DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Triển khai ngay biện pháp hạn chế rụng lá, hoa và quả trên cây hồi ở Bình Liêu

Gần đây, khoảng 40ha cây hồi trên địa bàn huyện Bình Liêu có hiện tượng rụng lá, hoa và rụng quả. Biểu hiện là trên các lá bánh tẻ và lá già xuất hiện những đốm tròn có vòng đồng tâm, ở giữa vết bệnh hơi bị lõm xuống; đầu một số cành bị khô; trên thân có các vết loang trắng. Nhiều cây hồi sau khi bị nhiễm bệnh đã trút rụng lá và đang nảy chồi lộc mới trở lại.

Khoảng 40ha cây hồi trên địa bàn huyện Bình Liêu đang có hiện tượng rụng lá, hoa và rụng quả.

Trước tình trạng này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã kiểm tra thực tế và lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT để phân tích, giám định nhằm xác định rõ hơn nguyên nhân gây bệnh. Khi có kết quả cụ thể Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh sẽ phối hợp hướng dẫn người dân xử lý triệt để.

Ông Trần Văn Thực, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, cho biết: Bước đầu qua đánh giá trực quan, chúng tôi đánh giá tình trạng rụng lá, hoa và quả trên cây hồi tại huyện Bình Liêu có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như: Do hiện tượng rụng lá sinh lý (tuổi cây cao và thiếu dinh dưỡng) và do các sinh vật gây hại (nấm, vi khuẩn, tuyến trùng...). Tình trạng gần 40ha cây hồi rụng lá, hoa, quả như đang diễn ra rất cần quan tâm xác định căn nguyên và xử lý ngay, bởi toàn huyện Bình Liêu có khoảng 8.300ha rừng thì phần lớn đang ở thời kỳ 20-30 năm tuổi, cây có sức sinh trưởng yếu do tuổi cây cao và thiếu dinh dưỡng, khả năng mắc dịch bệnh cao. Trong khi đó cây hồi đã và đang mang lại nguồn thu cao, ổn định cho nhiều hộ dân Bình Liêu.

Đoàn cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra thực tế rừng hồi Bình Liêu và lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do hiện tượng rụng lá, khô cành trên cây hồi gây ra, đặc biệt là bảo vệ các diện tích hồi đang nẩy chồi lộc mới, bảo đảm năng suất, sản lượng hồi chính vụ (vụ thu hoạch vào thời điểm tháng 9-10), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo địa phương cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, phát hiện và hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật hạn chế rụng lá, rụng hoa, quả trên cây hồi. Cụ thể hướng dẫn nông dân xử lý thực bì trong rừng hồi nhằm hạn chế cây ký chủ và môi giới truyền bệnh; bổ sung phân bón cho cây hồi bằng các loại phân hữu cơ, phân vô cơ đa lượng, vi lượng... Đối với rừng hồi đang nảy chồi lộc mới, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến bệnh, khi phát hiện bệnh gây hại hướng dẫn nông dân dùng một số loại thuốc bảo vệ thực vật sau để phun trừ: Amistartop Super 400SC, Ridomil Gold 68WG, Antracol 70WP, Daconil, Score… Khi bệnh phát triển mạnh thì cần phun 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày, phun đủ lượng nước. Chú ý phun thuốc vào buổi sáng hoặc chiều mát khi trời không mưa.

Toàn huyện Bình Liêu có khoảng 8.300ha rừng hồi, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cũng đề xuất phối hợp với huyện Bình Liêu xây dựng một số mô hình rừng hồi áp dụng các biện pháp tổng hợp chăm sóc và phòng trừ sinh vật hại. Mỗi mô hình có diện tích triển khai 3ha-5ha. Kết quả của mỗi mô hình là cơ sở để nhân rộng, hướng dẫn người dân áp dụng.

Việt Hoa

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn