư Huyền Quang viên tịch (1334-2024), chiều 2/3, tại Ngọa Vân, TX Đông Triều, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức hội thảo khoa học “Đệ Tam tổ Huyền Quang với Phật giáo Trúc Lâm”.

Thiền sư Huyền Quang (1254-1334) tên thật là Lý Đạo Tái, vị Tổ thứ 3 của Phật giáo Trúc Lâm triều Trần, vừa là vị trạng nguyên - tiến sĩ đỗ đạt quan trường, làm quan ở Viện Nội hàn, vừa là người tinh thông Phật pháp, một thi nhân nổi tiếng.

Hội thảo thu hút nhiều nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và tôn giáo tham dự.

Ở tuổi 51, Huyền Quang từ quan, xuất gia tu hành, sống cuộc đời thanh bạch giản dị, đạo hạnh, một lòng phụng đạo. Huyền Quang cùng với các Thiền sư nổi tiếng thời Trần như Trần Thái Tông, Tuệ Trung Thượng Sĩ, Trần Nhân Tông, Pháp Loa… đã góp phần làm hưng thịnh Phật giáo Việt Nam thế kỉ XIII-XIV.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Anh, Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) trình bày tham luận về Hệ thống chùa tháp Phật giáo Trúc Lâm trên dãy Yên Tử và dấu ấn của Tam tổ Huyền Quang.

Hội thảo thu hút nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử và Phật học đến từ Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc gia Hà Nội)), Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Nghiên cứu tôn giáo (Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam), Đại học Văn hóa Hà Nội… với 14 bài tham luận về các chủ đề: Tiểu sử và hành trạng của đệ tam tổ Huyền Quang, tư tưởng Phật giáo và những đóng góp của Đệ Tam Tổ cho Phật giáo Trúc Lâm, Thiền sư Huyền Quang từ đời thực bước vào Thần điện và Phật điện Việt, các nghiên cứu khảo cổ và vị trí của cụm di tích Ngọa Vân trong hệ thống di tích Phật giáo tại Yên Tử.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc gia Hà Nội) tham luận về Thiền sư Huyền Quang - Đệ tam tổ Phật giáo Trúc Lâm qua văn bia xứ Bắc.

Từ hội thảo cũng hệ thống lại tư liệu và củng cố thêm những giả thuyết trước đó về cuộc đời, đạo nghiệp của thiền sư Huyền Quang, những uẩn khúc trong cuộc đời của thiền sư, qua đó tri ân công đức của Đệ Tam Tổ Huyền Quang trong việc kế thừa, phát triển thiền phái Trúc Lâm - dòng thiền mang đậm bản sắc Việt và có tầm ảnh hưởng sâu rộng cả trong khu vực châu Á và thế giới.

Xuân Hòa