DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch bệnh dại tại Đầm Hà

Ngay sau khi xuất hiện dịch dại trên chó tại huyện Đầm Hà, ngày 2/3, Trung tâm Kiểm soát dịnh bệnh (CDC) Quảng Ninh và Chi cục Thú y tỉnh đã làm việc với UBND huyện Đầm Hà để triển khai ngay các giải pháp xử lý dịch dại tại địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thông tin từ CDC Quảng Ninh, ngày 28/2 vừa qua, một con chó đã bất ngờ chạy vào Trường TH&THCS Dực Yên, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tấn công 13 học sinh và 1 thầy giáo.

Ngay sau khi bị chó cắn, toàn bộ 13 học sinh và 1 thầy giáo của trường đã được tiêm vắc xin và chuyển tuyến tới CDC Quảng Ninh tiêm huyết thanh phòng dại.

Con chó tấn công người đã bị bắt lại, xử lý và gửi mẫu xét nghiệm trong chiều cùng ngày. Đến ngày 29/2, kết quả mẫu dương tính với virus Dại.

Địa phương đã nhanh chóng rà soát các trường hợp có thể bị phơi nhiễm liên quan đến con chó dại trên và hiện đang tiếp tục mở rộng diện rà soát tới tất cả các trường hợp bị chó cắn khác trong thời gian gần đây.

Nhân viên y tế xã Dực Yên tới nhà kiểm tra sức khỏe của một học sinh bị chó dại cắn sau khi được tiêm vắc xin.

Tại buổi làm việc, các cơ quan chuyên môn đã đánh giá vẫn có nguy cơ dịch dại tiềm ẩn trong đàn chó tại xã Dực Yên cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Đầm Hà. Để chủ động phòng chống dịch dại lây lan sang người, việc xử lý các ổ dịch này cần phải được thực hiện ngay.

Đối với ngành Y tế địa phương, cần phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các lực lượng chức năng của các xã, thị trấn, rà soát thống kê tất cả các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm, tuyên truyền vận động người dân đi tiêm vắc xin phòng dại sớm nhất. Trung tâm Y tế huyện cần chuẩn bị đầy đủ vắc xin để tiêm phòng cho người dân. Song song với đó, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh này cũng cần phải được tăng cường.

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh dại lây lan từ chó, mèo mắc bệnh sang người đã được các địa phương tăng cường trong những ngày qua.

Về phía huyện Đầm Hà, ngay trong ngày mai 3/3 và những ngày tiếp theo, địa phương sẽ ra quân đồng loạt, thống kê chính xác số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn, tổ chức tiêm phòng cho 100% số động vật này. Đồng thời, huyện cũng giao các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ các địa bàn, không để tình trạng chó, mèo thả rông, không có rọ mõm tại các khu vực công cộng, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật. Đối với các thôn, xóm tăng cường tuyên truyền cho các hộ dân theo dõi biểu hiện của chó, mèo nhà. Nếu có các biểu hiện bất thường, cần báo ngay cho chính quyền địa phương.

Quỳnh Trang

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn