Tăng cường quản lý, xử phạt vi phạm kinh doanh vàng

Từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng liên tục biến động theo chiều hướng tăng. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), UBND tỉnh Quảng Ninh về các giải pháp QLTT vàng, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật; kiểm tra, kiểm soát và kiểm tra chuyên đề hoạt động kinh doanh vàng nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Đội QLTT số 4 kiểm tra Cửa hàng vàng, trang sức K.L-M.C tại TP Móng Cái.

Triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo tất cả các Đội QLTT trong tỉnh tập trung lực lượng thực hiện kiểm tra, kiểm soát và tuyên truyền về hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn toàn tỉnh. Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 49 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng, buôn bán, gia công chế tác mặt hàng. Trước những biến động giá vàng, một số cơ sơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ không thực hiện niêm yết giá đầy đủ và vi phạm về việc không ghi đầy đủ các nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn theo quy định tại Nghị định 43/2019/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh) kiểm tra chuyên đề về hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh.

Ông Ninh Văn Hoàn, Đội phó Đội QLTT số 1 (Cục QLTT tỉnh), cho biết: Là đội cơ động của Cục QLTT tỉnh hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh và được giao nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát những doanh nghiệp ở 2 địa bàn liên huyện. Từ đầu năm 2024 đến nay, Đội đã tiến hành kiểm tra 2 vụ/2 doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn TP Hạ Long và đã phát hiện 1 vụ việc sai phạm về nhãn hàng hóa, xử phạt 27,5 triệu đồng; 1 vụ sai phạm về gắn nhãn hiệu giả mạo thương hiệu Chanel được bảo hộ độc quyền, xử phạt 90 triệu đồng và buộc tiêu hủy trị giá hàng hóa vi phạm 70 triệu đồng. Nhằm góp phần ổn định và đảm bảo chất lượng vàng lưu thông trên thị trường, Cục QLTT tỉnh còn tăng cường phối hợp với Thanh tra Ngân hàng nhà nước chi nhánh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan về hoạt động kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn, nhất là hiện nay việc áp dụng quy định trong việc xử lý đối với các hộ kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ chưa chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp theo Điều 8 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ còn chưa thống nhất.

Giá vàng trong nước liên tục biến động theo chiều hướng tăng từ đầu năm 2024 đến nay.

Trong quá trình thực hiện chuyên đề kiểm tra, kiểm soát về hoạt động kinh doanh vàng, Cục QLTT tỉnh phát hiện những bất cập này và đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các UBND các huyện, thị xã, thành phố thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho phép hộ kinh doanh được phép kinh doanh vàng. Các trường hợp có đăng ký kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ thì hộ kinh doanh phải thực hiện các thủ tục chuyển từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp theo quy định của luật. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cục Thuế tỉnh tăng cường hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng và phải có hoá đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch, chống thất thu thuế cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Thoại, Cục phó Cục QLTT tỉnh, cho biết: Quá trình kiểm tra, kiểm soát về hoạt động kinh doanh vàng, còn hiện tượng có cửa hàng kinh doanh mặt hàng vàng giả nhãn hiệu của thương hiệu lớn được bảo hộ độc quyền như Gucci, Chanel, Louis Vuitton. Một số cửa hàng vàng không đủ điều kiện kinh doanh hoặc ghi nhãn hàng hóa đối với mặt hàng vàng chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa. Tất cả những trường hợp vi phạm, các Đội QLTT trong tỉnh phát hiện và đã xử lý nghiêm. Qua triển khai kế hoạch chuyên đề về hoạt động kinh doanh vàng, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh đã kiểm tra 24 cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ và đã xử phạt 19 cơ sở vi phạm về giá, giả mạo nhãn hiệu, điều kiện kinh doanh vàng với tổng số tiền phạt 811 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm là trên 1,2 tỷ đồng. Để nâng cao nghiệp vụ, Cục QLTT tỉnh được trang bị máy đo tuổi vàng bằng huỳnh quang phổ và sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với những trường hợp kinh doanh vi phạm về gian lận tuổi vàng hoặc vàng trang sức không có nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với các điều kiện kinh doanh cũng như các điều kiện được phép mua bán vàng miếng đối với những địa điểm được Ngân hàng nhà nước chi nhánh Quảng Ninh cấp phép.

Hải Hà