DỊCH VỤ CÔNG


TÌNH HÌNH
XỬ LÝ


HỎI ĐÁP

TIN TỨC
Lan toả những việc tốt, hành động đẹp

Suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh đã và đang phấn đấu trở thành điểm đến ấn tượng, hấp dẫn, thân thiện, mến khách với người dân và du khách. Để hiện thực hoá điều này, Quảng Ninh đã ban hành những bộ quy tắc ứng xử như: “Nụ cười Hạ Long”, Quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh… được người dân, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn hưởng ứng thực hiện, qua đó lan toả những cử chỉ, hành động đẹp được người dân, du khách gần xa đánh giá cao.

Như mới đây, học sinh Nguyễn Văn Khôi, lớp 6E, Trường THCS Hà An (TX Quảng Yên), trong khi cùng các bạn trong lớp đi lao động khu vực ngoài cổng trường, đã nhặt được 1 chiếc túi màu đen bên trong có số tiền 14.150.000 đồng. Em Khôi đã nhanh chóng thông tin, báo cáo và giao nộp lại cho cô Phạm Kim Oanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 6E.

Sau khi xác nhận chiếc túi là của bà Vũ Thị Nhặt, khu 3A, phường Hà An (TX Quảng Yên), trước sự chứng kiến của cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp, em Nguyễn Văn Khôi đã trao trả tận tay chiếc túi cùng số tiền cho bà Vũ Thị Nhặt. Nhận được lại chiếc túi bị đánh rơi, bà Nhặt rất vui mừng, xúc động, gửi lời cảm ơn tới em Nguyễn Văn Khôi và giáo viên Trường THCS Hà An.


Em Nguyễn Văn Khôi, lớp 6E, Trường THCS Hà An, TX Quảng Yên, trao lại chiếc túi và toàn bộ số tiền cho bà Vũ Thị Nhặt.

Trước đó, hai em Trương Nhật Nam và Tạ Minh Đức, học sinh lớp 7A, Trường THCS thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) cũng đã nhặt được một chiếc ví bên đường. Trong ví có một số giấy tờ tuỳ thân và 1.220.000 đồng tiền mặt. Sau đó, hai em học sinh đã đến Công an thị trấn Ba Chẽ để trình báo sự việc và giao nộp chiếc ví. Qua xác minh, Công an thị trấn Ba Chẽ xác định người đánh rơi chiếc ví là em Hoàng Thanh Truyền, học sinh lớp 12B3, Trường THPT Ba Chẽ (thị trấn Ba Chẽ). Tại trụ sở Công an thị trấn Ba Chẽ, em Truyền đã nhận lại tài sản bị đánh rơi. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến hai em học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất và các cán bộ, chiến sĩ Công an thị trấn.

Thời gian qua, không chỉ các em học sinh trên địa bàn tỉnh lan toả những hành động, việc làm đẹp, mà trong lĩnh vực du lịch cũng nhận được những lời ca ngợi từ phía du khách. Như vừa qua, Công an phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) đã tiếp nhận thông tin của nhóm du khách quốc tịch Mỹ về việc đánh rơi 1 phong bì bên trong có 1.300 USD tại đoạn đường Trần Quốc Nghiễn khu vực trước cửa Vincom Hạ Long.

Sau khi nhận tin báo, Công an phường Bạch Đằng đã nhanh chóng xuống hiện trường, tiến hành xác minh qua camera an ninh giám sát của Vincom Hạ Long và khu vực xung quanh. Qua đó, Công an phường Bạch Đằng đã tìm được người nhặt được phong bì tiền và trao trả cho nhóm du khách nước ngoài. Việc nhanh chóng tìm, trao trả lại tài sản cho du khách nước ngoài của Công an phường Bạch Đằng đã góp phần xây dựng hình ảnh người công an hết lòng vì nhân dân phục vụ, cũng như khẳng định Hạ Long - Quảng Ninh luôn là điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh, mến khách.

Hay như mới đây, hạ sĩ Đặng Toàn Tiến, Trung đội Bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo vệ an toàn Trạm phát sóng đồi Cột 5 (TP Hạ Long) thuộc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, đã phát hiện một chiếc túi cá nhân bị bỏ quên. Hạ sĩ Đặng Toàn Tiến đã báo cáo chỉ huy và lãnh đạo phòng, tiến hành xác minh, tìm kiếm người đánh mất. Nhận lại chiếc túi bên trong có số tiền 200 triệu đồng và một chiếc điện thoại Vertu, anh Nguyễn Đức T. (SN 1986, trú tại TP Hải Phòng) đã rất xúc động, cảm ơn hạ sĩ Đặng Toàn Tiến cùng lực lượng Công an Quảng Ninh.

Có thể nói, những hành động đẹp như trên là thành quả của việc Quảng Ninh đã ban hành nhiều quy tắc ứng xử nhằm xây dựng hình ảnh con người Quảng Ninh nói lời hay, cử chỉ, hành động đẹp. Trong đó phải kể đến Bộ quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, Quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh… Những quy tắc này đã và đang xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn tỉnh, xây dựng Quảng Ninh văn minh, thân thiện, hiện đại, đáng sống, góp phần giữ gìn, phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp, xây dựng con người Quảng Ninh với các đặc trưng Năng động - Sáng tạo - Hào sảng - Lành mạnh - Văn minh - Thân thiện. Từ thực hiện hiệu quả các bộ quy tắc ứng xử, những hành động đẹp, ứng xử văn minh không ngừng lan toả rộng khắp, qua đó xây dựng môi trường sống văn hóa, văn minh, du lịch lành mạnh, lịch sự, thân thiện, mến khách đối với người dân và du khách gần xa.

Thái Bình

Các tin khác
Lượt truy cập:
Trực tuyến:
CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân Tỉnh Quảng Ninh
Hỗ trợ:
Điện thoại: 1900.558.826
Email: chinhquyendientu@quangninh.gov.vn